“THAM KHẢO – ĐỌC SÁCH” – NGUỒN NĂNG LƯỢNG VÔ GIÁ KHÔNG PHẢI AI CŨNG SỞ HỮU ĐƯỢC

Thời đại 4.0, thời đại công nghệ số phát triển như vũ bão. Vậy những quyển sách ngày nay có còn giá trị như trước đây không? Chúng ta có nên tham khảo sách, đọc sách nữa hay không?… Quá mất thời gian, quá phiền cho việc cầm đọc quyển sách không?…. Có rất rất nhiều câu hỏi đang tranh luận và cũng rất nhiều ý kiến hay đang bàn thảo về vấn đề này.

Hãy tham khảo những hiệu quả từ những ý tưởng tuyệt vời trong những bài viết được đăng tải trên Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) dưới đây để cảm nhận hết những giá trị của việc tham khảo sách – đọc sách.

Trẻ nên đọc nhiều sách văn học

Hiện nay, giờ đọc sách đã được đưa vào thời khóa biểu chính thức tại một số trường học ở nước ta. Trong khi ở nhiều trường khác, học sinh được tổ chức cho đọc sách vào những giờ ngoại khóa. Tuy nhiên, không phải trường học nào cũng có thể hướng dẫn cụ thể cho học sinh nên đọc sách gì và đọc sách như thế nào để tối ưu hóa thời gian và trải nghiệm đọc của các em.

Trẻ nên đọc nhiều sách văn học – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Cùng con nấu cơm, đọc sách, tôi được ‘giải ngố’ trong kỳ nghỉ bất đắc dĩ

Thay vì bắt đầu một ngày mới bằng bài tập, tôi đã chia sẻ với các con về các kỹ năng. Lâu nay vì sợ con đứt tay nên tôi không dám cho con cầm dao, kéo, giờ thì tôi tận tình hướng dẫn con mỗi khi làm bữa. Tôi có thời gian cùng xem với các con một bộ phim, đọc chung một cuốn sách và thấy sao mà ý nghĩa quá.

Cùng con nấu cơm, đọc sách, tôi được ‘giải ngố’ trong kỳ nghỉ bất đắc dĩ – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Con đọc sách cho cha nghe đi

Tôi hay hỏi con ‘hôm nay con đi học có gì vui?’. Tôi cũng cùng con đọc báo và chia sẻ những điều tâm đắc, chơi cùng con… và đặc biệt là ‘nhờ con đọc sách cho cha nghe’.

‘Con đọc sách cho cha nghe đi’ – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Đọc sách: Con cái luôn trông vào cha mẹ

 Thói quen, tất nhiên, không thể xây dựng trong một ngày, nhưng nếu không bắt đầu thì sẽ không bao giờ hình thành. Muốn con cái đọc sách, trước hết các bậc cha mẹ hãy tự mình cầm sách lên và đọc đã

Đọc sách: Con cái luôn trông vào cha mẹ – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Con không thèm đọc sách, chuyện có nhỏ không?

Chưa bao giờ sách thiếu nhi lại phong phú với nội dung hấp dẫn, hình thức bắt mắt như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn rất vất vả trong việc rèn thói quen đọc sách cho con, nhiều quyển được mua về mà người đọc chủ yếu là… phụ huynh!

Con không thèm đọc sách, chuyện có nhỏ không? – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Thói quen đọc sách có thể rèn luyện

Khá nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng con cái họ ngày càng ít đọc sách, thậm chí là không có ham muốn chút nào với việc đọc sách.

Thói quen đọc sách có thể rèn luyện – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Thiếu thói quen đọc sách do ảnh hưởng cách giáo dục?

Từ câu chuyện bảng xếp hạng 61 nước đọc sách nhiều nhất không có tên Việt Nam, một bạn đọc công tác trong ngành thư viện đã chia sẻ góc nhìn về vấn đề này.

Thiếu thói quen đọc sách do ảnh hưởng cách giáo dục? – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Để giúp trẻ em ‘Lớn lên cùng sách’

‘Bằng ngôn ngữ và hình ảnh, em hãy giới thiệu về một cuốn sách giúp chúng ta có thêm ý chí và nghị lực’. Đó là một trong những yêu cầu của hội thi ‘Lớn lên cùng sách’ do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức ngày 8-1.

Để giúp trẻ em ‘Lớn lên cùng sách’ – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Mùa COVID-19: Tĩnh tâm khép cửa đọc sách

Bà Vũ Dương Thúy Ngà – vụ trưởng Vụ Thư viện – cũng cho biết vụ vừa đẩy mạnh hơn chương trình Đọc sách cùng bạn, với các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao kỹ năng và phương pháp đọc sách.

Mùa COVID-19: Tĩnh tâm khép cửa đọc sách – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Khi cô đơn, bạn đừng quên đọc sách, hạnh phúc thực ra ở rất gần

Đọc sách thực chất là một quá trình tích luỹ, trải nghiệm và lựa chọn. Đọc nhiều sách bạn mới biết đâu là cuốn sách mà bạn yêu thích nhất, đâu là cuốn sách có thể phục vụ cho mục đích nghiên cứu, đâu là cuốn sách dạy cho bạn về phương châm sống, đâu mới là cuốn sách phù hợp với bạn, đâu là cuốn sách khiến bạn tình nguyện đọc nó suốt cả đời.

