BÍ QUYẾT HƯỚNG DẪN TẢ CÂY CỐI

Bài giảng ” BÍ QUYẾT HƯỚNG DẪN TẢ CÂY CỐI ” là một trong những nội dung rất mới. Bài giảng không chỉ giúp các em nắm vững cấu tạo kiểu bài mà còn nâng cao kỹ năng miêu tả chi tiết từng loại cây cối. Các em thật sự có năng lực tự làm bài và làm bài một cách tốt nhất.

Sau khi khám phá bài giảng các em sẵn sàng miêu tả tốt từng chi tiết của bất kỳ loại cây cối nào. Thầy cô giúp các em tránh hoàn toàn việc sao chép, viết theo văn mẫu.

Lưu ý: Mỗi phần trong bài giảng, học sinh phải thực hành ngay trong một thời gian nhất định (tùy theo năng lực của học sinh hiện tại). Thầy cô cần chỉ ra từng phần cần quan sát trong mỗi chi tiết. Ví dụ: Khi tả lá, các em cần chú ý những đặc điểm nào? (mặt trên, mặt dưới, gân lá, phiến lá, cuống lá,….).

Thầy cô phải chỉ ra cho được những cái hay; cái chưa được trong mỗi chi tiết mà các em tự làm. Học sinh cần phải cảm nhận và thấy được điều chưa tốt trong cách nghĩ, cách nói, cách dùng từ mà thầy cô chỉ ra. Các em phải chỉnh sửa từng câu mà thầy cô gợi ý. Cần “khoe bài với bạn” để các bạn nghe và cùng nhau nhận xét, sửa chữa.

Sau khi các em đã tự làm hoàn chỉnh, thầy cô nhất thiết phải mở rộng tầm mắt; mở rộng sự nhận thức; mở rộng cách hành văn bằng việc cho các em tham khảo thêm những câu văn hay, đoạn văn mẫu. Khi học sinh nghe, xem phải yêu cầu các em chỉ ra cho được ý hay, điểm sáng tạo,….

Trong quá trình sửa, thầy cô nhớ luôn dùng lời lẽ động viên, luôn khen ý tưởng các em trước. Sau đó tìm cách nói sao cho khéo; giúp các em tự nhận thấy ý, từ chưa hay để các em tự sửa. Khi các em không ngần ngại, không mặc cảm, các em sẽ phấn khích mạnh dạn phát biểu; mạnh dạn khoe ý tưởng và luôn tìm tòi sáng tạo ra thêm những ý hay.

Thầy cô không gấp, không vội, cứ hướng dẫn và thực hiện từng phần cứ như thế cho đến hết. Với cách làm như vậy các em sẽ tự làm được bài văn theo ý riêng của mình.

Thầy cô hãy tải bài giảng về máy. Hãy sử dụng tốt nhất những hiệu ứng đã thiết kế nhằm tạo sự hấp dẫn cho các em.

Mời thầy cô, quý phụ huynh và các em khám phá bài giảng.

Đối với kiểu bài này chắc hẳn sẽ còn nhiều cách làm hay và sáng tạo. Hãy xem BÍ QUYẾT HƯỚNG DẪN TẢ CÂY CỐI là một trong số cách làm ấy. KỸ NĂNG CẦN BIẾT rất mong quý thầy cô cũng đóng góp thêm nhiều bí quyết hay. Những ý tưởng thầy cô sẽ tô điểm vườn hoa Tiếng Việt của chúng ta ngày một phong phú hơn; ngôi trường chúng ta xuất hiện thêm nhiều ngòi bút triển vọng, tài năng hơn!

Dinh Phương – KỸ NĂNG CẦN BIẾT