Cách đối phó với căng thẳng và lo lắng

Đầu tiên, cần nhấn mạnh rằng cảm giác căng thẳng và lo lắng là hoàn toàn bình thường. Chúng là cách tự nhiên để chúng ta biết rằng có điều gì đó đang quanh quẩn trên đầu chúng ta. Nếu chúng ta không cảm thấy căng thẳng thì sẽ khó có thể sống tốt được.. Mọi người đều trải qua căng thẳng theo thời gian, cả doanh nhân và những người thậm chí không bao giờ nghĩ đến việc điều hành doanh nghiệp của riêng mình.

Đối mặt với căng thẳng có thể rất khó khăn – đặc biệt nếu bạn là kiểu người không phải lúc nào cũng tự nhận ra mình đang bị căng thẳng. Bạn nên thoải mái với bản thân. Nói ra mọi thứ thường là cách tồi tệ nhất để đối phó với căng thẳng; vì bạn có thể cảm thấy căng thẳng hơn, tệ hơn là cảm thấy áp lực. Nếu bạn có thể chấp nhận căng thẳng chính là một thực tế, thì nó sẽ không chi phối được bạn.

Những ảnh hưởng của căng thẳng

Ngược lại, nếu bạn phớt lờ đi vấn đề hoặc nghĩ rằng căng thẳng chỉ xảy ra với người khác, thì sự lo lắng có thể khiến bạn rơi vào khủng hoảng. Điều này có thể có nghĩa là bạn sẽ không thể làm việc hoặc ít nhất là làm việc với  năng suất như bình thường. Do đó, dành thời gian để đối phó với căng thẳng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho doanh nghiệp của bạn, vì nó sẽ giúp bảo vệ doanh nghiệp khỏi các cuộc khủng hoảng.

Hãy nhớ rằng căng thẳng không phải là điều xấu. Các hormone được tiết ra trong não khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng giúp chúng ta tỉnh táo hơn; nỗ lực hơn và thành công trong những gì chúng ta đang làm. Trong kinh doanh, bạn có thể thường xuyên phải chạy deadline, và điều đó khiến bạn bị căng thẳng. Mặc dù điều này có thể có chút phức tạp vào thời điểm đó; nhưng nó sẽ là động lực, cho phép bạn hoàn thành công việc đúng thời hạn; và sau đó có thêm một số cơ hội mới.

Hãy làm chủ căng thẳng!

Tuy căng thẳng giúp tạo ra động lực tốt nhưng bạn không nên coi thường nó. Đó là lý do tại sao các doanh nhân đặt ra các mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng cho chính họ. Đó là khi căng thẳng bắt đầu trở nên quá nhiều và nó trở thành một vấn đề. Quá nhiều mục tiêu, quá nhiều deadline; hoặc quá nhiều việc tốn thời gian chắc chắn sẽ dẫn đến lượng hormone căng thẳng lớn hơn; lo lắng nhiều hơn và cuối cùng là gia tăng căng thẳng.

Vì vậy, cũng giống như việc đặt ra những mục tiêu vừa mang tính động lực vừa thực tế; bạn đừng bao giờ tạo ra gánh nặng quá lớn cho bản thân; quá nhiều công việc căng thẳng cùng một lúc. Nếu bạn muốn tránh bị kiệt sức thì bạn cần phải biết được; lúc nào căng thẳng trong bạn đang gia tăng và vượt quá giới hạn chịu đựng. Tất nhiên, mọi người đều có sức chịu đựng khác nhau; nên bạn sẽ phải tự kiểm tra điều này mà thôi.

Đây là một phần cần thiết trong quá trình phát triển cá nhân; để trở thành một doanh nhân thành công – không phải là người chịu đựng căng thẳng; mà là người có thể làm chủ chúng. 

Hãy lắng nghe thêm để nhận biết khi nào căng thẳng có thể đẩy bạn vào trạng thái lo lắng; và làm thế nào để tránh nó ngay từ đầu. Bất cứ điều gì từ các bài tập trí óc đến thư giãn; thậm chí là cách nghỉ ngơi đều sẽ hữu ích.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến các cách nhận biết căng thẳng trong bản thân bạn. Mời mọi người cùng đón xem!

Dinh Phương – KỸ NĂNG CẦN BIẾT