Hiểu biết về thủ đô các nước

Hiểu biết về thủ đô các nước là kiến thức không thể thiếu nhất là đối với các bạn trẻ. Bạn có biết hết tên thủ đô của các đất nước sau, cùng khám phá nhé!

Câu 1. Thủ đô của Canada là:

A. Toronto

B. Ottawa

C. Vancouver

Ảnh: Pinterest

Nhiều người sẽ nhầm tưởng đáp án là Vancouver, nhưng thực sự, Ottawa mới là thủ đô của quốc gia này. Đây là thành phố có diện tích lớn thứ tư ở Canada, thuộc tỉnh Ontario và trải dài theo bờ sông Ottawa. Người dân ở đây đa phần sử dụng song song hai ngôn ngữ Anh và Pháp.

Đáp án: B. Ottawa

Câu 2. Thủ đô của “vương quốc chuột túi” Australia là:

A. Melbourne

B. Sydney

C. Canberra

Ảnh: Pinterest

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết thủ đô của Australia không phải là Sydney, mà là Canberra – thành phố có dân số 381.488 người, đông dân thứ tám toàn quốc.

Đáp án: C. Canberra

Câu 3. Thủ đô của Italy là thành phố nào?

A. Venice

B. Rome

C. Milan

Ảnh: Pinterest

Thành Rome được xây dựng từ thế kỷ thứ tám trước công nguyên, trở thành thủ đô của Italy từ năm 1871. Đây là trung tâm kinh tế hàng đầu, cái nôi của nền văn hóa châu Âu, với bề dày lịch sử hơn 2.800 năm.

Đáp án: B. Rome

Câu 4. Đâu là thủ đô của Ấn Độ?

A. Mumbai

B. Goa

C. New Delhi

Ảnh: Pinterest

New Delhi là thủ đô của Ấn Độ, là thành phố có diện tích lớn nhất cả nước, đồng thời là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của quốc gia này. Trong khi đó, Mumbai là thành phố có số dân đông nhất toàn quốc. Còn Goa là thành phố biển, một trong điểm du lịch nổi tiếng nhất cả nước.

Đáp án: C. New Delhi

Câu 5. Thủ đô của New Zealand là:

A. Wellington

B. Christchurch

C. Auckland

Ảnh: Pinterest

Auckland thường bị hiểu lầm là thủ đô của New Zealand, bởi nó là là thành phố lớn, sầm uất và là trung tâm kinh tế của quốc gia. Thủ đô Wellington tuy không phát triển và xa hoa bằng, nhưng rất nổi tiếng bởi giá trị văn hóa truyền thống. Thành phố này sở hữu nhiều bảo tàng nghệ thuật, thư viện, kho văn kiện quốc gia.

Đáp án: A. Wellington

Câu 6. Thủ đô của Hàn Quốc là:

A. Seoul

B. Busan

C. Daegu

Ảnh: Pinterest

Seoul là thủ đô kiêm đô thị lớn nhất của Đại Hàn Dân Quốc.

Đáp án: A. Seoul

Câu 7. Địa danh nào dưới đây là thủ đô của Thái Lan?

A. Chiangmai

B. Phuket

C. Bangkok

Ảnh: Pinterest

Bangkok là thủ đô, đồng thời là thành phố đông dân nhất của Thái Lan. Bangkok có diện tích 1568,7 km2 với dân số khoảng hơn 8 triệu người.

Đáp án: C. Bangkok

Câu 8. Thủ đô của Tây Ban Nha là:

A. Madrid

B. Barcelona

C. Valencia

Ảnh: Pinterest

Barcelona hay bị nhầm tưởng là thủ đô của Tây Ban Nha, do quá nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, hút du khách. Thực tế, thủ đô của xứ sở bò tót là Madrid. Đây là thành phố có diện tích địa lý lớn nhất Tây Ban Nha.

Đáp án: A. Madrid

Câu 9. Thủ đô của Thụy Điển là:

A. Drama

B. Euboea

C. Attika

D. Stockholm

Ảnh: Internet

Stockholm là thủ đô đồng thời là thành phố lớn nhất, trung tâm văn hóa, truyền thông, chính trị và kinh tế của Thụy Điển. Theo Britannica, thành phố thành lập vào năm 1252, được mệnh danh là “thành phố trên biển” vì nằm trên 14 hòn đảo bên bờ biển phía đông nam của Thụy Điển, giữa hồ Malaren và biển Baltic.

Đáp án: D. Stockholm

Câu 10. Thủ đô của Mông Cổ là:

A. Mörön

 B. Ulaanbaatar

C. Zuunmod

D. Ulaangom

Ảnh: Internet

Ulaanbaatar (hay còn gọi là Ulan Bator), nằm cạnh bờ sông Tuul, là thủ đô và là thành phố lớn nhất Mông Cổ. Trước khi trở thành tên gọi Ulaanbaatar, thành phố này được biết đến với nhiều tên gọi: Urga, Kuren, Da-Kuren, Kulun hay Bogdiin Khureetrong bài dân ca “Tôn kính Bogdiin Khuree”.

Năm 1924, thành phố trở thành thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ mới được thành lập, tên của thành phố được đổi thành Ulaanbaatar (nghĩa là “Anh hùng Đỏ”) để tỏ lòng kính trọng đối với anh hùng dân tộc Mông Cổ Damdin Sükhbaatar. Tượng của ông nay vẫn được đặt tại quảng trường trung tâm thủ đô. Với vị thế là một đô thị trực thuộc trung ương, thành phố không thuộc bất kỳ một tỉnh nào và có dân số là 1.3 triệu người vào năm 2014, gần bằng một nửa tổng dân số cả nước. 

Đáp án:  B. Ulaanbaatar