BẢO VẬT QUỐC GIA TẠI ĐỒNG THÁP

Đồng Tháp là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng, đất đai màu mỡ, trù phú và đã từ lâu sở hữu 2 trong 164 Bảo vật quốc gia rất ý nghĩa và giá trị: Tượng Thần Visnu và Tượng nữ thần Laksmi . Bảo vật này hiện đang được lưu giữ tại đâu và đặc điểm của bảo vật như thế nào? Những giá trị đặc sắc ra sao?

KỸ NĂNG CẦN BIẾT chia sẻ những nội dung này từ http://dsvh.gov.vn/ để quý đọc giả tìm hiểu và tham khảo.

Tượng Thần Visnu Đồng Tháp

* Tên đơn vị và cá nhân lưu giữ hiện vật: Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp

* Số đăng ký: 01

* Chất liệu: Đá sa thạch

* Kích thước:  dài 22cm; rộng 40cm; cao 149cm

* Trọng lượng: 70kg

* Số lượng: 01

* Miêu tả: Tượng màu xám trắng, tạc ở tư thế đứng trên bệ hình chữ Nhật, phần dưới bệ tạc liền khối với chốt cắm tiết diện hình tam giác. Tượng có dáng cân đối, ngực nở, eo thắt hơi ưỡn về phía trước. Đầu đội mũ hình trụ. Gương mặt Tượng vuông, hai chân mày giao nhau, mắt mở to và nhìn thẳng, môi mỏng, miệng hơi mỉm cười, hai dái tai dài xuống tận vai. Thân trên để trần, thân dưới quấn váy dài dhoti có thắt vạt tiết diện hình khối chữ Nhật buông thõng xuống giữa hai bàn chân. Phàn dưới vạt được thể hiện khá mềm mại, uốn cong về phía trước. Tượng có 4 tay và hai vai, hai tay sau phía trên hướng lên trời, tay phải cầm bánh xe, tay trái cầm hình tượng ốc, tù và, hai tay trước phía dưới hạ thấp xuống ngang hông, lòng bàn tay phải để ngửa, ngón tay uốn cong cầm hoa sen tỳ trên trụ tiết diện vuông, nối thẳng xuống lòng bàn chân phải, tay trái đặt trên cây trùy, nối thẳng xuống bên cạnh bàn chân trái, lòng bàn tay đặt úp, nắm vào đầu trụ. Cánh tay trái bị gãy mất toàn bộ.

* Hiện trạng: Còn tương đối nguyên vẹn

* Niên đại: Thế kỷ VI

* Nguồn gốc, xuất xứ: Phát hiện trong hố khai quật Gò Tháp Mười, tư thế nằm ở vị trí hành lang bên phải Tháp thờ Thần Visnu trong đợt khai quật di tích kiến trúc Gò Tháp Mười ngày 15/7/1998.

* Lý do lựa chọn: 

Tượng là hiện vật độc bản

Tượng có hình thức độc đáo khác với các tượng Visnu khác

Đây là tác phẩm điêu khắc đá cổ rất tinh xảo, được xem là một trong những tác phẩm Visnu đẹp nhất còn lại đến ngày nay. Tạo hình thon thả, trau truốt, hai vai có 4 tay, mỗi tay cầm một vật tượng trưng của thần: ốc tù và tượng trưng cho các động lực bí ẩn thúc đẩy sự chuyển động sinh sôi nảy nở của muôn loài; bánh xe tượng trưng cho nguồn sáng tạo và hủy diệt; hoa sen là biểu tượng của mặt trời; cây trùy tượng trưng cho sức mạnh của sự hiểu biết.

Hình tương thần Vishnu có nguồn gốc từ Ấn độ, nhưng khi được cư dân Óc Eo tiếp nhận đã có nhiều sáng tạo mang nét nhân chủng khác Ấn độ như:đội mũ trụ, cây trùy và trụ chống giữ thân vững hơn…

Căn cứ vào nghệ thuật tạo hình, kiểu thể hiện nhân chủng và kỹ thuật điêu khắc trên đá sa thạch, tác phẩm tượng thần Visnu hiện đang lưu giữu và bảo quản tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Đồng Tháp đã hội tụ đủ những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật liên quan đến tôn giáo và phong cách nghệ thuật tiêu biểu của văn hóa Óc Eo, xứng đáng được đưa vào danh mục bảo vật quốc gia Việt Nam, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc giữ gìn và phát huy giá trị của di sản văn hóa dân tộc cho các thế hệ mai sau.

(Theo Hồ sơ di sản, tư liệu Cục Di sản văn hóa)

Tượng nữ thần Laksmi cũng là tác phẩm điêu khắc đá cổ tinh xảo, có niên đại từ thế kỷ thứ VII. Tượng tạc theo phong cách cuối Sambor đầu Prei Lmeng, còn tương đối nguyên vẹn, kích thước: 23 cm x 92 cm, trọng lượng 21 kg.

Tượng nữ thần Laksmi mầu xám trắng, tạc ở tư thế đứng trên bệ hình chữ nhật, phần dưới bệ tạc liền khối với chốt cắm tiết diện hình tam giác. Tượng có dáng người cân đối, ngực nở, eo thắt, hơi ưỡn về phía trước. Đầu đội mũ hình trụ, chiều cao của mũ bằng chiều cao của mặt, phần tiếp giáp giữa chân mũ và trán có chạm đường gờ nổi. Gương mặt vuông, hai chân mày cong giao nhau, mắt mở to và nhìn thẳng, mũi cao, môi mỏng, miệng hơi mỉm cười, hai dái tai dài xuống gần đến vai. Thân trên để trần, thân dưới quấn váy dài dhoti ôm sát thân và buông dài xuống mắt cá chân. Phần giữa của váy dài dhoti có một nút hình túi nhiều nếp uốn cong phồng mềm mại trước bụng, vạt trước xếp nổi bốn lớp buông thỏng xuống giữa hai bàn chân. Phần dưới vạt được thể hiện khá mềm mại, uốn cong về phía trước. Tượng có hai tay cong đặt ngang hông hướng về phía trước, hai bàn tay nắm hở.

Tượng nữ thần Laksmi do người dân đào đất phát hiện tại khu vực Gò Rượu, xã Bình Phú, huyện biên giới Tân Hồng. Đây là tác phẩm điêu khắc đá cổ rất tinh xảo, được xem là một trong những tác phẩm đẹp nhất còn lại đến ngày nay.

Theo Nhân dân Điện tử (https://nhandan.com.vn/)

Ngọc Sơn (tổng hợp và Biên tập)/ Nguồn: http://dsvh.gov.vn/