Người uống bia rượu và ăn đồ chiên rán cần chú ý gì để hạn chế bệnh gan?

Những năm gần đây, các nhà nghiên cứu không ngừng lo ngại về lá gan của con người. Có thể nói, đây là bộ phận nội tạng “tài năng nhất” nhưng cũng đang trở nên yếu ớt nhất. Và điều báo động đối với Người uống bia rượu và ăn đồ chiên rán cần chú ý gì để hạn chế bệnh gan?

“Tài năng nhất” là vì gan vừa giải độc cho cơ thể lại vừa giải độc cho chính nó. Yếu ớt nhất là vì ngày nay, chúng ta tiếp nhiễm và hấp thu rất nhiều chất độc khác nhau từ thức ăn, môi trường và gan phải làm việc rất vất vả để thanh thải.

Không chỉ thế, thói quen sinh hoạt thức khuya, hay uống rượu bia, ăn đồ chiên rán… cũng đang tàn phá dần “bộ máy thanh lọc” này.

Bảo vệ gan

Có một sự thật là nhìn bề ngoài, mọi người đều có vẻ khỏe mạnh; nhưng bên trong thì bệnh tật đã tiềm ẩn. Người ta trở nên dễ mệt mỏi, dễ đau ốm, thậm chí uống đủ loại thuốc mà vẫn cảm thấy bất lực, yếu ớt…

Lâu dần, khi lá gan không còn đảm nhiệm tốt chức năng đào thải chất độc nữa thì cũng là lúc cơ thể suy yếu dần. Đến tuổi trung niên, rất nhiều người bắt đầu phát hiện mình bị bệnh viêm gan; xơ gan, gan nhiễm mỡ và thậm chí là ung thư gan…

Vì vậy, cứu lấy lá gan cũng là cứu lấy sinh mạng của mình (1).

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh gan

Bệnh gan có thể lan truyền qua đường truyền máu nhưng nguyên nhân chủ yếu làm gan bị hủy hoại dần lại đến từ:

  • Bia rượu.
  • Thực phẩm chứa độc tố.

Bạn biết tại sao không?

Khi rượu đi vào cơ thể, nó sẽ phân giải thành nước và Cacbon dioxit. Khí này sẽ làm tăng áp lực lên gan.

Hơn nữa, ví dụ nếu hôm nay bạn uống hơn nữa chai Whisky thì sang hôm sau; lượng mỡ trong máu của bạn sẽ tăng lên và đọng lại trong gan; làm giảm chức năng gan và lâu dần sẽ thành chứng gan nhiễm mỡ.

Còn thực phẩm độc hại là những gì? Vâng, chúng là những chất béo xấu có nhiều trong dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần; thức ăn nhanh và đồ chế biến sẵn.

Khoai tây chiên và thức ăn nhanh

Tác hại của nó ư? Vâng! Chính là phá hoại màng tế bào gan; và từ đó gan chúng ta sẽ dễ bị bệnh hơn cả (1).

Người hay uống rượu và hay ăn đồ chiên rán, muốn phòng bệnh gan cần lưu ý gì?

Bạn biết đấy, trong gan có lecithin (5%) và đây là thành phần giúp phân giải mỡ thừa. Tuy nhiên, khi chúng ta uống rượu và ăn các thực phẩm chứa các chất độc hại; nhiều mỡ xấu thì mỡ sẽ tích lại trong gan nhiều hơn. Từ đó, lượng lecithin cũng bị cạnh tranh và giảm đi. Khi mỡ thừa không ngừng tăng lên mà thành phần phân giải mỡ lại giảm đi; thì sẽ dẫn đến hệ quả tất yếu là gan nhiễm mỡ.

Vì vậy,với những người vì nhiều lý do mà phải uống rượu nhiều (hoặc ăn đồ chiên rán nhiều chất béo xấu…) thì cần bổ sung thêm lecithin.

Sữa đậu nành và hạt đậu nành chứa nhiều lecithin

Và có một tin vui là đậu nành chứa rất nhiều lecithin (giúp bảo vệ gan, tăng sản xuất chất béo tốt và giảm chất béo xấu). Do đó, bạn có thể bổ sung lecithin bằng cách uống sữa đậu nành; dùng bột đậu nành, đậu nành sấy hoặc các dạng khác (đã qua chế biến chín) (2).

Có thể nói, đây là giải pháp ít tốn kém mà lại tối ưu nhất; vì đậu nành tốt cho cả nam lẫn nữ; (phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và bổ sung các chất tốt cho sinh lý nữ…).

Lưu ý: Người bị béo phì và tiểu đường cũng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy, các đối tượng này cũng nên cân nhắc bổ sung lecithin (1).

Những thực phẩm tốt cho hoạt động thải độc của gan để hạn chế bệnh gan

Bạn biết không, gan của chúng ta giải độc qua 2 bước riêng biệt:

Bước 1: Cytochrome P450 có trong gan sẽ làm mất tác dụng của các chất độc (để chúng theo nước tiểu ra ngoài). Tuy nhiên, có những chất độc sẽ không được xử lý hoàn toàn ở bước này và trở thành “các chất trung gian phản ứng lại”.

Bước 2: Một số enzyme có trong gan sẽ thực hiện nhiệm vụ quan trọng: kết hợp một số hóa chất có sẵn với “các chất trung gian phản ứng lại” này (để triệt tiêu hoàn toàn khả năng gây hại của chất độc hoặc làm cho chúng dễ bài tiết qua nước tiểu hơn).

Theo các chuyên gia, có một số thực phẩm sẽ giúp các enzyme ở gan hoạt động tốt hơn, đó là:
  • Thực vật giàu chất đạm (đậu nành, nấm rơm, nấm hương, hạt mè, đậu phộng và các loại đậu khác…) để chất đạm gắn kết các độc tố lại.
  • Rau củ quả tươi (giúp gan sản xuất chất chống oxy hóa là glutathione (1).

Với các cách làm trên hi vọng những Người uống bia rượu và ăn đồ chiên rán cần chú ý để hạn chế bệnh gan một cách tốt nhất!

Tuyết Nhi/ Nguồn: https://caythuoc.org/