Mỗi người đều có một hạnh phúc riêng, cũng có cách riêng để họ hạnh phúc.

Mỗi người đều có một hạnh phúc riêng, cũng có cách riêng để họ hạnh phúc. Vì vậy, hãy tôn trọng hạnh phúc của người khác, hạnh phúc cũng là một loại riêng tư.

Có một số người, hạnh phúc đến từ một chiếc nhẫn kim cương. Có một số người, hạnh phúc đến từ một ly trà sữa. Có một số người, hạnh phúc là một nụ cười người yêu dành cho mình, là một lời quan tâm.

Nhiều lúc bạn cho rằng đó là một loại “đau khổ”; nhưng có lẽ trong lòng người khác đó chính là hạnh phúc.

Chỉ có người uống nước mới biết nó nóng hay lạnh.

ĐỪNG LÀM PHIỀN HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI KHÁC

Dù hạnh phúc tùy thuộc vào sự điều chỉnh tâm lý của chính mỗi người, nhưng tự bản thân cũng phải học cách không làm phiền hạnh phúc của người khác.

Một cô gái băng qua hành trình dài trên toa cứng của xe lửa để đến thăm người yêu. Hạnh phúc vỡ oà khi gặp nhau. Đột nhiên một người bạn ra vẻ kinh ngạc nói với họ: ” Thật là phí công sức, sao không mua vé tàu hạng nhất đi”. Lời nói thốt ra làm tổn thương cả đôi bạn trẻ đó.

Có một sạp vỉa hè bên đường, chủ là một phụ nữ trung niên. Một người đàn ông trung niên đạp xe đạp đến đưa cơm. Anh cười trầm ấm nói: “anh có đến muộn không? em đói bụng chưa?”.

Người phụ nữ ngẩng đầu nhìn, ánh mắt tươi lên, cười nói: “vẫn còn sớm”. Người đàn ông mỉm cười ấm áp, đến ngồi bên cạnh người phụ nữ nói: “ăn đi em để nguội, anh ăn cùng em”. Họ gắp cho nhau món ăn đạm bạc, nhưng gương mặt họ ấm bừng hạnh phúc giản đơn.

Chợt một phụ nữ trung niên bước đến trước mặt, cô ta cúi đầu nhìn vào phần cơm của người phụ nữ, rồi thốt lên như kinh ngạc: “ôi trời ơi, cô em ơi, sao tội nghiệp vầy, số cô cũng thật khổ mà, cô đang ăn cái gì vậy chứ, ăn như vầy sao ăn được trời!’. Dứt lời, thở dài, miệng chắc lưỡi liên tục, vẻ mặt lộ ra thần sắc thất vọng rồi lắc lư thân hình mập mạp rời đi.

Người phụ nữ bưng phần cơm dang dở, thẩn thờ nhìn theo bóng dáng của người đang rời đi kia. Ánh mắt chị rưng rưng, nước mắt chảy dài vào hộp cơm đang cầm trên tay.

Đôi mắt của người đàn ông bên cạnh cũng đỏ hoe. Anh ngậm ngùi nhìn xuống hộp cơm đang cầm trên tay cũng không còn hứng thú ăn nữa. Bầu không khí xung quanh như đóng băng đột ngột khiến người ta khó thở.

Con trai được nhận vào đại học, dù chỉ là một trường đại học bình thường, nhưng cả nhà vẫn cảm thấy rất hạnh phúc, không hề cảm thấy hối tiếc chút nào.

Người cha vui mừng nói: “con có tiền đồ hơn cha mẹ rồi, cha mới học đến lớp 3 tiểu học, mẹ con thì cũng mới tốt nghiệp tiểu học thôi, nhưng con lại là trạng nguyên trong nhà chúng ta rồi đấy”. Đứa con ngượng ngùng nở nụ cười hạnh phúc.

Với một tâm trạng thoải mái, tràn đầy hạnh phúc, cả nhà tiễn con đến bến xe đến trường. Bổng nhiên, có người vỗ bả vai người cha, thì ra là người quen, cũng tiễn con đến trường. Người này hỏi: “cả nhà đi đâu vậy?”.

Người cha vui vẻ bày tỏ “Con tôi đậu vào trường…” vừa kịp nói tên trường ra, trên mặt người quen lập tức lộ ra vẻ mặt khinh thường, nói:” Ôi, có gì hay. Trường đó không có chút tiếng tăm, sinh viên ra trường khó tìm việc đó. Con trai tôi giỏi lắm, đã được nhận vào một trường đại học danh tiếng, tốt nghiệp xong ai cũng đổ xô nhận vào làm, lương tháng sẽ rất cao”, dứt lời liền xoay người rời đi.

Họ nhìn theo bóng lưng xa xăm của gia đình người quen, ánh mắt lập tức ảm đạm.

Vừa rồi cả một nhà đang hạnh phúc ngọt ngào, rồi bị người quen kia bô bô giảng giải một trận như pháo, trái tim từ lửa nóng chợt bị tạt nước lạnh buốt như bị đóng băng.

Lại nhìn cậu con trai sáng sủa đang tức giận, ánh mắt long lanh chực chảy dài những giọt nước mắt.

Socrates là triết học gia nổi tiếng thời Hy lạp cổ đại. Một ngày nọ, ông gặp một người quen trên đường. Người này hỏi:

– Ông có biết tôi mới nghe chuyện gì về bạn ông không?

– Xin ông chờ một chút. Trước khi ông kể cho tôi nghe thì xin cho tôi hỏi 3 câu hỏi đã – Socrates từ tốn.

Và Socrates lần lượt đặt cho người kia ba câu hỏi: Câu thứ nhất: Anh có chắc chắn những gì mình sắp nói là sự thật không?

Người kia trả lời:

– Tôi không chắc. Tôi cũng chỉ nghe người khác kể….

– Vậy là anh không chắc chắn.

Socrates nói tiếp:

– Câu thứ 2: những gì anh sắp nói về bạn tôi có phải là những điều tốt đẹp không?

– Không, ngược lại là đằng khác – người đàn ông trả lời.

– Vậy là anh sắp nói xấu bạn tôi nhưng lại không chắc chắn rằng điều mình sắp nói có đúng hay không.

Ngừng một lúc, Socrates lại nói tiếp: Giờ tôi hỏi câu thứ 3: Những gì anh sắp nói có giúp ích gì cho tôi không?

Người kia ngập ngừng rồi trả lời: Thật ra là… không’,

Socrates nghe xong bảo: Nếu những gì anh sắp nói mà anh lại không chắc là sự thật, và lại không phải là điều hay ho tốt đẹp, mà cũng chẳng giúp gì cho tôi, vậy nói làm gì ạ?

Quả thật Mỗi người đều có một hạnh phúc riêng, cũng có cách riêng để họ hạnh phúc. Vì vậy, hãy tôn trọng hạnh phúc của người khác, hạnh phúc cũng là một loại riêng tư.

Tạ Quốc Việt (sưu tầm)