Cuộc sống đang trở lại bình thường, 5K có còn phù hợp?

Thời điểm này, dịch Covid-19 đã tạm lắng tại nhiều địa phương, cuộc sống bình thường đang trở lại. Vậy, khuyến cáo 5K mà Bộ Y tế đưa ra có còn phù hợp không?

Thời gian qua, số ca mắc và tử vong do Covid-19 ở nước ta giảm mạnh, thậm chí có ngày không ghi nhận trường hợp nào tử vong. Cuộc sống bình thường đang trở lại. Các dịch vụ trước đây bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19 như: hàng không, du lịch, vui chơi giải trí, nay cũng đã được bình thường hoá…

Trước câu hỏi mà dư luận đặt ra, nguyên tắc 5K có còn phù hợp không, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, về áp dụng 5K, ngay từ đầu, Bộ Y tế đưa ra không cứng nhắc, rất linh hoạt, để bảo đảm hiệu quả.

“Trước hết, chúng ta thường xuyên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, xà phòng. Đây là 2K chúng ta thực hiện thường xuyên. 3K còn lại linh hoạt hơn, ví dụ như khai báo y tế, không tập trung đông người. Do vậy, trong từng hoạt động cụ thể, đặc thù của từng địa phương, từng đơn vị, từng lĩnh vực, từng bộ, ngành, chúng ta thực hiện cho phù hợp”, ông Tuyên cho hay.

Như vậy áp dụng linh hoạt nguyên tắc 5K, nhưng trong đó 2K cần duy trì thường xuyên là khẩu trang và khử khuẩn. Vậy khi nào Việt Nam coi Covid-19 là bệnh lưu hành?“Trên thế giới chưa có quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành, nhưng có một số nước nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, không bắt buộc cách ly đối với người tiếp xúc gần hoặc không đeo khẩu trang nơi công cộng, như ở Anh, Đan Mạch, Thuỵ Điển.

Hoặc một số nước thông báo dần dần coi COVID-19 trở thành bệnh lưu hành… Ở nước ta, dịch được kiểm soát rất tốt. Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo vẫn có thể xuất hiện các biến chủng mới. Chúng ta đang trong giai đoạn giữa đại dịch và bệnh lưu hành.”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm.

Cũng theo Bộ Y tế, dù nước ta là 1 trong 6 quốc gia đứng ở top đầu về tốc độ phủ vaccine phòng Covid-19 và dù dịch đã được kiểm soát tốt nhưng độ mở cửa cũng rất lớn nên vẫn không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Hiện nay Việt Nam vẫn chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành thông thường./.

Theo https://vov.vn/