2 câu chuyện cho thấy tính kỷ luật có thể giúp bạn xây dựng một sự nghiệp bền vững

Ảnh minh họa: Internet

Có câu “Nguyên tắc kỷ luật là yếu tố căn bản dẫn đến thành công”. Vậy nguyên tắc đối với một cá nhân là gì? Câu trả lời chính là nằm ở lương tâm.

Dưới đây là 2 câu chuyện chứng minh rằng việc tuân theo những nguyên tắc kỷ luật có thể ảnh hưởng đến tương lai của bạn. 

Câu chuyện về hai người đại diện mua hàng

Chang và Li đều là hai người đại diện mua hàng cùng làm việc trong một công ty nọ, nhưng cách xử lý công việc của cả hai hoàn toàn trái ngược nhau. Li là người có kinh nghiệm, anh thường biết cách xử lý các tình huống một cách khéo léo sao cho thu được lợi về bản thân nhiều nhất. Còn Chang thì hoàn toàn ngược lại.

Vào một dịp nọ, công ty cần mua một lượng lớn nguồn vật liệu thô để làm ra sản phẩm. Cả Chang và Li đều được giao nhiệm vụ đi tìm các nguồn cung thích hợp. 

Chỉ trong thời gian ngắn, Li đã chọn ra được một công ty cung cấp vật liệu ưng ý. Tuy nhiên, sản phẩm này có chất lượng kém hơn yêu cầu, nhưng họ lại đồng ý chiết khấu cho anh một khoản tiền nếu anh mua số lượng lớn. 

Ngược lại, Chang thì chọn cách loại bỏ tất cả những công ty áp dụng hình thức giống Li. Anh tập trung vào chất lượng và liên tục làm ra những so sánh để chọn được nhà cung cấp tốt nhất.

Mặc dù cùng là một nhiệm vụ được giao, nhưng chỉ một người chấp nhận gạt bỏ những tư lợi của bản thân mà chỉ tập trung vào chất lượng.

Vài ngày sau đó, công ty tiến hành mở một cuộc họp để quyết định chọn ra nhà cung cấp. Li tự hào đưa ra mức giá nguồn vật liệu thô mà mình tìm được thấp hơn nhiều so với công ty của Chang. 

Trong lúc mọi người đang thảo luận về sự chênh lệch giá tiền, Li lại tiếp tục đứng lên khẳng định rằng, sản phẩm từ công ty anh chọn có thể đảm bảo về mặt chất lượng. 

Kết thúc bàn luận, sau cùng mọi người quyết định đưa ra giải pháp bỏ phiếu, và kết quả số phiếu của cả hai đều bằng nhau. Vị sếp quyết định sẻ chia đều số lượng và nhập nguồn cung từ cả hai công ty mà hai người chọn.

Sau một thời gian, cuối cùng sản phẩm của công ty cũng hoàn thiện và được đưa ra thị trường, nhiều người nhận xét chất lượng của nguồn cung từ công ty Chang giới thiệu đạt đến độ hoàn thiện cao, dẫn tới những sản phẩm làm ra khi đến tay khách hàng không cần phải đổi trả bất kỳ thứ gì. Các khách hàng thậm chí còn giới thiệu công ty cho các đối tác mới bởi chất lượng của sản phẩm. 

Trong khi đó, các sản phẩm làm ra từ nguồn vật liệu cung cấp bởi công ty Li giới thiệu đều bị đổi trả rất nhiều, thậm chí có nhiều đối tác lâu dài đã phải hủy bỏ đơn đặt hàng của họ. Điều này khiến cho công ty phải chịu thua lỗ rất lớn. Li sau đó đã bị kỷ luật vì điều này còn Chang thì được phân bổ thực hiện tìm các nguồn cung cho các dự án tiếp theo.

Câu chuyện về chàng thư sinh