Chó phát hiện SARS-CoV-2 chính xác đến 94%, nhanh hơn xét nghiệm PCR?

Một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng, những chú chó được huấn luyện có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 nhanh hơn xét nghiệm PCR và chính xác hơn các xét nghiệm nhanh.

Theo một nghiên cứu của Anh công bố ngày 24/5, những người nhiễm virus SARS-CoV-2 có mùi đặc biệt. Những con chó được huấn luyện có thể phát hiện ra với độ chính xác cao thông qua đánh hơi.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, những con chó có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 trên quần áo của những người mắc bệnh với độ chính xác lên đến 94,3%. Trong số 100 người nhiễm virus, những chú chó có thể phát hiện chính xác 94 người. Trong khi đó, xét nghiệm PCR có độ chính xác 97%. Xét nghiệm nhanh sử dụng kỹ thuật Lateral Flow Test (LFT) có độ chính xác từ 58-77%.

Ngoài ra, những chú chó còn “đánh bại” các xét nghiệm PCR về tốc độ. Khi có thể đưa ra kết quả trong vòng chưa đầy một giây. “Điều này bao gồm cả những người không có triệu chứng và những người có tải lượng virus thấp”. Giáo sư James Logan tại Trường y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London. Người đồng dẫn đầu nghiên cứu cho biết.

Tala, 1 trong 6 chú chó tham gia nghiên cứu, là con chó đánh hơi ra các mẫu có virus SARS-CoV-2 chính xác nhất, với 94,3%.

Theo The Guardian, mất từ 8-10 tuần để huấn luyện một con chó có thể phát hiện người mắc Covid-19. Chúng sẽ được thưởng một quả bóng hoặc một phần thưởng ăn được. Sau khi chỉ ra chính xác một mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Những con chó đã được huấn luyện bằng cách sử dụng áo phông, tất và khẩu trang do các nhân viên của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) quyên tặng. Một vài vật trong số đó là của người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 với độ chính xác cao. Nhưng những chú chó sẽ không thể thay thế các xét nghiệm PCR. Mặc dù người bạn bốn chân này có thể hữu ích tại các sân bay, nơi chúng sàng lọc hành khách vừa xuống máy bay. Những người được xác định sẽ xét nghiệm PCR và cách ly trong khi chờ kết quả. Nhưng điều này sẽ gây bất tiện cho nhiều người./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo The Guardian/ Nguồn: https://baomoi.com/

Chó phát hiện SARS-CoV-2 chính xác đến 94%, nhanh hơn xét nghiệm PCR. Quá tuyệt vời!