Vi diệu là gì và nguồn gốc xuất phát từ này ở đâu?

Vi diệu có nghĩa là gì? Nguồn gốc từ vi diệu từ đâu mà ra? Hãy cùng KỸ NĂNG CẦN BIẾT tìm hiểu ý nghĩa của từ qua bài viết này nhé!

Vi diệu là gì?

Vi diệu là một cụm từ vô nghĩa vì nó chỉ là một thán từ đơn thuần. Một thán từ chỉ nêu lên cảm xúc của người nói. Vi diệu ở đây diễn tả cảm xúc phấn khích khi thấy điều phi thường, vượt ngoài mong đợi hoặc hơn cả sự tưởng tượng.

Vi diệu là từ ghép có thể được kết hợp bởi 2 của từ là: tinh vi và ảo diệu, diệu kỳ hay kỳ diệu mà thành.

Các từ thường dùng có thể thay thế cho vi diệu là: tuyệt vời, không tin được, quá dữ dội, quá ghê…

Vi diệu thường dùng cho nghĩa tích cực, hài hước. Rất ít dùng cho ý nghĩa tiêu cực, chuyện buồn hoặc không vui.

Ví dụ

  • Bạn không biết sửa máy tính mà mò vọc linh tinh thế nào mà cuối cùng máy tính nó hoạt động trở lại vậy. Thật đỡ tốn tiền đi sửa biết mấy. Quá vi diệu đi.
  • Đang định đi mượn tiền mà tự dưng trong túi quần hay túi áo lại có tiền trong đó. Tiền nà chắc bỏ quên mà không nhớ. Trời ơi, thật vi diệu.
  • Cái loa rè rè hoài nghĩ nó hư rồi. Đang định vứt thì thử mở lại lần cuối coi thế nào? Ai dè nó hoạt động tốt không còn tiếng rè rè nữa. Thật vi diệu! Sao tự nhiên nó hết rè được vậy ta?
  • …..

Từ vi diệu xuất phát từ đâu?

Chắc hẳn ai cũng biết diễn viên hài Trấn Thành, chồng của Hariwon. Anh ta là diễn viên hài có lượng theo dõi lớn nếu xếp sau so với danh hài Hoài Linh tại Việt Nam. Trấn Thành chính là tác giả của từ vi diệu này.

Các vở hài kịch luôn chứa đựng những từ ngữ phong phú mới mà chắc còn lâu; hoặc không bao giờ từ điển tiếng Việt cập nhật. Từ vi diệu có lẽ sẽ nằm trong trường hợp lâu; vì cũng không có ý nghĩa phản cảm hay tiêu cực.

Tương tự như “ảo diệu”, “nhiệm màu”, chẳng ai biết nguồn gốc của nó từ đâu ra; nhưng giới trẻ vẫn sử dụng… như đúng rồi. Nghĩa của từ “vi diệu” có thể tạm hiểu như một sự trùng hợp tạo kết quả bất ngờ. Nó liên quan nhiều đến yếu tố may mắn, thần linh. Chẳng hạn khi bạn nghỉ học và ngày đó không điểm danh; đó chính là một ngày “vi diệu” của cuộc đời bạn.

Tiếng Anh lại khác, gần như cập nhật mỗi năm những từ vựng mới từ cộng đồng dùng Anh ngữ trên thế giới. Ngay như tên thương hiệu Google cũng trở thành một động từ là lý do đó. Nếu bạn muốn cập nhật nhanh từ mới, hãy tham khảo từ điển tiếng Anh như Cambridge hay của Oxford.

Hy vọng qua bài viết Vi diệu là gì và nguồn gốc xuất phát từ này ở đâu? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết: Vỡ lẽ hay vở lẻ là đúng chính tả?

Hãy theo dõi chúng tôi để luôn có thông tin mới mẻ.

Ngọc Sơn (st)/ Nguồn: Ngôi nhà kiến thức