NFT là gì? Blockchain là gì? Giải thích thuật ngữ tiền điện tử

Thế giới tiền điện tử có thể trông phức tạp đến khó tin; đối với các nhà đầu tư nghiệp dư. Các biệt ngữ có rất nhiều trong một thế giới; mà việc hiểu các chi tiết cụ thể có thể; có nghĩa là sự khác biệt giữa kiếm và mất tiền thật. Rất may, Business Globe có một hướng dẫn nhanh chóng và hữu ích; để giúp bạn chuẩn bị cho những bước đi đầu tiên vào thế giới tiền điện tử.

Bạn không biết mã thông báo từ tiền điện tử của mình? Hướng dẫn này có thể giúp ích!

Blockchain Blockchain

là chìa khóa để hiểu thế giới tiền điện tử. Về cơ bản, blockchain là một danh sách các bản ghi, được gọi là các khối; ghi chi tiết các giao dịch tiền điện tử. Bạn sẽ không tìm thấy chi tiết cá nhân của ai đó trên blockchain; nhưng bạn có thể sử dụng nó để chứng minh giao dịch đã diễn ra; vì blockchain lưu trữ dữ liệu như thời gian giao dịch và ID của các ví liên quan.

Blockchain được phát triển bởi Satoshi Nakamoto; cùng một người hoặc một nhóm người ẩn danh đã tạo ra bitcoin; như một cách giúp các giao dịch minh bạch nhất có thể. Trong khi các giao dịch từ ngân hàng đến ngân hàng hoàn toàn không rõ ràng; và không ai có thể thấy tiền đang được chuyển đến đâu; thì blockchain cho phép bất kỳ ai xem danh sách đầy đủ; nhưng ẩn danh của tất cả các giao dịch.

Mọi giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định; được lưu trữ trong một khối được liên kết với khối ở trên; tạo ra một chuỗi giao dịch, đặt tên cho blockchain của nó.

Web3

Web3 là một khái niệm cho một phiên bản mới; phi tập trung của internet được hỗ trợ bởi blockchain; và sử dụng nhiều hơn các loại tiền điện tử và mã thông báo. Nó có thể được coi là khác biệt với sự lặp lại hiện tại của web; Web2, nơi dữ liệu và quyền lực được nắm giữ áp đảo bởi các công ty; và trung tâm truyền thông xã hội xung quanh nội dung do người dùng tạo. Thuật ngữ Web3 được đặt ra bởi Gavin Wood, đồng sáng lập Ethereum, vào năm 2014.

Tiền điện tử 

Trừ khi bạn đang sống dưới một tảng đá trong vài năm qua; thật khó để không nghe một chút về tiền điện tử. Tiền điện tử là tiền tệ kỹ thuật số. Chúng được phân cấp, có nghĩa là; chúng không phải tuân theo những ý tưởng bất chợt của người tạo ra chúng. Nếu Bộ Tài chính Hoa Kỳ muốn in thêm đô la; phá giá tiền tệ, nó có thể làm như vậy. Điều này không đúng với tiền điện tử. 

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên, ra mắt vào năm 2009. Kể từ đó, hàng nghìn loại tiền điện tử đã mọc lên; trong số đó có những cái tên quen thuộc như ethereum và litecoin. Mỗi loại tiền điện tử có giá trị riêng; và có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử theo cách tương tự; như cách mà người ta có thể giao dịch đô la lấy yên.

Không có nhiều nơi chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử; và không có khả năng bạn sẽ sớm mua được cà phê buổi sáng bằng bitcoin; trừ khi bạn sống ở El Salvador; nơi bitcoin đã được công nhận là đấu thầu hợp pháp.

Khai thác mỏ

Cryptomining là quá trình các khối được xác thực. Chúng tôi đã nói về cách khối là hồ sơ của các giao dịch; trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian đó được xác định bằng cách khối này mất bao lâu để khai thác.

Mỗi khối được liên kết với một câu đố toán học phải được giải; trước khi một khối mới có thể được tạo ra. Khi người khai thác tìm ra giải pháp chính xác, khối sẽ được thêm vào blockchain; và các giao dịch bên trong nó sau đó được xác nhận.

NFT

Mã thông báo không thể thay thế hoặc NFT là một tài sản dựa trên blockchain có thể ở dạng tệp video hoặc âm thanh, nhưng thường là hình ảnh. Không thay thế được đề cập đến bản chất độc đáo của nó.

Nếu bạn cho một người bạn vay một đô la, bạn sẽ không ngại nhận lại đồng đô la đó vì chúng có thể hoán đổi cho nhau và giữ nguyên giá trị. Tuy nhiên, nếu bạn cho mượn bức tranh Mona Lisa, thì sẽ rất quan trọng nếu bạn không nhận lại được thỏa thuận thực sự sau đó. Một đô la có thể thay thế được, Mona Lisa thì không.

NFT có nhiều hình dạng và kích cỡ, bao gồm Bored Apes, CryptoPunks và PIX trong PLANET IX.

