Yêu thương cha mẹ và để họ tận hưởng tuổi già hạnh phúc

Tiếp theo trang 3

Nhiều khi chúng ta tự hỏi, tại sao đã cho bố mẹ mình một cuộc sống tốt đẹp nhưng dường như họ không hạnh phúc?

Đặc biệt là khi chúng ta hỏi cha mẹ cần thêm điều gì, câu trả lời của họ luôn là: “Không thiếu thứ gì”, và có chút lịch sự trong giọng điệu.

Tại sao chúng ta muốn làm cho cha mẹ vui lòng, cho họ cơ sở vật chất tốt mà họ lại càng cách xa chúng ta?

Thực tế, cách làm của chúng ta không phải là hiếu thảo thực sự, nó chỉ khiến họ thêm cô đơn về già khi không còn gì để làm.

Theo các cuộc khảo sát, kể từ năm 1990, tỷ lệ tự tử của người cao tuổi ở nông thôn Trung Quốc đã tăng từ 1/1000 20 năm trước lên 5/1000 hiện nay, cao hơn tỷ lệ này ở người lớn. Trong đó, cô đơn là nguyên nhân chính dẫn đến tự tử ở người cao tuổi. Thứ hai là bệnh tật và nghèo đói.

Sự cô đơn của người già, chủ yếu là do con cái khiến họ có cảm giác không còn cần thiết nữa gây ra.

Theo quan điểm này, việc cung cấp cho người cao tuổi những điều kiện vật chất tốt không đảm bảo cho họ hạnh phúc trong những năm tháng sau này mà chỉ có làm cho người cao tuổi cảm thấy mình còn có ích – niềm vui thực sự bên trong – mới chính là bí quyết giúp họ khỏe mạnh và trường thọ.

Vậy, con cái có thể làm gì để cha mẹ cảm thấy họ có ích?

Trước tiên, hãy chấp nhận sự quan tâm và giúp đỡ của bố mẹ

Mỗi năm con cái về thăm cha mẹ dịp lễ Tết, cha mẹ hạnh phúc nhất là được nấu một bàn tiệc lớn, sau đó nhìn chúng ta ăn xong, lúc đó cha mẹ sẽ cảm thấy con mình vẫn ở bên cạnh và chưa rời xa. Được tự tay chế biến món ăn yêu thích cho con cái chính là niềm tự hào của cha mẹ.

Bạn tôi, anh Lưu cho biết mỗi khi về nhà, anh ấy sẽ giả vờ ăn cả tiếng đồng hồ không biết chán, dù đã no nê lắm rồi, vì anh biết rằng đó là điều duy nhất mẹ anh có thể tự hào trước mặt con trai mình.

Một lần anh Lưu tình cờ nói rằng khoai lang ở quê anh rất ngon, kết quả là anh nhận được vài bao khoai lang từ cha mẹ mình.

Làm tất cả những điều này cho con trai, cha mẹ anh Lưu không những không thấy phiền phức mà còn rất thích thú.

Vì vậy, nhận sự giúp đỡ, chăm sóc của cha mẹ và tìm sự giúp đỡ của cha mẹ là cách báo hiếu cha mẹ tốt nhất.

Thứ hai, dạy cha mẹ sử dụng các sản phẩm công nghệ phổ biến

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển như vũ bão, hầu như ngày nào cũng xuất hiện những cái mới, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ.

Nếu cha mẹ có thể được dạy cách sử dụng các sản phẩm công nghệ phổ biến kịp thời, họ sẽ cảm thấy rằng họ đang theo sát xu hướng của thời đại và không bị đào thải bởi thời đại thay đổi nhanh chóng này.

Nhiều người lo lắng rằng cha mẹ sẽ không học được, trên thực tế, hầu hết cha mẹ dù lớn tuổi nhưng không được coi là già, họ có năng lực học tập cơ bản và mong muốn không lạc lõng với sự phát triển của xã hội và sự tiến bộ của thời đại. Vì vậy, chúng ta không nên coi thường khả năng học tập của cha mẹ.

Lấy bố mẹ tôi làm ví dụ, họ thường sử dụng điện thoại di động truyền thống dành cho người già và chỉ biết một công dụng duy nhất là bấm nút gọi và nhận điện thoại. Sau này, tôi mua điện thoại thông minh cho họ. Lúc đầu tôi lo bố mẹ không học được, kết quả là sau khi được tôi chỉ dẫn vài lần, họ đã học được. Chúng tôi đã thành lập nhóm “chat” gia đình, mọi người sẽ đăng ảnh lên nhóm, bố mẹ có thể xem trong thời gian sớm nhất.

Thực ra, đôi khi chúng ta chỉ cần nhẫn nhịn hơn một chút thôi cũng đủ khiến họ cảm nhận được lòng hiếu thảo của chúng ta.

Cuối cùng, hãy để cha mẹ già đi với phẩm giá

Chúng ta thường đề cập đến thuật ngữ “nhân phẩm”, tất cả chúng ta đều đang nỗ lực để duy trì phẩm giá của mình. Trên thực tế, phẩm giá của cha mẹ chúng ta cũng cần được duy trì, đặc biệt là trước mặt chúng ta.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy nhiều người già rất cẩn thận khi nói chuyện với con cái của họ, thực tế khi cha mẹ nói chuyện với các con mà không cẩn thận thì lại mất đi phẩm giá.

Cha mẹ lúc nào cũng là người lớn tuổi, chúng ta phải tôn trọng họ, đừng nói nặng lời với họ, đừng nghĩ đến việc làm bẽ mặt họ.

Để cha mẹ được già với nhân phẩm, ngoài việc kính trọng họ ngày thường, việc con cái cho phép bản thân tiếp tục nương tựa vào cha mẹ càng quan trọng hơn.

Ngày 24/11/2017, một người đàn ông 60 tuổi được phát hiện tử vong tại nhà. Tuy nhiên, không ai biết ông chết như thế nào và khi nào…

Những thảm kịch như vậy xảy ra hầu như hàng ngày, những người già này chỉ ra đi một cách âm thầm và không có phẩm giá.

Vì vậy nếu có điều kiện, khi cha mẹ lớn tuổi, chúng ta nên cố gắng chăm sóc thay vì để họ sống một mình, dù không thể sống chung thì cũng phải luôn quan tâm, gọi điện về báo hiếu.

Yêu thương cha mẹ và để họ tận hưởng tuổi già hạnh phúc một cách đàng hoàng, đây không phải điều con cái muốn mà là điều bố mẹ muốn, làm cho họ cảm thấy mình vẫn còn có ích.

Con mong cha mẹ chúng con sẽ sống lâu, mạnh khỏe và luôn vui vẻ, hạnh phúc!

Tác giả: Hạ Văn Phương 

Theo Hoàng Lan – Vietnamnet.vn

<< Xem lại từ đầu