Sui gia hay xui gia mới đúng chính tả? Hãy hiểu đúng Sui với Xui!

Sui gia hay xui gia mới đúng chính tả tiếng Việt? Bạn có đang sử dụng chính xác từ này? Hãy cùng KỸ NĂNG CẦN BIẾT tìm hiểu để viết đúng chính tả!

“Sui gia” hay “xui gia”? Đây là hai từ đồng âm rất dễ gây ra sự nhầm lẫn và sai chính tả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt và sử dụng chính xác cụm từ này. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Nghĩa của từ sui gia

“Sui gia” là một từ khá phổ biến và được sử dụng nhiều ở cả miền Bắc, Trung, Nam. “Sui gia” đồng nghĩa với từ “thông gia” hay “thân gia”. Chúng được dùng để chỉ hai gia đình giao hòa với nhau, có con cái kết hôn với nhau. 

Từ “sui” còn biểu thị rất nhiều nghĩa khác nhau. Chúng là từ nói tắt của từ “sui gia”, được dùng để gọi cả gia đình bên vợ lẫn bên chồng. Ngoài ra, từ “sui” còn chỉ một loại cây trong rừng, vỏ cây có thể dùng làm chăn đắp, như chăn sui.

Nghĩa của từ xui gia

Từ “xui” cũng là một trong những từ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Nếu hiểu theo nghĩa là một động từ, chúng chỉ một hành động nói, xúi đẩy người khác nghe theo mình. Hầu hết đó đều là những hành động không nên làm. Còn hiểu theo nghĩa là một tính từ, “xui” có nghĩa là sự đen đủi, không may mắn.

Kết luận: Từ “sui gia” là ĐÚNG. Còn “xui gia” là SAI.

Từ “xui gia” không có trong từ điển Tiếng Việt. Chúng là từ được hình thành do mọi người phát âm sai, hoặc nhầm lẫn giữa âm “s” và “x”.

Hãy hiểu đúng Sui với Xui!

Sui

* Sui là từ tiếng Nôm, tên gọi chung cho cả cha mẹ bên chồng lẫn bên vợ. Sui gia cũng có nghĩa tương tự “Sui”.

Từ “Sui” có nghĩa là nói tắt của từ “sui gia” – chỉ hai nhà có liên hệ/quan hệ hôn nhân với nhau. Danh từ: sui gia, thông gia, ông sui, bà sui, anh sui, chị sui,…

Từ “Sui” (Danh từ) cũng có nghĩa là một loài cây ở trong rừng; vỏ cây có thể dùng làm chăn đắp, như chăn sui,…

Ngoài từ “Sui” thì người ta cũng hay dùng từ “Thành thân” để chỉ trường hợp hai gia đình thành người một nhà. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng “Thành thân” nghe như kiểu hai tấm thân sáp lại với nhau để xây dựng cuộc sống chung; nên chữ “Thân” ở đây là “Thân” trong “Thân thể”, chứ không phải “Thân” trong “Thân thích”. Ví dụ trong truyện Lục Vân Tiên: “Sui gia đã xứng sui gia/ Rày mừng hai họ một nhà thành thân”.

Quyển Việt Nam tự điển của Hội Khai Trí Tiến Đức đều có mục từ “Sui” và “Thông gia”. Gia là từ Hán Việt, có nghĩa là trong nhà, gia đình.

Xui

* Xui (Động từ) chỉ hành động nói, xúi đẩy người khác nghe theo mình để làm những việc không nên, như: xui trẻ em nói dối, nghe lời xúi giục,…

xui (Tính từ) chỉ sự xúi quẩy, đen đủi, không may mắn; như: xui xẻo, xui tận mạng, gặp chuyện xui,…

Ngọc Sơn (tổng hợp)