Kế hoạch giáo dục lớp 5 theo Công văn 3799 năm học 2021-2022

Kế hoạch giáo dục lớp 5 theo Công văn 3799/BGDĐT-GDTH về thực hiện kế hoạch giáo dục lớp 5 của Bộ Giáo dục và Đào. Mời các thầy cô tham khảo.

Kế hoạch giảng dạy, hoạt động giáo dục 9 môn học: Toán, Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý, Thể dục, Âm nhạc, Mĩ thuật, Đạo đức, Kĩ thuật để các thầy cô tham khảo lên kế hoạch điều chỉnh giảng dạy cho phù hợp.

PHẦN I: (DEMO) Kế hoạch giáo dục lớp 5 theo Công văn 3799

1. Kế hoạch giáo dục lớp 5 Môn Tiếng Việt

2. Kế hoạch giáo dục lớp 5 Môn Toán

STTNội dung cần điều chỉnhMức độ/Yêu cầu cần đạtHướng dẫn(Gợi ý cách và thi điểm thực hiện; thời lượng;…)
1Ôn tập về số tự nhiênÔn tập, hệ thống hóa các kiến thức, kĩ năng về số tự nhiên.Lồng ghép vào nội dung ôn tập đầu năm.
2Hỗn sốLàm quen với hỗn số và viết được phân số thập phân dưới dạng hỗn số.Giảm tải những bài tập cộng, trừ, nhân, chia các hỗn số.
3Nhân một số thập phân với một số thập phânThực hiện được phép nhân một số với số thập phân có không quá hai chữ số ở dạng: a,b  0,ab.Tập trung vào dạy cách nhân số thập phân với số thập phân; lựa chọn, điều chỉnh các bài tập luyện tập phép nhân một số với số thập phân có không quá hai chữ số ở dạng: a,b  0,ab.
4Chia một số thập phân cho một số thập phânThực hiện được phép chia một số cho số thập phân có không quá hai chữ số khác không ở dạng: a,b  0,ab.Tập trung vào dạy cách chia số thập phân cho số thập phân; lựa chọn, điều chỉnh các bài tập luyện tập phép chia một số cho số thập phân có không quá hai chữ số khác không ở dạng: a,b  0,ab.
5Tỉ số phần trămTính được tỉ số phần trăm của hai số; tìm giá trị phần trăm của một số cho trước.Tập trung hướng dẫn HS cách tính tỉ số phần trăm của hai số; tìm giá trị phần trăm của một số cho trước.
6Tam giác đều, tam giác nhọn, tam giác tùNhận biết được một số loại hình tam giác trong đó có tam giác đều (tam giác nhọn, tam giác vuông, tam giác tù, tam giác đều).Lồng ghép vào bài Ôn tập về hình học (SGK Toán 5, trang 166): Giới thiệu tam giác đều có ba cạnh bằng nhau; tam giác nhọn có ba góc nhọn, tam giác tù có một góc tù.
7Hình trụ, hình cầuNhận biết được hình trụ, khai triển hình trụ, hình cầu.B ổ sung khai triển hình trụ khi dạy bài Giới thiệu hình trụ; Giới thiệu hình cầu.
8Toán chuyển động đềuGiảm tải bài toán về chuyển động cùng chiều, chuyển động ngược chiều.Giảm tải những bài tập về hai chuyển động cùng chiều, hai chuyển động ngược chiều.
9Điều chỉnh dữ liệu một số bài toánCập nhật lại dữ liệu cho phù hợp với đời sống thực tế.– Cập nhật thông tin về dân số, về sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, ví dụ bài tập 3, trang 162, Toán 5: Cuối năm 2000 số dân của nước ta là 77 515 000 người…- Điều chỉnh giá cả hàng hóa cho phù hợp thực tế hiện nay, ví dụ bài tập 1, trang 32, Toán 5: Trước đây mua 5m vải phải trả 60 000 đồng.- Điều chỉnh thông tin về đánh giá học sinh phù hợp theo quy định hiện hành; ví dụ: Bài tập 1, trang 78, Toán 5: số học sinh khá giỏi của trường Vạn Thịnh…
10Làm quen với đơn vị đo góc: độ (° )– Nhận biết được đơn vị đo góc: độ (°).- Sử dụng được thước đo góc để đo các góc: 60°; 90°; 120°; 180°.Lồng ghép vào nội dung Ôn tập về hình học cuối năm học hoặc tổ chức thành hoạt động thực hành trải nghiệm cuối năm học (Giáo viên cần chuẩn bị thước đo góc).
11Làm quen với các khả năng xảy ra (có tính ngẫu nhiên) của một sự kiệnLàm quen được với việc mô tả những hiện tượng liên quan tới các thuật ngữ: có thể, chắc chắn, không thể thông qua một vài hoạt động hoặc trò chơi.Tổ chức trò chơi: Tập tầm vông; chọn quả bóng có màu nhất định trong một hộp có các quả b ó ng nhiều màu (ví dụ: chọn bóng màu đỏ trong hộp có cả bóng xanh, bóng đỏ và bóng vàng); gieo đồng xu (xuất hiện mặt sấp, mặt ngửa, cả hai mặt sấp, cả hai mặt ngửa);… Từ đó, giáo viên giúp cho học sinh có những làm quen với các thuật ngữ có thể, chắc chắn, không thể.