Khi cô đơn, bạn đừng quên đọc sách, hạnh phúc thực ra ở rất gần – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Thời smartphone mà đọc sách thấy… quê quê?

Trong thời đại công nghệ, hình ảnh những bạn trẻ kè kè cuốn sách bên mình đôi khi trở nên lạc lõng, ‘không giống ai’, khiến không ít sinh viên ngại ngần. Vậy thì làm sao nuôi dưỡng thói quen đọc sách?

Thời smartphone mà đọc sách thấy… quê quê? – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Đọc sách tương tác cùng trẻ

Là khái niệm không quá mới với những độc giả tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển, nhưng thuật ngữ “đọc sách tương tác” (interactive reading) lại có vẻ như chưa được biết đến nhiều ở nước ta.

Đọc sách tương tác cùng trẻ – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Khuyến đọc có khó không?

Lo ngại về sự đọc ở mức cận số 0 tại nông thôn, cảnh báo về chất lượng đọc ở thành phố, mong mỏi chính sách hợp lý để xây dựng thói quen đọc sách là những vấn đề nêu ra tại hội thảo Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Khuyến đọc có khó không? – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Thư viện thân thiện của những cô cậu trò tiểu học

Sách được phân loại theo mã màu, kệ sách hoàn toàn mở, kê ở tầm thấp cho học sinh tha hồ chọn lựa… Những ‘thư viện thân thiện’ này khiến các cô cậu trò tiểu học tại Quảng Nam mê tít.

Thư viện thân thiện của những cô cậu trò tiểu học – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Chủ tịch tỉnh viết ‘tâm thư’ nhắn học sinh ráng đọc sách, học ngoại ngữ

Đọc sách, rèn ngoại ngữ, trang bị kỹ năng sống sẽ giúp học sinh trở thành công dân hữu ích, sẵn sàng hội nhập vào cộng đồng quốc tế. Đây là thông điệp nhân khai giảng năm học mới của chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.

Chủ tịch tỉnh viết – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Đọc sách tại trường, cần lắm!

Nếu được đọc tốt, học sinh sẽ phát triển toàn diện hơn, học tốt hơn và có nhiều đức tính tốt hơn… Nhiều ý kiến chia sẻ tại tọa đàm ‘Thói quen đọc sách góp phần hình thành nhân cách cho học sinh như thế nào?’.

Đọc sách tại trường, cần lắm! – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Đọc sách, đời con sẽ hạnh phúc

Con được nghỉ hè sau khi ‘tốt nghiệp’ lớp 1. Đêm qua cha nghe mẹ kể là từ hôm nghỉ hè tới nay mới hơn nửa tháng mà con đã tự giác đọc được nhiều sách. Nước mắt cha chực trào vì hạnh phúc…

Đọc sách, đời con sẽ hạnh phúc – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Đọc sách, trẻ thêm tự tin và sâu sắc

Qua thời gian tiếp xúc, dạy dỗ học sinh hằng ngày, tôi nhận ra nhiều sự khác biệt giữa những em tự đọc sách với những em không say mê đọc (chỉ đọc khi cô giáo giao bài tập).

Đọc sách, trẻ thêm tự tin và sâu sắc – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Cùng chơi đi tìm kho báu, săn từ vựng ‘rủ rê’ con đọc sách

 Đọc sách trước giờ đi ngủ có tác dụng thư giãn tương đương với việc đi dạo và tắm nước ấm vào buổi tối, giúp con người có thể bước vào giấc ngủ một cách dễ dàng.

Cùng chơi đi tìm kho báu, săn từ vựng ‘rủ rê’ con đọc sách – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Năm qua mình đọc sách gì?

Tôi kết bạn với khá nhiều học trò trên mạng xã hội. Tôi đề xướng với các em: “Thử nhìn lại xem năm qua chúng ta đã đọc được những quyển sách nào?”.

Năm qua mình đọc sách gì? – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

CÁC CUỘC THI VÀ SỰ THAM GIA CỦA PHỤ HUYNH

1.    Khoảnh khắc đẹp: Mẹ đọc sách cùng con

2.    Thi ảnh Trò chuyện cùng sách: Đọc sách để trở thành lãnh đạo thành công

Thi ảnh Trò chuyện cùng sách: Đọc sách để trở thành lãnh đạo thành công – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

3.    Thi ảnh Trò chuyện cùng sách: Kết thúc buổi tối bằng trang sách của mẹ

Thi ảnh Trò chuyện cùng sách: Kết thúc buổi tối bằng trang sách của mẹ – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Hãy tìm đến những thư viện quanh mình. Hãy tạo cho mình những kho sách, tủ sách tại nhà. Hãy đọc sách như ngày nào để tiếp tục nhận được và tận hưởng được tất cả những giá trị tuyệt vời vô giá từ những quyển sách!

TA QUOC VIET (Sưu tầm)