Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là gì? Thuyết phục là việc bạn đưa ra các lý luận, sự kiện, giải thích hoặc chứng cứ nào đó.

Từ đó làm cho người đối diện tin và thực hiện hành động theo mong muốn của bạn. Nó cũng có thể hiểu là Thuyết phục là việc làm cho đối phương thay đổi hành vi theo định hướng mà chúng ta mong muốn.

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong giao tiếp chính là kỹ năng thuyết phục người khác. Kỹ năng này không chỉ sử dụng trong việc kinh doanh, hợp tác,..mà bất kể khi nào bạn muốn người khác nghe theo ý kiến của mình bạn đều phải sử dụng đến kỹ năng thuyết phục.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn dùng kỹ năng thuyết phục một cách thường xuyên mà có lẻ bạn không nhận ra. Có lẻ do nó diễn ra rất nhanh và thường không có sự chuẩn bị. Khi bạn cần thuyết phục khách hàng mua một sản phẩm gì của bạn, bạn cần thuyết phục đối tác chấp nhập một hợp đồng nào đó, hay đơn giản là khi bạn cần vay tiền, mượn đồ, rủ bạn gái đi chơi,…

Nếu như ban đầu người bạn đang thuyết phục chưa đồng ý sau đó đổi ý kiến thì quá trình thuyết phục của bạn đã thành công. Nếu không có kỹ năng này thì một việc thuyết phục nhỏ nhất thôi bạn cũng không làm được và làm mất rất nhiều cơ hội của bản thân.

Nếu bạn là một tư vấn viên hãy nhớ rằng kỹ năng thuyết phục sẽ mang lại 95% khách hàng tiềm năng quyết định mua hàng cho bạn. Vì vậy hãy luôn luyện tập kỹ năng này cho bản thân để có thể trở thành một người bán hàng xuất sắc nhất!

Bạn đang cần thỏa thuận hay đàm phán một sự án gì đó bới đối tác của bạn. Kỹ năng thuyết phục là một yếu tố then chốt có tính quyết định. Quá trình thuyết phục lúc này không đơn giản là vay tiền hay mời cô gái bạn thích đi ăn. Mà quá trình thuyết phục sẽ cao hơn. Chuẩn bị kỹ lưỡng và có một nhận thức rõ ràng đối với mục tiêu. Đây là việc rất cần thiết để bạn muốn thuyết phục đối tác của mình. Từ việc nhỏ nhặt đến việc lớn lao. Kỹ năng thuyết phục đều xuất hiện và là thứ bạn KHÔNG THỂ KHÔNG CÓ. Kỹ năng thuyết phục là kỹ năng mà 80% người thành công trên thế giới đều sở hữu. Sự liên quan rất mật thiết giữa kỹ năng thuyết phục đến thành công của bạn!

6. Kỹ năng xây dựng niềm tin

Tại sao có những người có thể đạt được rất nhiều thành công vượt bật trong cuộc sống?

Tạo sao có nhưng tỉ phú, triệu phú xây dựng cơ nghiệp chỉ với 2 bàn tay trắng?

Tại sao có những người tạo ra những thành quả phi thường vượt xa những gì mong đợi?

Có phải do họ tài năng hay là thiên tai bẩm sinh hoặc năng lực hơn người?

Có phải học so điều kiện tốt hơn so với người khác?

SAI RỒI!

Điểm khác biệt giữa những người thành công so với người bình thường. Chính là họ có một niềm tin mãnh liệt vào việc bản thân làm. Niềm tin này là SỨC MẠNH, là NGỌN LỬA thôi thúc họ CHIẾN ĐẤU. Bằng mọi giá họ phải đạt được mục tiêu đã đề ra.

Nếu bạn là một người có niềm tin hạn chế sẽ là một trở ngại vô cùng lớn trong công việc và cuộc sống của bạn.

Bạn sẽ không thể đứng trước đám đông để thuyết trình một vấn đề gì mà bản thân mong muốn mặc dù bạn chẳng có lý do gì sợ hãi nó cả.

Bạn sẽ chẳng thể bán hàng và tư vấn thành công khách hàng của bạn được mặc dù bạn thừa khả năng để làm chuyện đó

Bạn chẳng thể làm bất cứ điều gì chỉ vì thiếu niềm tin.

