Câu chuyện về Michael Phelps

Sinh ra với nền tảng thể chất hoàn hảo nhất cho bơi lội, nhưng những thành công của anh có được lại nhờ phần lớn vào các yếu tố khác, cách anh đặt ra những mục tiêu ngắn hạn dài hạn cũng như chuẩn bị cho mọi hoàn cảnh có thể xảy ra…

Dưới đây là 6 thói quen đã giúp Phelps trở thành vận động viên vĩ đại nhất, mà bạn hoàn toàn có thể học hỏi và áp dụng chúng trong cuộc sống và công việc của mình.

1. Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Kể từ 8 tuổi, Phelps đã đặt ra mục tiêu và mường tượng về tương lai của mình tại Olympics, đây là “bảng thiết lập mục tiêu” mà anh đã viết khi còn là một đứa trẻ. Giờ đây, với tổng cộng 25 huy chương và có thể sẽ còn hơn thế nữa, Phelps và những thành công của anh chính là thành quả của việc thiết lập mục tiêu cực kỳ chi tiết cho cả ngắn hạn và dài hạn. Anh viết từng khung giờ phải đạt được cho từng vòng đua trong từng ngày luyện tập và kiểm tra lại chúng hằng ngày.

“Tôi để bảng mục tiêu của mình ở chỗ tôi có thể nhìn được mọi lúc, vậy nên khi ngủ dậy tôi sẽ biết ngay ngày hôm nay mình sẽ cần phải làm gì để đạt được những gì”, Phelps nói.

Những mục tiêu làm bạn choáng ngợp, tạo động lực hay ép bạn ra khỏi ‘vùng an toàn’ của bản thân sẽ là những mục tiêu thúc đẩy giới hạn của bạn đi xa hơn mỗi ngày.

2. Hình dung mọi thứ

Từ hồi còn là thiếu niên, huấn luyện viên của Phelps – Bob Bowman luôn nhắc anh sau mỗi buổi tập là hãy về nhà và ‘mường tượng’. Hãy mường tượng bản thân mình bơi một cuộc đua hoàn hảo trước khi đi ngủ và ngay sau khi thức dậy, hình dung ra cả các đối thủ xung quanh và cảm nhận cả những tiểu tiết như từng nhịp thở hay từng giọt nước siết qua môi mình như thế nào, từng đêm và từng sáng như vậy đã giúp anh đạt được thành công.

Đêm trước mỗi một cuộc đua, Phelps sẽ hình dung mình tại nhà thi đấu dưới góc nhìn của bản thân và dưới cả góc quan sát của những người trên khán đài nữa.

3. Chuẩn bị cho mọi tình huống

Không chỉ hình dung một cuộc đua hoàn hảo, Phelps còn chuẩn bị và đặt bản thân vào bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra trong một cuộc đua dù với khả năng nhỏ nhất. Đặt ra mọi kế hoạch xử lý nếu đồ bơi của anh bị rách hay kính bị dò nước giữa cuộc đua.

Và mọi thứ sẽ không bao giờ hoàn hảo. Trong chung kết 200m bơi bướm tại Bắc Kinh 2008, kính bơi của Phelps đã bị vỡ và anh hoàn toàn không nhìn thấy gì dưới nước.

Mọi người có thể cho rằng mất tầm nhìn giữa một cuộc đua ở Olympics thì ai có thể giữ được bình tĩnh, nhưng bởi anh đã chuẩn bị cho tình huống này rồi, kế hoạch đã có và Phelps hoàn thành cuộc đua với một huy chương vàng cùng với một kỉ lục thế giới mới được xác lập.

4. Không được chìm đắm vào thất bại

Miễn là Phelps biết mình đã cố gắng hết sức – anh đã luyện tập, chuẩn bị mọi thứ ở mức tối đa – anh sẽ không bị ảnh hưởng tâm lý khi thua một cuộc đua nào.

Huấn luyện viên của anh luôn nhắc nhở các vận động viên không nên tập trung vào kết quả thi đấu, mà là quá trình luyện tập.

Từ đó Phelps cũng luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những người khác, “Dù thắng hay thua, miễn là bạn đang theo đuổi giấc mơ của mình với tất cả những gì bạn có thì chắc chắn bạn sẽ thành công”.

5. Rút kinh nghiệm từ lỗi lầm của mình

Tại thế vận hội London 2012, chuỗi chiến thắng của Phelps bị cắt đoạn bởi Chad le Clos, vận động viên Nam Phi đã đánh bại Phelps bằng 0.05 giây tại nội dung 200m bơi bướm.

Tất cả chỉ làm Phelps thêm quyết tâm, anh đã xem lại rất nhiều lần đoạn video đó và nhận ra lỗi mình mắc phải và cần thay đổi những gì.

Và anh đã phục thù khi vừa dành chiến thắng trước Le Clos tại Rio 2016 trong chính nội dung 200m bơi bướm, đem lại cho mình chiếc huy chương vàng thứ 20 trong sự nghiệp.

6. Nỗ lực luyện tập

Không ai có thể đạt được sự tuyệt hảo mà không cần dành thời gian và nỗ lực vào luyện tập. Phelps có thể được ban tặng cho một thân hình bơi lội hoàn mỹ, nhưng anh chắc chắn không thể dành được những vinh quang hôm nay nếu không kiên trì và phá vỡ giới hạn của bản thân mội ngày.

Trước thềm thế vận hội Athen 2004, anh luyện tập 365 ngày/năm trong liên tục 6 năm, dù là giáng sinh hay sinh nhật. Anh nói: “Tôi không dành ra chủ nhật để nghỉ bởi nếu tôi tập cả vào chủ nhật mà những người khác không, tôi sẽ có thêm 52 buổi tập mỗi năm so với họ”.

Theo: CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CÔNG TY GAIA