BÍ QUYẾT HÌNH THÀNH NHỮNG CÂY BÚT CỦA TƯƠNG LAI…!

Tập làm văn là một trong những môn học rất hay, rất thực tế và cũng là một trong những môn học trọng tâm của chương trình giáo dục phổ thông.

Môn tập làm văn không chỉ giúp người học phát triển vốn ngôn ngữ, hình thành những câu nói hay, sáng tạo mà môn học này còn giúp người học phát huy trí tuệ, hoàn thiện nhân cách, nâng cao phẩm chất, và giá trị sống của mỗi cá nhân.

Để thành công trong việc học tập và rèn luyện Tập làm văn, người học phải biết quan sát, quan sát tỉ mỉ, tinh tế, phải biết chọn lọc ngôn từ, chọn lọc những chi tiết quan sát được. Phải tự tin mạnh dạn hành văn. Phải sáng tạo trong ý nghĩ và mạnh dạn thể hiện ý nghĩ của mình. Phải không sợ sai và phải nhanh chóng sửa sai khi đã phát hiện.

Tuyệt đối không để mình rơi vào lối mòn, sự sao chép một cách máy móc, trống rỗng sẽ nhanh chóng biến chúng ta thành một máy Photocopy cổ điển không người dùng, một chiếc máy bên một góc kho chứa đồ tàn phế.

Hãy tập nói, cứ nói, nghĩ gì nói ra thứ ấy nhưng đừng để quá nhiều người nghe hay nhìn thấy vì đây chỉ là bản nháp. Hãy kiểm tra lại từng lời nói, những từ ngữ đang dùng có phù hợp với ngữ cảnh với đối tượng được nói đến chưa? Hãy thử nói lại và tự mình lắng nghe có “lọt tai” chưa? Sao khi những bước kiểm chứng nhanh chóng ấy có vẻ thuận chiều, lúc ấy chúng ta hãy tự tin hành văn.

Cứ theo quy trình ấy, chắc chắn việc bắt đầu hay kết thúc trong lời nói, trong việc diễn giải hay việc trình bày một câu chuyện sẽ đạt được như mong muốn, như kế hoạch đặt ra.

Những cây bút nhí dưới đây các em đã được tập sự theo quy trình như vậy. Các em chỉ là những học sinh lớp 5 thôi nhưng trong suy nghĩ, trong lời nói và cách hành văn rất sâu sắc, rất trưởng thành. Chiêm ngưỡng kết quả của các em, tất cả chúng ta đều có thể dễ dàng nhìn thấy những tia ánh kim lóe sáng mới lạ, tinh khôi trên những cây bút triển vọng của tương lai.

Tô Ngọc Sơn