Bạn đã tin một chuyện gì đó hay một vấn đề gì đó. Niềm tin ấy sẽ là nguồn năng lượng cực kỳ MẠNH MẼ. Nó đã tạo ĐỘNG LỰC cho bạn hành động. Niền tin sẽ là một chiếc chìa khóa mở ra những NĂNG LỰC VÔ HẠN. Bản thân bạn cũng không biết tại sao mình có thể làm được nó.

Ai cũng có mỗi khối óc một trái tim, sự thật không ai tài giỏi hơn hay thông mình hơn bạn cả. Đa phần là do họ biết cách để phát huy tối đa tiềm lực bản thân. Và tài năng thiên bẩm của mình nhiều hơn bạn mà thôi. Họ cứ TIN TIN VÀ TIN cứ áp dụng như một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mình cũng như vào công việc. Trên thực tế, bạn có thể làm được bất cứ điều gì mà những người đó đã làm. Chỉ cần bạn hội tủ đủ long NHIỆT THÀNH – TƯ DUY ĐÚNG ĐẮN & NIỀM TIN không giới hạn. Điều đó sẽ làm cho bạn theo đuổi đến cùng những gì bạn mong muốn trở thành.

Niềm tin càng lớn, thành công đến với bạn càng lớn. Và khi bạn đã đạt được kết quả như ý, niềm tin của bạn sẽ càng được củng cố và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết!

7. Kỹ năng trình bày vấn đề

Trong một nỗi dùng giống nhau, mỗi người sẽ có cách trình bày khác nhau và không ai giống ai.

Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao có người thì trình bày một vấn đề nào đó rất dễ hiểu mà có người lại không?

Tất cả nằm trong kỹ năng trình bày vấn đề của bạn có tốt hay không. Kỹ năng trình bày vấn đề ở đây có thể là nói hoặc viết thông qua văn bản. Bạn cần xem xét các yếu tố sau đây:

Để chuẩn bị nội dung trình bày bạn hãy đặt mình dưới góc độ người nghe.

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và súc tích.

Giọng trình bày của bạn cần phải đủ truyền đạt tới toàn bộ người nghe.

Ngôn ngữ cơ thể là một phần quan trọng quyết định nếu bạn trình bày vấn đề bằng cách thuyết trình.

Biết cách để dẫn dắt mọi người sẽ là một lợi thế khác biệt.

Liên tưởng đến những gì đã diễn ra để kể lại một cách chân thật bằng các ví dụ cụ thể nếu cần thiết.

Sự chuẩn bị nội dung là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Vận dụng công nghệ trong trinh bày vấn đề (Powerpoint, Microsoft, infographic, hình ảnh, quotes, …)

….

Càng luyện tập càng Action bạn sẽ tăng NỘI LỰC để có được phản xạ tốt để tiếp nhân vấn đề và trình bày nó bằng bất cứ cách nào.

8. Kỹ năng quản lý thời gian

“Ước gì mình có thêm thời gian để làm nhiều việc hơn…”

“Ước gì một ngày có thêm 24 tiếng để mình làm xong việc…”

Nếu đây là câu nói hay thường trực trong bạn thì có lẽ bạn chưa biết cách để quản lý thời gian như thế nào cho hiệu quả rồi!

Quản lý thời gian có nghĩa là bạn sẽ làm cách nào đó để kiểm soát tốt hơn cách bạn sử dụng thời gian và đưa ra những quyết định sáng suốt về cách bạn sử dụng nó.

Và để có được kỹ năng VÔ CÙNG QUAN TRỌNG này, thì bạn cần đặt những câu hỏi cho bản thân:

Bạn đang cố gắng vì điều gì?

Bạn đang cố gắng đạt điều gì?

Liệt kê những gì cản trở ta đạt đến điều đó?

Bạn cần đặt các mục tiêu sau:

  • Bạn sẽ biết cách nhân diện cách để bạn có thể gia tăng hiệu suất và hiệu quả thông qua việc quản lý thời gian tốt hơn.
  • Xác định ưu tiên trong công việc, checklist các công việc cần làm và PHẢI làm được nó
  • Phân biệt được sự khác nhau giữa các đòi hỏi đối với quỹ thời gian của bạn và xác định ưu tiên của chính bạn.
  • Biến nhiều mục tiêu của bản thân thành hiện thực hơn bằng cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn.
  • Phân tích các vấn đề liên quan đến việc quản lý thời gian và đưa ra cách giải quyết chúng.

9. Kỹ năng quản lý tinh thần