TRÁI NGHĨA VỚI TỐT NHẤT LÀ TỐT

Khi thầy hỏi mình từ trái nghĩa của TỐT NHẤT là gì?. Mình trả lời là XẤU NHẤT thì được nhận được một nụ cười mỉm: “Trái nghĩa với TỐT NHẤT là TỐT.”

Vì sao? Vì TỐT là đối thủ lớn nhất của TỐT NHẤT.

Khi có nhiều lựa chọn trong tay, thay vì chọn TỐT NHẤT, chúng ta dễ bị đánh lạc hướng bởi các lựa chọn TỐT.

Ví dụ như khi đi mua đồ, có khi có một món đồ thấy tốt thì mua, không phải là cần nhất và cũng không phải là tốt nhất.

‘’Rẻ thế này không mua thì phí”

“Cái này Tốt mà, cứ để đấy khi nào hết thì lấy ra xài”

Tốt nhất xét trên với túi tiền mỗi người. Ở đây mình không đề cập tới việc trả thật nhiều tiền mới có một món đồ tốt nhất. Chúng ta có nhiều món quần áo Tốt trong tủ, tủ chật cứng nhưng lại chỉ mặc những món đồ Tốt nhất. Vì những đồ đó còn tốt nên chúng ta cũng không thể bỏ đi. Và nó cứ hiện hữu ở đó mãi trên danh nghĩa “còn tốt”.

Cách quản lý thời gian cũng như vậy.

Có nhiều việc phải làm, nhưng lại dễ bị sa đà vào những thứ Tốt. Chẳng hạn như tìm kiếm một thông tin, đọc tin tức trên điện thoại. Muốn biết cái này cái kia ngay lập tức, muốn nắm được tin tức nào đó, nắm được tình hình trong nước quốc tế là điều Tốt. Thế nhưng không phải là Tốt nhất ở thời điểm đó.

Những cái Xấu như coi video clip hài, chơi điện tử, lướt Face. Chúng ta biết phí phạm thời gian, chúng ta tìm cách để loại bỏ. Nhưng tra cứu thông tin và đọc tin tức thì lại không nằm trong phạm trù ấy nên chúng ta bị mất cảnh giác. Chúng ta dễ bị che mắt bởi cái Tốt.

Giờ đây, việc chúng ta sắp làm, món đồ chúng ta sắp mua là TỐT hay TỐT NHẤT?. Mỗi chúng ta ai cũng có thể trả lời: TRÁI NGHĨA VỚI TỐT NHẤT LÀ TỐT một cách Tốt đẹp!

Việt Tạ (sưu tầm)