NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ CÓ MỘT QUYẾT ĐỊNH SÁNG SUỐT

Có những người khi gặp khó khăn, khổ cực lại quyết định bỏ cuộc. Nhưng có những người quyết định đi tiếp để đạt được ước mơ của mình. Lựa chọn là ở chính mỗi người.

Các em cần xem qua những lời khuyên dưới đây để có những quyết định đúng đắn!

Khi cảm thấy khó khăn khi đưa ra quyết định một mình em có thể lắng nghe tư vấn từ những người thân hay bạn bè. Hoặc nếu không thì ít nhất người thân cũng sẽ lắng nghe những vấn đề, lo lắng hay nỗi sợ của em và từ đó đưa ra những lời động viên khiến em vững tâm hơn.

Không có kịch bản nào là hoàn hảo. Khi em đưa ra quyết định, hãy thực hiện bằng cả trái tim tốt nhất có thể để không hối tiếc và không lo lắng vì những quyết định khác không được chọn.

Dù quyết định bạn đưa ra là gì, hãy sẵn sàng chấp nhận thất bại. Nếu mọi việc không thành công thì ít nhất em có thể nói rằng em đã cố gắng hết sức.

Với mỗi trường hợp cụ thể, em sẽ gặp phải tình huống bất ngờ đòi hỏi bạn phải có cách ứng biến và quyết định linh hoạt, phù hợp. Sau khi ra quyết định, có khi em biết được những thông tin quan trọng để có thể điều chỉnh hoặc thay đổi hoàn toàn quyết định ban đầu. Hãy sẵn sàng thực hiện quá trình ra quyết định lần nữa nếu điều đó xảy ra.

Hầu hết các quyết định được đưa ra sẽ đúng hơn khi em có đủ thông tin để quyết định một cách rõ ràng.

Làm chủ cảm xúc bản thân là kỹ năng mà em cần rèn luyện thường xuyên vì cảm xúc là thứ khó kiểm soát nhất. Khi tức giân hoặc quá căng thẳng hầu như chúng ta không kiểm soát đươc ḥành vi của mình nên những quyết đinh được đưa ra trong thời điểm này thường thiếu chín chắn và dễ dẫn đến sai lầm.

Theo CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CÔNG TY GAIA