LÀM SAO ĐỂ KHIẾN ĐOẠN THẲNG NGẮN LẠI?

LÀM SAO ĐỂ KHIẾN ĐOẠN THẲNG NGẮN LẠI? Câu hỏi được đặt ra nhằm xử lý tình huống sư phạm; một tình huống nhạy cảm thường xảy ra trong học đường. Chỉ với một bài toán đơn thuần thầy đã hóa giải tất cả những bâng khuâng, trăn trở; thầy đã tiếp thêm động lực để học trò phấn đấu vươn lên. Ôi, thật tuyệt vời! Đáng để chúng ta học tập!

Có một học trò đến hỏi thầy giáo của anh ta rằng: “Làm thế nào để bạn ấy không học giỏi hơn con?”. Thầy giáo mỉm cười, sau đó liền dùng một nhành cây, vạch xuống đất một đường thẳng. Thầy nói: “Con hãy làm cách nào khiến cho đoạn thẳng này ngắn lại mà không xóa nó. Trả lời được rồi hãy đến tìm ta.”

Cậu học tò mang theo bài toán của thầy giáo về nhà. Anh ta nghĩ mãi nhưng cũng không biết làm cách nào khiến đoạn thẳng kia ngắn lại mà không xóa nó đi cả. Rõ ràng là một yêu cầu vô lí.

Cậu ta nghĩ hết 3 ngày mà không tìm ra đáp án; bèn đến gõ cửa nhà thầy giáo một lần nữa. Cậu ta nói : “Thưa thầy, con thật không biết làm cách nào khiến đoạn thẳng này ngắn đi cả”

Thầy giáo mỉm cười, sau đó lại dùng một nhánh cây; nhẹ nhàng vẽ một đoạn thẳng khác song song với đoạn thẳng kia nhưng dài hơn một tấc; đoạn mỉm cười: “Con xem, chẳng phải là đoạn thẳng cũ đã ngắn hơn so với đoạn thẳng mới rồi sao?”

Thầy nhẹ nhàng giải thích: “Bạn của con chính là đoạn thẳng ban đầu; con không có cách nào khiến cho họ học kém đi. Nên chỉ có một cách duy nhất, đó là khiến cho bản thân con trở nên xuất sắc hơn. Đừng quan tâm đoạn thẳng của họ ngắn hay dài, hãy cứ trở thành đoạn thẳng dài nhất. Đến lúc ấy, chẳng ai có thể giỏi hơn con”

Trong cuộc sống cũng vậy. Đôi khi chúng ta luôn nhìn vào những thành công của người khác mà mong ước hoặc ghen tị. Chúng ta không thể chờ mong người khác bước lùi để kém cỏi hơn chúng ta, mà chỉ có cách tự nỗ lực, càng trở nên giỏi giang hơn, bản lĩnh hơn.

Dinh Phương (sưu tầm)