3. Kế hoạch giáo dục lớp 5 Môn Khoa học

4. Kế hoạch giáo dục lớp 5 Môn Lịch sử – Địa lý

5. Kế hoạch giáo dục lớp 5 Môn Thể dục

STTNội dung cần điều chỉnhMức độ/Yêu cầu cần đạtHướng dẫn(Gi ý cách và thời đim thực hiện; thời lượng;…)
1Kiến thức chung về chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng trong tập luyện– Biết thực hiện theo hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng trong tập luyện nhằm tăng khả năng vận động.Dạy lồng ghép tích hợp vào từng bài học. Mỗi bài GV dành 3-5p hoạt động mở đầu hoặc hoạt động vận dụng để hướng dẫn HS. Các nội dung được lồng ghép cụ thể như sau:- Khẩu phần và nhu cầu năng lượng của cơ thể.- Vai trò và nhu cầu của các chất dinh dưỡng đối với cơ thể.- Một số gợi ý cho chế độ ăn uống trước, trong và sau khi luyện tập.
2Bài thể dục phát triển chung kết hợp với đạo cụ (cờ, hoa, vòng, gậy,…) và âm nhạc phù hợp với đặc điểm lứa tuổi– Thực hiện được các động tác bài tập thể dục có kết hợp với đạo cụ và âm nhạc.- Biết sửa sai động tác thông qua nghe, quan sát và tập luyện.- Có trách nhiệm với tập thể và ý thức giúp đỡ bạn trong tập luyện.- Hoàn thành lượng vận động của bài tậpDạy lồng ghép vào các bài 23, 24, 25, 26 trong sách giáo viên.
3Các bài tập rèn luyện kĩ năng lăn, lộn– Biết và bước đầu thực hiện được các kĩ năng lăn, lộn.- Biết sửa sai động tác thông qua nghe, quan sát và tập luyện.- Hoàn thành lượng vận động của bài tập.Dạy lồng ghép vào bài 47 và bài 48 trong sách giáo viên.
4Các bài tập rèn luyện kĩ năng leo, trèo– Biết và bước đầu thực hiện được các kĩ năng leo, trèo.- Biết sửa sai động tác thông qua nghe, quan sát và tập luyện.- Hoàn thành lượng vận động của bài tập.Dạy lồng ghép vào bài 49 và bài 50 trong sách giáo viên.
5– Trò chơi bổ trợ khởi động- Trò chơi rèn luyện kĩ năng phối hợp vận động– Bổ sung lượng vận động..- Củng cố nội dung đã học.Dạy lồng ghép vào từng bài học trong sách giáo viên.

