Khi con người ta già đi sẽ cảm thấy hoảng sợ

Tiếp theo trang 2

Tâm lý học Lão khoa cho rằng, thay đổi tâm lý lớn nhất của người cao tuổi là thường có cảm giác cô đơn, bị cô lập, biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày là họ cảm thấy mình không còn giá trị, dẫn đến mất mát sâu sắc.

Trong y học có chuyên môn chăm sóc tâm lý cho người cao tuổi, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng sự hòa thuận trong gia đình là cơ sở cho sức khỏe thể chất và tinh thần của người cao tuổi.

Khi con người ta già đi sẽ cảm thấy hoảng sợ, nếu con cái sắp xếp việc gì đó cho cha mẹ thì sẽ làm giảm bớt nỗi sợ về sự già nua về thể chất.

Tôi nhớ có một tình tiết như vậy trong một bộ phim truyền hình, con trai mua nhà ở thành phố sau khi tốt nghiệp đại học, cưới vợ, sinh con.

Người cha già mang trứng ở quê lên cho con dâu tẩm bổ, Anh con trai một mặt than phiền rằng sao bố già rồi còn đi lại làm gì cho vất vả, họ có thể mua được trứng ở thành phố, mặt khác, nhấn mạnh rằng con dâu chỉ ăn trứng của một thương hiệu nào đó, vì vậy yêu cầu bố mang trứng về, nói rằng họ sẽ tự lo liệu được. Người cha già nua sau đó bị lạc và không trở về nữa.

Thực ra, lúc đó, thứ mà người con trai từ chối không chỉ là một rổ trứng, mà là cắt đứt quyền được làm điều gì đó của ông lão đối với con mình, điều khiến ông lão buồn và thất vọng là con trai không còn cần mình nữa.

Phụ huynh ở quê gửi hàng chục chiếc xúc xích hay bánh xèo do chính họ làm làm cho con cái ở thành phố, nhưng hầu hết các bậc con cái này lại khuyên cha mẹ không nên tự làm, họ nói rằng những thứ này ở siêu thị, chợ rau đều có sẵn.

Con cái thường nghĩ cha mẹ đã vất vả gần như cả đời để nuôi ta khôn lớn, thì lúc già nên sống nhàn hạ, không nên lo lắng cho con cái đã trưởng thành.

Hơn nữa, những suy nghĩ mà chúng ta đã được thấm nhuần từ khi còn nhỏ là lớn lên không nên dựa dẫm vào cha mẹ, không nên gây phiền phức cho người già, nhất là không muốn họ làm việc gì cho mình và sợ họ sẽ khổ.

Kết quả là chúng tôi “đuổi” bố mẹ ra khỏi bếp và nấu ăn cho họ, nhưng kết quả là họ cảm thấy mình thật vô dụng.

Theo các khảo sát chính thức, người cao tuổi luôn mong muốn được làm nhiều việc hơn cho xã hội trong suốt cuộc đời, điều mà họ có thể làm là chăm sóc cháu và chia sẻ việc nhà với con cháu, điều này sẽ giúp ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Suy cho cùng, chúng ta cũng là cha mẹ, là do chính bản thân thúc đẩy, trước khi quá già đến mức không thể đi lại được, ai cũng mong làm được một chút cho con cái, thay vì trở thành một ông già ăn vạ nằm chờ chết.

Mẹ tôi thường nói: “Giờ mẹ có thể giúp con nấu nướng, chăm sóc con cái, về già mẹ sợ nhất là mình vô dụng, trở thành gánh nặng cho con”.

Điều này nghe có vẻ hơi buồn, nhưng đó là một sự thật đau lòng.

Nguyên nhân khiến nhiều người già không muốn sống cùng con cháu là vì họ cảm thấy không thể giúp được gì. Họ luôn có cảm giác mình là “khách” và thấy khó chịu vì điều này.

Vì vậy, bắt đầu từ hôm nay, con cái hãy cố gắng cho bố mẹ một vài cơ hội dù chỉ làm những việc vặt vãnh, thậm chí có thể sẽ gây rắc rối.

Bởi vì hiếu thảo thực sự là làm cho cha mẹ cảm thấy rằng họ vẫn cần đến chúng ta và vẫn còn có ích, rằng họ quan trọng với bạn và ngôi nhà của bạn.

Xem tiếp trang 4 >>