Champasak, Lào – Một địa điểm du lịch hoang sơ, bình yên ở Lào

Nói về du lịch Lào người ta hay nhắc đến thủ đô Viêng Chăn hay cố đô Luông Pha Băng mà ít khi nhắc đến Champasak. Champasak là một tỉnh có khá nhiều địa điểm du lịch đẹp và hấp dẫn nhưng vẫn còn khá hoang sơ và thanh bình ở Lào.

1. Giới thiệu về tỉnh Champasak, Lào

Champasak là một tỉnh ở phía tây nam Lào, có biên giới với Thái Lan và Campuchia. Phía bắc giáp tỉnh Salavan, giáp tỉnh Sekong về phía đông bắc, tỉnh Attapeu về phía đông, Campuchia về phía Nam và Thái Lan về phía tây. Với diện tích 15.415 km², Champasak là tỉnh có rộng nhất của nước Lào.

Tỉnh được tạo lập bởi 10 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm: Thành phố Pakse, Muang Sanasomboun, Muang Bachiangchaleunsouk, Muang Paksong, Muang Pathoumphone, Muang Phonthong, Muang Champasack, Muang Soukhouma, Muang Mounlapamok và Muang Khong.

Về khí hậu, tỉnh Champasak nằm ở vùng có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa khô từ tháng 5 đến tháng 9 và mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 4.

2. Du lịch ở Champasak, Lào

Khác với các khu vực đông đúc và tấp nập khác của Lào như Viêng Chăn hay Luông Pha Băng. Hiện nay, Champasak vẫn còn là một địa điểm còn khá hoang sơ và yên bình. Champasak vẫn luôn được xem là viên ngọc ẩn mình của Lào với những ngôi đền cổ kính; cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những thác nước hùng vĩ, những cao nguyên xanh mát… Du lịch Champasak ẩn chứa rất nhiều điều hấp dẫn khiến cho du khách ghé thăm; dù chỉ một lần cũng sẽ ấn tượng không thể nào quên.

Các khu vực du lịch ấn tượng của tỉnh Champasak phải kể đến đó là thành phố Pakse, thị trấn Champasak; cao nguyên Bolaven, quần đảo 4000 đảo Si Phan Don hay thị trấn Paksong…

Thành phố Pakse là thủ phủ của tỉnh Champasak và là thành phố lớn thứ 4 ở Lào. Tuy là một thành phố lớn nhưng nơi đây lại có một cuộc sống yên tĩnh bên hai dòng sông là sông Mê Kông và sông Pakse. Wat Phousalao, Wat Phabad, Wat Luang, Bảo tàng tỉnh Champasak, chợ Pakse và Cầu Xe Don là những điểm tham quan chính ở thành phố này.

Tường Phật khổng lồ ở Wat Phousalao – ngôi chùa trên núi đẹp nhất ở Pakse

Tuy không có quá nhiều điểm du lịch ở thành phố; nhưng du khách đến Champasak thưởng ở lại thành phố này; vì từ đây có thể dễ dàng đi đến các địa điểm tham quan khác trong tỉnh; và quan trọng nhất là ở đây có sân bay Pakse với các chuyến bay quốc tế và nội địa. Các bạn có thể đi bộ; hoặc đạp xe dọc các con đường trong thành phố để khám phá văn hóa; cuộc sống của người dân địa phương.

Toàn cảnh thành phố Pakse nhìn từ trên cao

Ở thị trấn Champasak nổi tiếng với một ngôi đền cổ được bảo tồn; và gìn giữ hơn 1.000 năm tuổi – Wat Phou. Wat Phou được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2001. Khu phức hợp đền được xây dựng theo phong cách Khmer; nhìn ra sông Mê Kông và là một ngôi đền Hindu quan trọng của Đế chế Khmer. Từ đỉnh núi đến bờ sông, các công trình đền, miếu được xây dựng, trải dài khoảng 10km.

Wat Phou – khu phức hợp đền thờ cổ ở Champasak

Các nhà sư đang cầu nguyện trong ngôi đền

Nằm ở phía đông bắc của tỉnh Champasak; và nằm trên một phần của các tỉnh Salavan, Attapeu và Sekong; Cao nguyên Bolaven là một điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá Champasak. Cao nguyên này nổi tiếng với cặp đôi thác đầy ấn tượng là thác Bolaven Plateau và thác Tad Fane; và những đồn điền cà phê tươi tốt.

Cao nguyên Bolaven xinh đẹp và thơ mộng

Thác nước hùng vĩ trên cao nguyên

Si Phan Don có nghĩa là “4.000 hòn đảo” trong tiếng Lào. Đúng như tên gọi ở đây có hơn 4000 hòn đảo lớn nhỏ nằm ở đoạn sông Mê Kông phình to hơn 1km, dài gần 14km chảy qua tỉnh Champasak. Si Phan Don vẫn còn là vùng đảo khá hoang sơ, thơ mộng và hữu tình.

Quần đảo 4000 Si Phan Don

Quả thật không “ngoa” khi nói rằng Champasak là viên ngọc du lịch vẫn còn đang ẩn mình của Lào. Nếu đến Lào du lịch thì bạn đừng bỏ lỡ địa điểm du lịch hoang sơ, yên bình nhưng cũng rất độc đáo và thú vị này nhé.

Đoàn Thư/ Cattour.vn – Ảnh: Internet