5 chú ý tưới nước cho cây cảnh vào mùa đông, nhất định không được tưới vào thời điểm này

Bất kể bạn trồng cây cảnh nào trong nhà thì việc tưới nước đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Không chỉ phải để ý đến cách tưới, liều lượng tưới mà còn chú trọng đến thời điểm tưới.

Mùa đông hanh khô, cây cảnh rất cần tưới nước. Nhưng bạn đã biết những thời điểm “cấm kỵ” không được tưới nước cho cây cảnh trong mùa đông hay chưa?

Theo các nhà làm vườn, vào thời tiết lạnh dần, bạn cần tránh tưới nước cho cây cảnh vào ban đêm. Vậy tưới nước cho cây cảnh vào giờ nào thích hợp nhất?

1. Tưới nước cho cây cảnh vào buổi sáng đầy nắng

Sau khi thời tiết chuyển lạnh dần, bạn nên tưới cho cây cảnh vào buổi sáng nắng ráo. Lý do không nên tưới vào ban đêm là do nhiệt độ ban đêm xuống thấp, lá, cành và đất dễ giữ nước sau khi tưới.

Như vậy, đất tiếp tục ẩm sẽ không tốt cho sự phát triển bộ rễ của cây. Rễ cây bị ngấm nước rất dễ dẫn đến nghẹt rễ, dễ dẫn đến vàng lá, thối rễ.

Sau khi tưới nước vào ban đêm, nếu lượng nước đọng lại trên lá và cành không được bốc hơi kịp thời cũng sẽ dễ dẫn đến sự sinh sôi của các loại vi trùng và côn trùng, như bệnh đốm đen, mốc xám thường sinh sản trong môi trường ẩm ướt.

Và nếu lá thường xuyên giữ nước, nó cũng dễ phát sinh sâu bệnh, chẳng hạn như rệp thông thường, ruồi trắng và côn trùng có vảy.

2. Tránh sử dụng nước lạnh để tưới cây cảnh

Khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa thu và mùa đông, điều quan trọng hơn là không nên tưới vào ban đêm.

Tưới nước ở nhiệt độ thấp sẽ làm cây cảnh rơi vào tình trạng tê cóng trầm trọng hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi nhấn mạnh rằng khi tưới nước, chúng ta nên sử dụng nước sạch ở nhiệt độ phòng thay vì nước lạnh.

Đặc biệt là đối với những chậu cây cảnh trồng trong nhà, nhiệt độ nước lấy từ vòi tương đối thấp, nhiệt độ đất trồng cây trong chậu chắc chắn sẽ cao hơn so với nước máy.

Do đó, tưới nước vào ban ngày, nhiệt độ của nước máy sẽ cao hơn một chút. Nếu có thể lấy nước vào chậu trước, phơi nắng (để nhiệt độ nước bằng nhiệt độ phòng) rồi tưới cho cây cảnh thì sẽ sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của cây.

3. Đảm bảo rằng đất trồng của cây cảnh khô và bạn tưới thật kỹ

Về điều này, bạn có thể hiểu đơn giản là bầu đất khô thì mới tưới nước. Điều này đảm bảo bầu đất khô phía dưới 5 cm rồi mới bổ sung nước cho cây cảnh. Bạn cũng không nên chỉ tưới hời hợt 1 ít nước mà phải tưới đẫm, đảm bảo cả bầu đất được ẩm ướt hoàn toàn.

Để làm được điều này, trước khi tưới cây cảnh trong nhà; bạn hãy kiểm tra độ khô và ẩm ướt của đất trong chậu. Đồng thời, phải hiểu biết về nhu cầu cần nước của các cây cảnh mà bạn trông.

Nếu là loài cây mọng nước, xương rồng thì sẽ chịu hạn tốt hơn; còn cây cảnh thân thảo, cây cảnh lá sẽ cần nhiều nước hơn.

Trước khi tưới, bạn cần sờ lớp đất mặt và dùng tay bốc bầu để kiểm tra lớp đất sâu 3 – 5 cm đã khô chưa. Nếu thất đất khô 3 ~ 5 cm thì hãy tưới nước cho cây. Bạn tưới từ từ, từ trên xuống, tưới vào gốc cây, cho đến khi đất ẩm hẳn. Khi nhiệt độ xuống thấp thì tưới ẩm cho cây, tránh để nước đọng trên lá.

Nếu bạn phun nước lên lá, nước bốc hơi nhanh thì có thể giúp làm sạch bụi trên lá. Tuy nhiên, nếu phun nước trên lá mà nước không kịp bay hơi; đọng trên lá thì đừng làm như vậy, sẽ có hại cho cây cảnh.

Làm sạch bụi bám trên lá bằng cách phun nước đúng cách; còn nếu nước phun lên lá không thể bay hơi sạch kịp thời; thì phải cố gắng tưới nước trực tiếp vào đất chậu.

4. Kỹ thuật “nhúng nước” cây cảnh

Một số loại cây cảnh khó tưới trực tiếp vào bầu đất. Chẳng hạn như cây hoa violet và cây anh thảo trong chậu thông thường. Lá của những loại cây này thường mọc dày che kín cả bầu đất; thân và lá mỏng manh, không thể “bới lá” ra để tưới được.

Do đó, bạn có thể sử dụng phương pháp ngâm cây cảnh vào chậu nước. Hãy chuẩn bị một chậu nước sạch rồi ngâm hơn nửa chậu cây vào nước. Sau khi ngâm khoảng 5 – 10 phút thì vớt chậu cây ra kịp thời để ráo nước; rồi đặt cây ở nơi thông thoáng.

Ngoài ra, bạn hãy đặt cây lên giá đỡ để đảm bảo nước được ráo hết; đáy chậu không bị đọng nước. Nếu đất ẩm ướt quá lâu thì sẽ gây thối rễ.

5. Kiểm soát nước đối với cây cảnh khi nhiệt độ thấp

Sau khi nhiệt độ giảm dần tần suất tưới nước cho cây cảnh trong nhà nên giảm dần; nhất là sau khi cây phát triển chậm lại. Nguyên nhân, khi nhiệt độ quá thấp, cây cảnh dần vào trạng thái ngủ đông nhu cầu cần nước ít; đặc biệt là cây thân củ thì nên dần dần ngừng tưới.

Tất nhiên những chậu cây cảnh để trong nhà kính; có nhiệt độ cao thì vẫn phát triển bình thường và nhu cầu nước bình thường; bạn vẫn phải thường xuyên tưới nước.

Nếu căn phòng tương đối khô, bạn cũng nên tìm cách tăng độ ẩm môi trường; như phun nước xung quanh cây hoặc đặt một chậu nước sạch bên cạnh cây.

Theo Dân Việt