Sự khác nhau giữa chứng chỉ và chứng nhận

Nhằm đáp ứng được lượng công việc tốt nhất, các nhà tuyển dụng hiện nay đã yêu cầu các ứng viên phải có đầy đủ một số loại bằng cấp phù hợp. Chứng nhận hoặc chứng chỉ thường được xem là những giấy tờ đệ trình không thể thiếu.

Đây là thông tin cơ bản để phân biệt hai thuật ngữ: chứng chỉ, chứng nhận. KỸ NĂNG CẦN BIẾT xin chia sẻ lại những thông tin này, mời mọi người cùng tham khảo.

Chứng chỉ là gì?

Chứng chỉ (Diploma) là một văn bằng chính thức được Cơ Quan Giáo Dục có thẩm quyền cấp cho người đã hoàn thành một chương trình đào tạo về chuyên môn trong một ngành.

Khi sở hữu chứng chỉ tức là cá nhân đó đã được công nhận về một trình độ học vấn nhất định, sau khi đạt được điểm số tiêu chuẩn hoặc thỏa mãn các yêu cầu trong khóa đào tạo.

Trung bình, để đạt được chứng chỉ của một khóa học, người học cần dành thời gian theo đuổi tính bằng đơn vị năm. Nhưng nếu so với thời gian học để lấy bằng cấp thì chứng chỉ sẽ có thời gian đào tạo ngắn hơn, giá trị pháp lý của chứng chỉ cũng hạn chế hơn bằng cấp.

Chứng nhận là gì?

Theo tìm hiểu, được biết chứng nhận (Certificate) là văn bằng công nhận một cá nhân đã hoàn thành khóa học về một kỹ năng chuyên biệt.

Tuy nhiên, sự khác nhau giữa chứng chỉ và chứng nhận không chỉ nằm gói gọn trong một khóa học nhất định. Bởi chứng nhận còn là giấy tờ được cấp trên phạm vi bao hàm rộng hơn, không nhất thiết chỉ liên quan đến giáo dục.

Cụ thể, chứng nhận có thể được một tổ chức thứ 3 cấp cho người tham gia trên nhiều lĩnh vực và đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
  • Giấy chứng nhận khai sinh.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận tập huấn lái xe taxi.
  • Giấy chứng nhận cách ly…

Ngoài ra, chứng nhận trong lĩnh vực giáo dục không chỉ đơn thuần là hoàn thành một chương trình đào tạo kỹ năng nào đó, mà còn là một hình thức “tưởng thưởng” vì học sinh/sinh viên đã đoạt được giải trong một cuộc thi…

Điểm khác nhau giữa chứng chỉ và chứng nhận

Tiêu chí so sánhChứng chỉ (Diploma)Chứng nhận (Certificate)
Định nghĩaChứng chỉ (Diploma) là văn bằng chính thức chứng nhận một cá nhân đã hoàn tất thành công một khóa học nhất định do cơ quan giáo dục/ cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp, có giá trị pháp lý lâu dài.Chứng nhận (Certificate) có phạm vi bao hàm những nội dung rộng hơn, với nhiều mục đích khác nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực giáo dục, giấy chứng nhận được trao cho sinh viên/ học sinh khi họ vượt qua được một kì thi, dành giải trong một cuộc thi hay đôi khi cũng để chứng nhận họ đã hoàn thành một khóa học.
Thời gian cấpMột khóa học cấp chứng chỉ thường kéo dài vài năm. Để nhận được chứng chỉ, người học phải đạt được một số điểm hay thỏa mãn các yêu cầu nhất định.Một khóa học cấp chứng nhận thường kéo dài trong thời gian ngắn hơn chứng chỉ, thường là trong vài tháng. ​

QC

Lĩnh vực liên quan– Liên quan đến giáo dục.– Ví dụ: Khóa học cấp chứng chỉ sư phạm, tin học, tiếng anh,…– Có thể liên quan hoặc không liên quan trực tiếp đến giáo dục.– Ví dụ: Khóa học lái xe, học thiết kế web, khóa học phòng cháy chữa cháy, khóa học sơ cứu,…
Phạm vi áp dụng – Chỉ dành cho lĩnh vực giáo dục– Thường được trao cho những sinh viên/học sinh đã hoàn tất việc học ở trường cấp 3 và các chương trình học sau đó– Có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giáo dục,…– Có thể được trao cho bất kì ai đã thành thạo kỹ năng trong đời sống/ khóa đào tạo, không nhất thiết phải liên quan đến giáo dục

Ngọc Sơn (tổng hợp)