Covid-19: Biến thể mới xâm nhập Israel; các nước khẩn cấp ứng phó biến thể nguy hiểm, siết chặt nhập cảnh

Biến thể mới có tên B.1.1.529, được cho là có khả năng lây nhiễm và kháng virus mạnh hơn các biến thể trước đây, khiến nhiều quốc gia cấp tập triển khai các biện pháp ứng phó.

Israel: Ngày 26/11, Bộ Y tế Israel thông báo phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2, là một công dân đi du lịch nước ngoài trở về từ Malawi, châu Phi.

Bộ Y tế cho biết, hai người khác cũng nằm trong diện nghi nhiễm đang chờ khẳng định kết quả xét nghiệm. Đáng lo ngại là cả ba người này đều đã được tiêm vaccine, mặc dù chưa có thông tin đầy đủ về liều lượng và thời gian.

Lo ngại trước mức độ nguy hiểm của biến thể virus mới, được phát hiện lần đầu tiên tại châu Phi, chính phủ Israel tối 25/11 đã đưa một loạt quốc gia ở nam châu Phi vào diện “cảnh báo đỏ”, bao gồm Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Aswatini.

Theo đó người nước ngoài đến từ các quốc gia nói trên sẽ không được phép nhập cảnh vào Israel; đồng thời người dân Israel trở về từ các quốc gia này sẽ phải cách ly một tuần tại khách sạn và chỉ được về nhà sau khi có hai lần xét nghiệm bằng PCR cho kết quả âm tính, gồm cả người đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ.

Italy: 

Ngày 26/11, Italy áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người từng đến các nước khu vực nam Phi, do sự lây lan biến thể B.1.1.529.

Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini trong 14 ngày qua.

EU: 

Ngày 26/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) muốn ngăn chặn việc di chuyển bằng đường hàng không từ khu vực Nam Phi trong bối cảnh lo ngại gia tăng về biến thể B.1.1.529 có khả năng lây lan cao hơn xuất hiện tại khu vực.

Bà Leyen đăng dòng tweet nêu rõ: “EC sẽ đề xuất, phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên, kích hoạt phanh khẩn cấp để dừng việc di chuyển bằng đường hàng không từ khu vực Nam Phi do biến thể B.1.1.529 đáng lo ngại”.

Đức: 

Một nguồn tin của Bộ Y tế Đức cho biết, cùng ngày, nước này sẽ tuyên bố Nam Phi là khu vực biến thể của SARS-CoV-2, sau khi phát hiện ra B.1.1.529 ở đó.

Quyết định này có hiệu lực từ tối 26/11, đồng nghĩa với việc các hãng hàng không sẽ chỉ được phép đưa người Đức đến Đức từ Nam Phi. Những người Đức trở về, kể cả những người đã được tiêm phòng, sẽ phải trải qua 14 ngày cách ly.

Singapore: 

Ngày 26/11, Bộ Y tế Singapore quyết định, tất cả du khách có lịch sử đi tới các quốc gia Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe sẽ không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Singapore bắt đầu từ 11h59 ngày 27/11.

Quy định này cũng áp dụng với cả những người đã được cấp giấy phép nhập cảnh vào Singapore từ các quốc gia khác nhưng có lịch sử tới các quốc gia trên. Các công dân và thường trú nhân Singapore hồi hương từ các quốc gia trên sẽ phải cách ly 10 ngày tại các cơ sở cách ly chỉ định.

Nhật Bản: 

Ngày 26/11, chính phủ Nhật Bản quyết định siết chặt kiểm soát biên giới đối với những người đến từ Nam Phi và 5 nước châu Phi khác sau khi phát hiện biến thể B.1.1.529.

Ấn Độ: 

Ngày 25/11, Bộ Y tế Ấn Độ chỉ đạo các bang sàng lọc và kiểm tra y tế nghiêm ngặt đối với những du khách quá cảnh hoặc đến từ ba quốc gia và vùng lãnh thổ nơi biến thể này được xác nhận, gồm Nam Phi, Botswana và Hong Kong.

Theo chỉ thị, điều cấp bách hiện nay là tất cả các du khách quốc tế đi từ và quá cảnh tại các nơi này… bắt buộc phải trải qua biện pháp sàng lọc và kiểm tra nghiêm ngặt. Ngoài ra, cũng phải theo dõi chặt chẽ địa chỉ liên lạc của những khách quốc tế này theo quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 24/11, các nhà khoa học Anh đã cảnh báo về sự xuất hiện của biến thể B.1.1.529 với số lượng đột biến “rất cao” lên tới 32 đột biến trong protein gai. Giới khoa học nhận định nhiều khả năng biến thể này nguy hiểm hơn các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 và né tránh hệ miễn dịch.

Ngày 25/11, các nhà khoa học ở Nam Phi thông báo đã phát hiện biến thể B.1.1.529, cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc mới Covid-19 tại nước này tăng mạnh.

Viện quốc gia về bệnh truyền nhiễm Nam Phi cho hay các nhà khoa học đã phát hiện biến thể B1.1.529 sau khi theo dõi sự gia tăng số ca mắc mới Covid-19 ở tỉnh Gauteng. Cho tới nay, giới chức y tế Nam Phi đã ghi nhận 22 ca mắc biến thể mới này.

Bộ Y tế Botswana cũng xác nhận có 4 ca nhiễm biến thể B1.1.529 ở nước này. Những người này đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.

Trong khi đó, giới chức y tế Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể B.1.1.529, trong đó trường hợp đầu tiên là du khách trở về từ Nam Phi và được phát hiện nhiễm biến thể này khi đang trong thời gian cách ly. Trường hợp thứ hai là người cách ly ở phòng đối diện phòng của ca nhiễm đầu tiên trong cùng khách sạn.

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Richard Lessells thuộc Cơ quan sáng tạo và nghiên cứu dữ liệu giải trình tự gene tại Nam Phi cho rằng, biến thể B1.1.529 có cùng số đột biến với biến thể Lambda và Beta, trong đó có đột biến có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch, do vậy, không chỉ có khả năng lây nhiễm mạnh hơn mà còn có thể tấn công các bộ phận của hệ miễn dịch.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện đang theo dõi biến thể B.1.1.529 và triệu tập một cuộc họp đặc biệt trong ngày 26/11 để thảo luận về mức độ nguy hiểm của biến thể mới cũng như tác dụng của thuốc điều trị và các vaccine hiện có đối với biến thể này.

(theo Reuters)/ Nguồn: https://baomoi.com/