10 kỹ năng cần ghi nhớ khi chào hỏi

Chào hỏi là một trong những việc làm cần thiết và bắt buộc phải có trong mọi hoạt động của tất cả chúng ta. Chào hỏi có thể được xem là chìa khóa cực kỳ quan trọng để làm điểm tựa, để tự tin đến với cánh cửa đang chào đón chúng ta.

Có chìa khóa trong tay, việc mở được cánh cửa như thế nào, mở được hay không, tất cả đều tùy thuộc vào việc sử dụng chìa khóa như thế nào?, vận dụng chìa khóa đó ra sao, có đúng quy cách hay không?,…

Kỹ năng của mỗi cá nhân quyết định mọi thái độ chủ động, niềm nở, thân thiện,… ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên. Những ấn tượng rất tốt đẹp ban đầu trong lòng người đối diện sẽ giúp ta thuận lợi bước sang ngạch cửa dẫn lối ta nhanh chóng đến với bàn đàm phán tích cực và thành công tại khung trời mới đầy hoa mộng.

Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng có phẩm chất và kỹ năng tuyệt vời này. Dưới đây là một số cách để bạn thành công ngay từ những tình huống giao tiếp đầu tiên.

1. Hãy đứng lên khi bạn gặp gỡ một ai đó

2. Hãy mỉm cười dù ta có bận trăm công ngàn việc

3. Hãy trao người đối diện ánh mắt thân thiện, trìu mến nhất

4. Chủ động giới thiệu bản thân

5. Kèm theo lời giới thiệu bản thân bạn tên là gì, bạn nên nói cho người đối diện biết đôi nét về mình để họ có thể tiện giao tiếp, tiện liên hệ khi cần đến bạn

6. Bắt tay dứt khoát và mạnh mẽ

– Chủ động bắt tay trước.

– Đặt lòng bàn tay của bạn vào lòng bàn tay của đối tác.

– Nắm chặt tay đối phương. Lật ngữa tay mình để tay đối phương nằm trên tay mình thể hiện sự tôn trọng. Đặt nhẹ tay còn lại lên trên mu bàn tay đối phương để thể hiện sự thân thiện, cần thiết.

7. Hãy học cách giới thiệu như thế nào cho đúng trình tự

8. Hãy thể hiện ai là người quan trọng hơn trong cuộc gặp gỡ này

9. Hãy ghi nhớ tên đối tác ngay trong lần đầu gặp gỡ và lắng nghe họ nói

10. Chỉ gọi tên thân mật của người mà bạn mới gặp sau khi đã được họ cho phép

Một khi bạn đã nắm vững các quy tắc giao tiếp quan trọng trên đây và tự tin sử dụng chúng, bạn sẽ nhanh chóng xây dựng được một mối quan hệ lâu dài và bền vững với mọi người xung quanh, mọi đối tác cả trong việc kinh doanh, buôn bán.

Chúc các bạn luôn thành công!

Dinh Phương (tổng hợp)