GIÚP TRẺ HAM HỌC

Ảnh minh họa: Internet

Có nhiều cách thức và bí quyết giúp trẻ ham học, tiến bộ hơn. Dấy cũng là một trong những mong muốn của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Hãy tham khảo cách giúp con trẻ ham học dưới đây.

Vì quá kỳ vọng nên không ít phụ huynh đã tạo ra một áp lực lớn trên vai trẻ trong quá trình nuôi dạy con. Trong khi vấn đề quan trọng là phụ huynh phải tìm cách giúp trẻ ham học hơn, chủ động xem việc này như trách nhiệm của bản thân.

1. Không đặt nặng điểm số

Việc đặt nặng điểm số sẽ vô tình tạo ra một đứa trẻ mắc bệnh “thành tích” trong tương lai. Điểm số cũng quan trọng nhưng không nói lên tất cả. Quan trọng là các em đã học được gì ở trường, đã vận dụng được gì từ những kiến thức mình tiếp thu.

Thay vì gặng hỏi con “bài kiểm tra được bao nhiêu điểm?”, phụ huynh hãy quan tâm nhiều hơn đến con đã làm được những gì trong bài kiểm tra, suy nghĩ và cảm nhận của trẻ.

Mỗi ngày, bố mẹ nên dành một chút thời gian để trò chuyện với con. Đó có thể là chủ đề về những hoạt động hằng ngày ở lớp học hay những điều mà bạn cảm thấy thú vị và cần chia sẻ với trẻ.

2. Lựa chọn môn học mà con thích

Cách giúp trẻ ham học hỏi hơn là để con tự chọn lấy môn học mình yêu thích và hoàn thành môn đó trước. Với những môn học mà trẻ yêu thích, phụ huynh sẽ chẳng tốn công ép con ngồi vào bàn học.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng đừng vội đánh giá hứng thú của trẻ xem cái nào là tốt hơn. Vì tất cả những môn học mà trẻ thích đều giúp chúng tự tin hơn, biết đâu thông qua đó bố mẹ lại khám phá ra một năng khiếu đặc biệt của con.

3. Lên lịch trình cho việc học

Bất cứ việc gì nếu được thực hiện và theo dõi một cách có hệ thống sẽ luôn mang lại kết quả tích cực. Điều này cũng đúng với việc học của trẻ, vì thế phụ huynh hãy lên một kế hoạch cụ thể và theo sát.

Nên đề ra một thời gian cố định và những việc cần làm trong ngày, lấy ví dụ như:

Trước khi bắt đầu buổi học ở nhà, trẻ cần chuẩn bị mọi thứ cần thiết từ sách vở, tài liệu liên quan cho đến các đồ dùng học tập.

Hạn chế nói chuyện để giữ không gian yên tĩnh, tập trung khi ngồi học.

Phải hoàn tất mục tiêu đã đề ra (chẳng hạn làm bao nhiêu bài tập trong ngày hôm đó) thì mới ngưng lại.

Việc học tại gia không chỉ giới hạn ở chuyện làm bài tập về nhà, phụ huynh có thể dạy con những kiến thức mới. Điều này sẽ giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu bài vở khi nghe bài giảng của thầy cô ở trường.

4. Ngồi học cùng con

Cuộc sống ngày càng bận rộn hơn và các bậc cha mẹ dường như đã quên đi việc hỗ trợ con làm bài tập về nhà. Theo các chuyên gia, biện pháp đồng hành cùng trẻ này mang lại một số hiệu quả nhất định như cải thiện kết quả học tập, củng cố kiến thức và duy trì mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong nhà.

Nhiều người nghĩ rằng việc này sẽ khiến con không thoải mái, nhưng thực chất trẻ sẽ có cảm giác được bố mẹ yêu thương, quan tâm nhiều hơn. Bằng chứng là trẻ thường lười biếng hoặc có xu hướng dễ phạm sai lầm nếu cha mẹ quá mải mê việc bên ngoài.

Không chỉ giúp con ôn lại những kiến thức trong sách vở, thông qua việc này, bạn có thể dạy thêm những kỹ năng sống cho trẻ, điều mà chẳng một thầy cô, trường lớp nào có thể làm được.

NGỌC LÊ (THEO BRIGHTSIDE.ME)