Dòng sông hẹp nhất thế giới, đi từ bờ này sang bờ kia bằng một bước chân

Ở khu vực hẹp nhất của dòng sông này chỉ rộng chừng 4 cm. Và đây cũng chính là dòng sông hẹp nhất thế giới.

Ở thời điểm hiện tại, sông Amazon được đánh giá là dòng sông lớn nhất hành tinh với độ rộng lên tới 9,5 km vào mùa khô và hơn 38 km vào mùa mưa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chiều rộng không phải là đặc điểm nhận dạng của một dòng sông.

Trái ngược với sông Amazon, ở thành phố Xích Phong thuộc cao nguyên Nội Mông phía bắc Trung Quốc, sông Hualai lại khiến nhiều người ngạc nhiên khi có chiều rộng hẹp tới không tưởng. Tại khu vực hẹp nhất của dòng sông này chỉ rộng đủ để người bình thường có thể bước từ bờ bên này sang bờ bên kia dễ dàng.

Tại nơi hẹp nhất người bình thường có thể bước chân qua dễ dàng (Ảnh: Odd).

Rất khó tin một con sông như Hualai thực sự tồn tại. Nó dài hơn 17 km, chiều rộng trung bình chỉ khoảng 15 cm. Theo các chuyên gia, con sông này chảy qua đồng cỏ Gongger ít nhất 10.000 năm qua. Nó bắt nguồn từ một con suối ngầm; và chảy vào hồ Dalai Nur thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Hexigten Grasslands.

Sông có chiều sâu khoảng 50 cm (Ảnh: News).

Mặc dù một số người cho rằng; chiều rộng của Hualai quá hẹp để được công nhận là một con sông. Tuy nhiên, trên thực tế kích thước không phải là yếu tố phân biệt giữa sông; suối và những con lạch.

Hualai là một dòng chảy vô tận; chảy đều đặn quanh năm và mang tất cả các yếu tố của một con sông; như lưu vực được xác định rõ ràng, khu vực đồng cỏ bị ngập nước theo mùa… Và dòng sông này có độ sâu khoảng 50 cm.

Cảnh quan xung quanh dòng sông (Ảnh: Odd).

Hualai còn có tên gọi khác là “sông Cầu Sách”. Cái tên này xuất phát từ một câu chuyện dân gian xưa. Kể rằng một cậu bé khi đi học băng qua sông; không may vấp ngã làm rơi cuốn sách xuống khu vực hẹp nhất của Hualai. Không ngờ cuốn sách nọ lại trở thành “cầu nối” giúp đàn kiến sang sông. Và cái tên dân gian kia cũng ra đời.

Hoàng Hà/ Theo Dân Trí