Trì hoãn hành động khi nóng giận, biến kẻ thù thành bạn thân

“Trì hoãn hành động khi nóng giận, biến kẻ thù thành bạn thân” có thể nói là Kỹ năng rất cần thiết; cần phải được rèn luyện, cần phải làm. Câu chuyện dưới đây đem đến cho quý độc giả một cái nhìn hoàn hảo; một ý nghĩa vô cùng sâu sắc khiến chúng ta dễ dàng rèn luyện cho mình và cho những người thân xung quanh!

Triết học gia Aristotle từng nói: “Bất kỳ ai cũng đều có thể tức giận; đó là chuyện rất dễ dàng, nhưng để tức giận đúng đối tượng; đúng thời điểm, đúng phương thức thì không dễ”.

Từng có một người phụ nữ viết thư trách móc tác giả Dale Carnegie; bởi vì trong lúc ông đang diễn thuyết về chuyện của Tổng thống Abraham Lincoln trên radio, đã đề cập đến rất nhiều chi tiết ngày tháng bị sai. Người phụ nữ kia đã viết lá thư bằng một ngữ khí rất tức giận: “Nếu như đến cả cái cơ bản nhất về tự truyện cuộc đời của Lincoln mà ông cũng không biết; thì đừng lên radio nói chuyện, điều này là sự sỉ nhục đối với Lincoln. Nếu như tài liệu của ông vẫn chưa đầy đủ; vậy thì tốt nhất là thu thập lại thông tin kỹ càng trước khi diễn thuyết”.

Dale Carnegie lúc ấy rất nổi tiếng. Khi nhận được bức thư ông cảm thấy bị xúc phạm; nên vô cùng tức giận, lập tức viết một lá thư đáp trả với ngữ điệu tương tự. Nhưng lúc ấy đã tối rồi, trợ lý đã về nhà hết; ông đành để lá thư lại trên bàn, định buổi sáng hôm sau mới gửi.

Đến sáng, khi chuẩn bị bỏ lá thư vào phong bì thì ông đọc lại nó một lần nữa; trong lòng đắn đo: “Mình đã quá nóng giận, người phụ nữ kia cũng không viết như thế; cô ấy không đáng để mình nổi giận đến vậy”. Hơn nữa, theo một khía cạnh nào đó; cô ấy nói cũng có lý, vì vậy ông bèn xé lá thư này, viết lại một lá thư hoàn toàn khác.

Trong lá thư này không chứa đựng sự tức giận; trái lại, còn cảm ơn cô ấy đã giúp ông nhận ra sai sót. Sau đó, ông lại nghĩ: “Nếu như chỉ trong vòng mười hai tiếng đã tạo ra sự thay đổi lớn như vậy; sao mình không đợi thêm vài ngày nữa, hiện chưa cần gửi liền lá thư này”.

Ông bèn thử nghiệm, lại để bức thư trên bàn. Đến buổi tối, ông đọc lại nó lần nữa, sửa vài chữ trong đó. Đến ngày thứ bảy, bức thư đó trở thành một lá thư tình.

“Người phụ nữ đó cuối cùng quả là một người rất tốt”; Carnegie nói: “Cô ấy là một trong những người bạn tốt nhất trong cuộc đời tôi. Nếu như ngày đó người trợ lý của tôi chưa đi, mà lá thư này được gửi; như vậy mọi chuyện sẽ thành ra thế nào, tôi nhất định sẽ có thêm một kẻ thù”.

Ba “tuyệt chiêu” làm dịu tâm trạng.

1. Thử tự hỏi chính mình, việc này thật sự có quan trọng như vậy hay không? Một khi bạn suy nghĩ lý tính hơn, có thể nhận ra chính mình phải chăng “chuyện bé xé ra to”.

2. Chuyện này cần tức đến vậy sao? Tức giận có ích không? Vấn đề này có thể làm bạn nguôi ngoai, hoặc dập tan lửa giận.

3. Bây giờ nên làm điều gì có ý nghĩa? Bạn có thể ra ngoài chạy vài vòng, chơi vài trận cầu lông, quét dọn phòng ốc một lượt, làm vườn trồng một luống rau hay hoa cỏ, hoặc là biến phẫn nộ thành nhiệt tình, nỗ lực đạt được sự nghiệp, thành tích tốt đẹp.

Tuệ Tâm, theo Epoch Times/ Dinh Phương (sưu tầm)