6. Kế hoạch giáo dục lớp 5 Môn Đạo đức

STTNội dung cần điều chỉnhMức độ/Yêu cầu cần đạtHướng dẫn(Gợi ý cách và thời điểm thực hiện; thời lượng;…)
1Em là học sinh lớp 5Các yêu cầu cần đạt của bài.Tích h ợ p vào bài Có trách nhiệm về việc làm của mình.
2Nhớ ơn tổ tiênCác yêu cầu cần đạt của bài.Tích h ợ p vào bài Kính già, yêu trẻ.
3Sử dụng tiền hợp lý– Nêu được biểu hiện của việc sử dụng tiền hợp lí.- Biết vì sao phải sử dụng tiền h ợ p lí.- Nêu được cách sử dụng tiền hợp lí.- Thực hiện được việc sử dụng tiền h ợ p lí.- Góp ý với bạn bè để sử dụng tiền h ợ p lí.– Giáo viên tham khảo phần Tài liệu hỗ trợ cho gi á o viên ở mục B của Phụ lục này.– Sử dụng 2 tiết của bài Em là học sinh lớp 5 và bài Nhớ ơn tổ tiên (đã được tích hợp).
4Phòng, tránh xâm hại– Nêu được một số biểu hiện xâm hại.- Biết vì sao phải phòng, tránh xâm hại.- Nêu được một số quy định cơ bản của pháp luật về phòng, tránh xâm hại trẻ em.- Thực hiện được một số kĩ năng để phòng, tránh xâm hại.– Giáo viên tham khảo phần Tài liệu hỗ trợ cho gi á o viên ở mục B của Phụ lục này.– Sử dụng 2 tiết Thực hành giữa và cuối học kỳ 2.
5Bảo vệ cái đúng, cái tốt– Nhận biết được cái đúng, cái tốt cần bảo vệ.- Biết vì sao phải bảo vệ cái đúng, cái tốt.- Biết một số cách đơn giản để bảo vệ cái đúng, cái tốt.- Mạnh dạn bảo vệ cái đúng, cái tốt.– Giáo viên tham khảo phần Tài liệu hỗ trợ cho gi á o viên ở mục B của Phụ lục này.– Sử dụng 2 tiết của Bài Em tìm hiểu về Liên Hp Quốc (đã được giảm tải).

7. Kế hoạch giáo dục lớp 5 Kĩ thuật

8. Kế hoạch giáo dục lớp 5 Môn Mĩ thuật

TTNội dung cần điều chỉnhMức độ /Yêu cầu cần đạtHướng dẫn(Gợi ý thi lượng; thời điểm dạy; sắp xếp vào vị trí trong mạch kiến thức môn học, …)
1Giới thiệu về Đồ họa (tranh in)Phân biệt được tranh vẽ, tranh in, tượng và phù điêu. Có hiểu biết ban đầu về Đồ họa (tranh in).Lồng ghép vào các nội dung thuộc phân môn Thường thức mĩ thuật. Giới thiệu với học sinh một số kĩ thuật in bằng các vật liệu sẵn có hoặc kĩ thuật in chà xát các hình đơn giản, thông qua các bài thực hành thuộc phân môn Vẽ trang trí. Có thể linh hoạt vận dụng vào các bài: “Trang trí đầu báo tường”, bài “Trang trí cổng trại hoặc lều trại thiếu nhi”
2Giới thiệu về Đồ họa vi tínhLàm quen với sử dụng thiết bị công nghệ trong thực hành, sáng tạo hoặc lưu giữ sản phẩm. Có hiểu biết ban đầu về Đồ họa vi tính.Lồng ghép giới thiệu vào các nội dung thuộc phân môn Thường thức mĩ thuật. Ví dụ: Vận dụng bài “Xem tranh Bác Hồ đi công tác” bằng hình thức trình chiếu, qua đó giới thiệu thêm về thực hành, sáng tạo hoặc lưu giữ sản phẩm ở mức độ đơn giản.

9. Kế hoạch giáo dục lớp 5 Môn Âm nhạc

TTNội dung cần điều chỉnhMức độ/Yêu cầu cần đạtHướng dẫn(Gợi ý thời lượng; thời điểm dạy; sắp xếp vào vị trí trong mạch kiến thức môn học, …)
1Giới thiệu dòng kẻ phụ– Nhận biết được cấu tạo của dòng kẻ phụ, và áp dụng vào thực hành.Lồng ghép vào tiết 13 kết hợp ôn bài hát Ước mơ
2Hòa tấu 2 nhạc cụ gõ đệm cho bài hát– Nhận biết được 2 âm hình tiết tấu- Sử dụng 2 nhạc cụ gõ khác nhau hòa tấu đêm cho bài hát Em vẫn nhớ trường xưa.Lồng ghép vào tiết 26, kết hợp ôn bài hát Em vẫn nhớ trường xưa.
3Gõ đệm cho bài TĐN số 8.– Nhận biết được âm hình tiết tấu; sử dụng nhạc cụ gõ đệm âm hình tiết tấu cho bài TĐN s ố 8.Lồng ghép vào vào tiết 30, kết hợp Tập đọc nhạc số 8.
4Hát kết hợp vận động cơ thể (vỗ tay, giậm chân…)Biết vận dụng hoặc sáng tạo để vận động cơ thể theo bài hát.Lồng ghép vào các tiết ôn 2 bài hát.

PHẦN II: Chi tiết Kế hoạch giáo dục lớp 5 theo Công văn 3799