Đáp án – Hành động nào sau đây không nên làm khi có bão?

Đáp án – Hành động nào sau đây không nên làm khi có bão? Hãy ghi nhớ hành động này để đảm bảo an toàn khi có bão!

Trú mưa dưới gốc cây có phải cách làm đúng không?

Khi xảy ra tình trạng sấm sét, có một việc làm mà rất nhiều người vẫn thường thực hiện đó là trú mưa dưới gốc cây. Thói quen chạy vào dưới gốc cây trú mưa là đúng bởi nó sẽ giúp bạn không bị ướt. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những cơn mưa nhỏ. Trên thực tế, nếu đó là các cơn giông, mưa lớn, hành động này là vô cùng nguy hiểm và rất sai lầm.

Cần nhớ một điều đó là mưa thường rất dễ đi kèm với sấm sét. Theo nguyên lý, sét sẽ đánh vào những vật cao hơn các vật thể khác. Đặc biệt đối với những gốc cây to, mọc trơ trọi thì càng có nguy cơ lớn bị sét đánh trúng. Vì vậy, khi trời nổi mưa giông, sấm sét, bạn tuyệt đối không trú mưa dưới các tán cây.

Nên làm gì để trú mưa khi có sấm sét?

Như vậy có thể thấy rõ, dưới góc nhìn của khoa học, trú mưa dưới gốc cây là một hành động rất sai lầm. Vậy, đâu mới là cách trú mưa đúng nhất?

Hãy xem các chuyên gia nói gì về điều này nhé:

– Trong trường hợp bạn không kịp chạy tới nơi an toàn để ẩn núp. Vậy thì bạn tuyệt đối không được lựa chọn cây cối làm chỗ trú mưa. Cần tránh các khu vực có địa hình cao hơn xung quanh, tránh xa các đồ dùng có tính kim loại.

– Trú mưa tại vị trí khô ráo, vị trí thấp.

– Duy trì tư thế chống sét đánh với ngồi thấp xuống, tay ôm cổ. Bạn cần đảm bảo rằng phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Nếu có thể hãy, nhón chân lên và tuyệt đối không được nằm xuống đất.

– Nơi núp cũng không nên gần những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương. Các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao cũng là những nơi có thể có sét đánh. Do đó bạn không nên lưu trú tại khu vực này.

– Trú mưa cần tách nhau và đứng đơn lẻ, tuyệt đối không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu như bạn đột nhiên cảm thấy tóc bị dựng lên. Điều đó có nghĩa là dấu hiệu của việc bạn có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc này cần lập tức cúi ngồi xuống, lấy tay che tai và ngồi thấp xuống.

– Việc thực hiện trú mưa, sấm sét trong nhà cũng cần được quan tâm. Khi có sấm sét, cần ngắt mọi hoạt động của các thiết bị điện để hạn chế nguy cơ bị sấm sét đánh nổ.

Những thông tin trên đã giúp hiểu rõ thêm về Đáp án – Hành động nào sau đây không nên làm khi có bão?

<< Quay lại từ đầu