27 thầy cô Việt Nam nhận nhiệm vụ dạy tiếng Việt tại đất bạn Lào

Sáng 16/11/2021 là ngày làm việc đầu tiên của các thầy cô giáo Việt Nam đi giảng dạy tiếng Việt tại nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào nhiệm kỳ 2021-2023.

Hưởng ứng Công văn số 622/TB-BGDDT về việc tuyển chọn giảng viên, giáo viên đi giảng dạy tiếng Việt tại nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào nhiệm kỳ 2021-2023, đoàn giáo viên gieo chữ Việt trên vùng đất bạn Lào nhiệm kỳ 2021-2023 gồm 27 thầy cô.

Đúng ngày 1/11/2021 đoàn đã có mặt đông đủ tại đất bạn Lào. Trong hoàn cảnh dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, với tinh thần trách nhiệm cao và nhiệt tình trong công tác, 27 thành viên luôn vững khí thế, giữ gìn, phát huy tình đoàn kết thắm đượm nghĩa tình giữa hai nước Việt Nam – Lào. Thầy cô đã vượt qua mọi khó khăn của cá nhân tại quê nhà, hoàn thành tốt các thủ tục xuất nhập cảnh, tuân thủ nghiêm quy định đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch.

Sau 14 ngày cách ly, đại diện Bộ Giáo dục và Thể thao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến tận nơi giao nhiệm vụ và đón từng thành viên của đoàn về các cơ sở giáo dục một cách an toàn.

Bước khởi đầu này chắc hẳn sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ. Nhưng với tinh thần quyết tâm thực hiện thắng lợi đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam – Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021 – 2023” và hoàn thành tốt Kế hoạch hợp tác năm 2021 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, các thành viên sẵn sàng vững bước vượt qua hàng trăm, hàng nghìn cây số để hoàn thành sứ mệnh gieo chữ Việt trên vùng đất bạn Lào.

Được sự quan tâm sâu sát của Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành đã đề xuất phương án tăng chế độ lương cho giáo viên người Việt Nam giảng dạy tại Lào (từ mức 720 USD/tháng lên 1200 USD/tháng/người) cũng là động lực vô cùng mạnh mẽ tiếp thêm sức mạnh để tất cả thầy cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tô Ngọc Sơn/ Nguồn: GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI