Bí quyết khi làm việc nhóm không mâu thuẫn, xung đột

Mâu thuẫn có thể xảy ra giữa các thành viên do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

– Hiểu lầm

– Hiềm khích cá nhân

– Bất đồng quan điểm, ý kiến

– Phân công công việc không hợp lý

– Đùn đẩy nhiệm vụ

– …

Những cách hóa giải mâu thuẫn khi làm việc nhóm

1. Tìm hiểu nguyên nhân: Mâu thuẫn có thể xảy ra giữa các thành viên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để mâu thuẫn chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân chính xảy ra mâu thuẫn là gì, từ đó tìm cách tháo gỡ phù hợp.

2. Lắng nghe tích cực: Những mâu thuẫn sẽ dễ dàng tháo gỡ nếu các thành viên trong nhóm lắng nghe nhau tích cực, trên tinh thần hợp tác và xây dựng vì mục tiêu chung.

3. Không chỉ trích cá nhân: Khi tranh luận hay phát biểu ý kiến, các thành viên cần tôn trọng lẫn nhau, cần bình tĩnh và không có những lời lẽ chỉ trích, miệt thị cá nhân. Việc này sẽ dễ làm mâu thuẫn trong nhóm gay gắt hơn. “Khi móng tay dài, chúng ta cắt móng tay chứ không cắt ngón tay. Cũng tương tự, khi hiểu nhầm phát sinh, hãy cắt bớt cái tôi chứ đừng cắt đứt mối quan hệ.”

4. Sẵn sàng xin lỗi: Mọi mâu thuẫn sẽ dễ dàng được giải quyết nếu các bạn sẵn sàng xin lỗi nhau. Đôi khi, mọi hiểu lầm, căng thẳng có thể được hoá giải bằng lời xin lỗi.

Mọi mâu thuẫn đều có thể hóa giải nếu chúng ta thực sự muốn có một một nhóm làm việc hiệu quả và tích cực. Chúng ta cần luôn giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp, kiên nhẫn xử lý vấn đề thì mọi rắc rối sẽ được tháo gỡ dễ dàng.

Theo CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CÔNG TY GAIA