03 BƯỚC THIẾT KẾ SLIDE BÀI GIẢNG CỰC NHANH VÀ HIỆU QUẢ

KỸ NĂNG CẦN BIẾT mời mọi người cùng tham quan! 03 Bước thiết kế Slide bài giảng cực nhanh và hiệu quả. Rất cần thiết khi thầy cô dạy Online trong giai đoạn hiện nay.

Bước 1: Tạo tiêu đề bài giảng.

          Tiêu đề bài giảng rất quan trọng. Tạo hứng thú học sinh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nên lấy từ những slide thiết kế sẵn rồi chỉnh sửa, thêm chi tiết cho phù hợp với nội dung bài.

          Chèn thêm hình ảnh sao cho bắt mắt, ấn tượng. Cách tạo hình và chèn hình cũng là Bí quyết cực kỳ cần thiết trong thiết kế bài giảng. Mời mọi người đón xem clip sau.

Bước 2: Tạo một slide hoàn chỉnh.

          Từ những trò chơi sẵn có mọi người hãy chọn lấy những đoạn slide ăn ý, thích hợp nhất chèn vào bài giảng.

          Sau khi chèn xong, chúng ta tiến hành chỉnh sửa màu sắc, hình ảnh và nội dung cần trình chiếu hay trò chơi cần tổ chức để học sinh tham gia.

Lưu ý: Bố cục của các slide là rất quan trọng. Bố cục góp phần không nhỏ vào chất lượng, hiệu quả và sự thành công của thầy cô khi tổ chức trò chơi hay truyền đạt nội dung bài giảng. Bố cục cần đảm bảo cân đối, hài hòa, sinh động hấp dẫn, ít chữ và phải rõ ràng, đẹp.

Hoặc nếu mình không ưng bụng những slide có sẵn, chúng ta muốn tự tạo slide theo ý thì cần chuẩn bị sẵn hình ảnh, nội dung và ý tưởng tạo hiệu ứng thế nào để thiết kế sao cho nhanh lẹ.

Khi thiết kế hiệu ứng, mọi người nên thiết kế theo nhóm, chẳng hạn:

………………………………….

Lúc này cần thiết kế âm thanh cho hiệu ứng kèm theo. Đây là những âm thanh cần sử dụng.

Khi thiết kế hiệu ứng âm thanh cần lưu ý đừng để âm thanh quá ồn, quá nhiều làm cho chói tai, nghe mãi nhức đầu.

Sau đó, mọi người cần chỉnh sửa hiệu ứng các nội dung, hiệu ứng âm thanh. Sắp xếp trình tự sao cho phù hợp, thể hiện rõ nội dung cần truyền đạt cho học sinh.

Tạo hiệu ứng chuyển đổi slide trong Transitions để tạo cảm giác mới lạ, kích thích sự hiếu kỳ của các em.

Bước 3: Coppy và dán những Slide tiếp theo đến hết bài giảng.

          Sau khi hoàn chỉnh một slide. Muốn tạo slide tiếp theo mọi người chỉ cần Coppy và dán vào Slide sau đó.

Slide vừa dán đã hoàn chỉnh tất cả từ màu sắc, hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng, mọi người chỉ còn chỉnh sửa nội dung câu hỏi hay nội dung giảng dạy thế là xong.

          Lưu ý: Đùng để các slide giống nhau lặp lại quá nhiều, học sinh sẽ dễ nhàm chán. 5, 10 slide mọi người nên thay đổi kiểu câu hỏi, thay đổi hình ảnh, cách thức hiển thị hay cách thức trình chiếu để học sinh hưng phấn hơn trong học tập..

          Trên đây là những kinh nghiệm của bản thân, xin chia sẻ đến mọi người. Nếu có điều gì chưa đúng, chưa hay xin mọi người bỏ qua cho. Rất mong nhận được sự đóng góp chân thành của tất cả mọi người.

          Xin chân thành cảm ơn mọi người đã quan tâm.

Chúc mọi người luôn vui, khỏe an lành và thiết kế bài giảng thành công!