Mã thông báo

Token là một dạng tiền điện tử có một công dụng cụ thể, được gọi là tiện ích của chúng. Chúng thường được sử dụng làm tiền tệ trong trò chơi trong các trò chơi chơi để kiếm tiền như Axie Infinity Shard, một mã thông báo được sử dụng trong Axie Infinity hoặc IX Token trong PLANET IX.

Token có thể được mua và bán thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử nhưng chỉ giữ giá trị trong các nền tảng liên quan của chúng. Bạn không thể sử dụng Axie Infinity Shards để mua cà phê hoặc sử dụng nó trong PLANET IX, nhưng bạn có thể đổi Axie Infinity Shards của mình lấy IX Tokens hoặc bitcoin.

Ví tiền điện tử

Trong khi ví vật lý lưu trữ tiền tệ vật chất của bạn, thì ví tiền điện tử hoạt động hơi khác một chút. Nói một cách chính xác, tiền điện tử của bạn được lưu trữ trên blockchain, chỉ những người có đúng mật mã mới có thể truy cập được. Đó là những mật mã này được lưu trữ trong ví tiền điện tử của bạn.

Ví tiền điện tử có thể là ứng dụng hoặc thẻ USB và giữ các khóa cá nhân chứng minh bạn sở hữu tiền tệ của mình. Nếu bạn mất những thứ này, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền điện tử của mình, vì vậy điều quan trọng là bạn phải giữ chúng an toàn và không bao giờ chia sẻ chúng với bất kỳ ai.

Metaverse

Metaverse là một thực tế kỹ thuật số, một trong đó thực tế ảo, thực tế tăng cường, truyền thông xã hội, trò chơi và tiền điện tử chiếm vị trí trung tâm. Không có một phiên bản nào của metaverse tại thời điểm viết bài, nó vẫn còn là một khái niệm đang được phát triển và nhiều công ty hiện đang tích hợp nó vào các kế hoạch của họ cho tương lai.

Khái niệm metaverse đã xuất hiện được một thời gian, nhưng chỉ thực sự trở thành xu hướng chủ đạo vào cuối năm 2021, khi công ty trước đây được gọi là Facebook đổi tên thành Meta, kèm theo một loạt các thông báo về kế hoạch của công ty trong việc biến metaverse thành hiện thực.

Ở trong một tuyên bố trên trang web của Meta, công ty đã mô tả tầm nhìn của họ về metaverse, viết: “metaverse sẽ giống như một sự kết hợp giữa các trải nghiệm xã hội trực tuyến ngày nay, đôi khi được mở rộng thành ba chiều hoặc được chiếu vào thế giới vật chất. Nó sẽ cho phép bạn chia sẻ trải nghiệm phong phú với những người khác ngay cả khi bạn không thể ở cùng nhau – và cùng nhau làm những điều bạn không thể làm trong thế giới vật chất. Đó là sự phát triển tiếp theo trong một chuỗi dài các công nghệ xã hội và nó mở ra một chương mới cho công ty của chúng tôi. “

DAO

DAO là viết tắt của “Tổ chức tự trị phi tập trung” và là một tổ chức do các thành viên kiểm soát. Các DAO có các yêu cầu đầu vào khác nhau đối với các thành viên, có thể từ chỉ cần tham gia máy chủ Discord đến yêu cầu các thành viên mua Token của DAO.

Các DAO thường sử dụng Mã thông báo quản trị để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định. Hãy coi đây là những cổ phần trong một tập đoàn truyền thống. Chủ sở hữu mã thông báo có thể sử dụng chúng để bỏ phiếu về hướng hoặc hành động của DAO.

Ví dụ, Hiến phápDAO, đã sử dụng Mã thông báo của người dân trên chuỗi khối Ethereum để huy động vốn cộng đồng vượt quá 40 triệu đô la với ý định mua một bản sao gốc của Hiến pháp Hoa Kỳ. Những người nắm giữ Mã thông báo Nhân dân sau đó sẽ có thể bỏ phiếu về những gì Hiến phápDAO đã làm với bản sao của hiến pháp. Tuy nhiên, Hiến phápDAO đã được trả giá cao hơn trong cuộc đấu giá và đang cung cấp tiền hoàn lại cho những người nắm giữ Mã thông báo Người dân.

WAGMI

WAGMI là viết tắt của “Tất cả chúng ta sẽ thành công”, một tiếng kêu gọi tập hợp trong cộng đồng tiền điện tử và thường được sử dụng như một lễ kỷ niệm tin tốt.

NGMI

Ngược lại với WAGMI, NGMI là viết tắt của “Not gonna make it” và thường được sử dụng để trừng phạt những người nắm giữ tiền điện tử đã mất niềm tin vào dự án và bán sớm số cổ phần của họ, có thể là tiền điện tử, NFT hoặc các tài sản chuỗi khác.

Và bạn đã có nó, bạn đã sẵn sàng để bước vào thế giới tiền điện tử!

Ngọc Sơn – https://www.businessglobe.com/