Tại sao lại ăn chay vào ngày 15 tháng giêng? Hóa ra là có cơ sở khoa học!

Tại sao bạn ăn chay vào ngày 15 tháng giêng? Hóa ra là có cơ sở khoa học! Mời bạn đọc kiên nhẫn xem những nguyên do thú vị dưới đây!

Vào những ngày mùng 1 và rằm âm lịch, khi biến động của thủy triều lên tới giá trị cực đại do ảnh hưởng của sự lên và mất của mặt trăng, thì “thủy triều” máu trong cơ thể chúng ta cũng dâng trào đạt đến giá trị tối đa, và cảm xúc của chúng ta sẽ rơi vào trạng thái cực đoan.

“Ăn chay” từ thời cổ đại không có nghĩa là “không ăn thịt”. Ý nghĩa ban đầu có nghĩa là màu trắng, sạch sẽ và đơn giản.

Một số chuyên gia đã xác minh rằng ăn chay có ba nghĩa ở cổ đại:

– Thứ nhất đề cập đến thực phẩm rau, trùng với cách ăn chay hiện đại của chúng ta;

– Thứ hai đề cập đến việc ăn tất cả các loại trái cây và thực vật sống, trái ngược với ý nghĩa hiện đại về tự nhiên thuần chay. Có những điểm giống nhau, nhưng điểm khác biệt là người hiện đại rất khó ăn “thuần chay tự nhiên” theo quan niệm của họ;

– Thứ ba đề cập đến việc kiếm tiền mà không cần công đức, vốn đã là một vấn đề trong lĩnh vực xã hội học và không liên quan gì đến mục đích của bài viết này.

Theo khoa học sức khỏe truyền thống của Trung Quốc; mọi người không nên theo một chế độ ăn nhiều chất béo.

Với sự du nhập của Phật giáo, Hoàng đế Lương Vũ Đ;, được gọi là “Hoàng đế của Bồ tát” đã biến thức ăn chay trở thành một nét đặc trưng của Phật giáo Đại thừa Trung Quốc.

Y học cổ đại luôn chủ trương sử dụng thức ăn chay thanh nhẹ; ít dầu mỡ và hương vị đậm đà.

Ở đây, “Thực phẩm tươi sống nên được giữ đơn giản”; nghĩa là bạn phải ăn ít thịt và không làm tổn thương cơ thể vì tham ăn. Đặc biệt là người già tiêu hóa yếu và chức năng hấp thụ kém; họ nên suy nghĩ kỹ trước khi nghĩ về nó.

Các nghiên cứu của nước ngoài đã phát hiện ra rằng khi Rằm tháng Giêng; cảm xúc của con người nói chung hưng phấn hơn bình thường; tỷ lệ tội phạm xã hội sẽ tăng mạnh, tỷ lệ tai nạn xe cộ cũng nhiều hơn bình thường; ngày nay, tâm trạng của con người nói chung là thấp hơn hơn bình thường; số lượng bệnh nhân trầm cảm sẽ tăng lên; tỷ lệ tự tử cũng tăng lên; và một số người mắc bệnh tâm thần sẽ khó tự chủ hơn bình thường.

Nhìn vào những việc ăn chay ngày Rằm tháng Giêng âm lịch dưới góc độ này; bạn sẽ hiểu vì sao ngày xưa các bậc danh sư; bậc đại đức lại cho rằng ăn chay vào thời này có phước đức lớn hơn.

Và nhà chùa chọn ngày này để tụng giới; quả thật là do người ta dễ phạm giới nhất; dưới tác động của thủy triều cực đại của mặt trăng!

Nguồn: https://m.ngoisao.vn/