CÂU CHUYỆN BẠN NÊN BIẾT: KẺ NGHÈO CỨU SỐNG NGƯỜI GIÀU

CÂU CHUYỆN BẠN NÊN BIẾT: KẺ NGHÈO CỨU SỐNG NGƯỜI GIÀU đã mang đến cho người đọc, người nghe một tình người, một tấm lòng nhân ái. KỸ NĂNG CẦN BIẾT mời mọi người cùng xem qua câu chuyện!

Một ngày nọ, một gia đình quí tộc giàu có ở nước Anh, đã đưa con về miền quê nghỉ mát. Trong khi nô đùa, tai nạn đã xảy ra: Cậu con trai nhỏ của họ sa chân ngã xuống một vực nước sâu.

Tất cả tưởng như vô vọng, không còn phương cách nào cứu sống cậu bé không biết bơi. Thế rồi từ xa, nghe tiếng kêu thất thanh, một chú bé nhem nhuốc, con của người nông dân nghèo trong vùng, đã chạy đến tiếp cứu!

Nhà quí tộc đã hết sức biết ơn cậu bé nhà nghèo. Thay vì chỉ nói lời cám ơn và kèm một ít tiền hậu tạ, ông ân cần hỏi cậu bé:

– Khi lớn lên, cháu muốn làm gì?

Cậu bé nhỏ nhẹ thưa :

– Thưa ông, chắc cháu sẽ tiếp tục nghề làm ruộng của cha cháu.

Nhà quí tộc lại gặng hỏi :

– Thế cháu không còn mơ ước nào lớn hơn nữa sao ?

Cậu bé im lặng cúi đầu một lúc rồi mới trả lời:

– Dạ thưa ông, nhà cháu nghèo thế này thì cháu còn biết mơ ước điều gì nữa đây?

Lại tiếp tục một câu hỏi chân tình:

– Nhưng ta muốn biết nếu cháu được phép mơ ước thì cháu sẽ mơ ước điều gì?

Và lần này cũng lại là một câu trả lời thật thà:

– Thưa ông, cháu muốn được đi học, cháu muốn trở thành một bác sĩ !

Sau này, cậu bé ngày xưa không biết bơi được cứu sống đã trở thành một vĩ nhân; đã làm cho cả nước Anh hãnh diện tự hào. Đó chính là thủ tướng Winston Churchill.

Ảnh minh họa: Internet

Còn cậu bé quê nhà nghèo đã không còn chỉ biết đặt mơ ước đời mình nơi cụm cỏ bờ đê. Cậu đã trở thành một bác sĩ lừng danh thế giới. Cũng đồng thời là ân nhân của cả nhân loại khi tìm ra được thuốc trụ sinh penicillin. Tên của ông là Alexander Fleming.

Không ai ngờ rằng đến khi thủ tướng nước Anh lâm bệnh trầm trọng. Cả vương quốc Anh đã đi tìm những vị danh y lừng lẫy để cố cứu sống nhà lãnh đạo tối cao của mình. Tất cả đã bó tay. Thế rồi bác sĩ A.Fleming đã tự ý tìm đến và ông đã cứu sống một lần nữa; người mà ông đã từng cứu sống năm xưa.

Quả thật CÂU CHUYỆN BẠN NÊN BIẾT: KẺ NGHÈO CỨU SỐNG NGƯỜI GIÀU đã để lại cho người đọc, người nghe một cảm xúc thật êm đềm, khó tả. Sự nhân ái, tính nhân văn, quy luật nhân và quả của cuộc sống luôn là những giá trị cao quý nhất của một kiếp người!

Dinh Phương (sưu tầm)