Tôi đang thay đổi!

“Chời ơi…!”. Không thể không cảm xúc! Câu chuyện Tôi đang thay đổi dưới đây quả thật là thú vị. Đọc qua mà nghe tâm hồn mình phơi phới, lâng lâng. Phải chăng mình đã đứng tuổi! Phải chăng mình cũng đã nhận ra mọi điều… Phải chăng mình cần thay đổi!

Tôi được một anh bạn chia sẻ lại câu chuyện không biết anh đã sưu tầm được tự bao giờ hay chính anh đã nhận được những triết lí thật đáng giá ấy người bạn quý của anh. Câu chuyện của anh đã để lại trong tôi nhiều bài học mà tôi cần phải trau dồi. Anh đã gửi câu chuyện ấy qua tôi với nội dung ngắn gọn như thế này:

Tôi hỏi anh bạn già của tôi có gì mới không, anh ấy cho biết:
  1. Tôi đang thay đổi. Trước đây tôi yêu bố mẹ, anh em, bà xã, con cái, bạn bè, giờ tôi bắt đầu yêu chính mình.

2. Tôi đang thay đổi. Tôi đã hiểu ra mình không phải Thượng đế, mình không thể gánh nổi cả thế gian.

3. Không mặc cả với những người bán rau bán cá nữa, trả thêm cho họ ít tiền không làm tôi nghèo túng, biết đâu số tiền đó lại góp phần nhỏ bé trong học phí của con cái của họ.

4. Tôi không chờ lấy tiền thối lại khi đi taxi, tiền boa đó biết đâu đổi lại được một nụ cười, dù sao anh ta cũng sống vất vả hơn mình mà.

5. Tôi đang thay đổi. Tôi không nói với các cụ rằng “câu chuyện này đã nghe nhiều lần rồi, biết rồi, nói mãi.” Hãy để các cụ thoải mái ôn lại kỷ niệm xưa và cảm thấy hạnh phúc.

6. Tôi thôi không bắt lỗi khi người khác sai, bởi vì mình không có trách nhiệm làm cho họ trở nên hoàn hảo.

7. Tôi thường xuyên khen tặng người khác, khiến người ta vui mình cũng được vui lây.

8. Thôi không bận tâm những vết bẩn trên áo quần, dù sao nhân cách vẫn quan trọng hơn vẻ bên ngoài.

9. Ngày càng xa lánh những kẻ xem thường mình, bởi vì họ chẳng hiểu được giá trị thực của tôi.

10. Tôi đang thay đổi. Không vì bảo vệ quan điểm của mình mà đánh mất tình bạn, hãy để mọi người cùng vui hơn là thỏa mãn một mình.

11. Tôi sẽ xem mỗi ngày là ngày cuối cùng của đời mình, trước sau gì ngày ấy cũng sẽ đến.

12. Tôi đang thay đổi. Tôi luôn làm những gì mình yêu thích để tận hưởng cuộc sống, đó chính là trách nhiệm lớn nhất dành cho chính mình.

Tạ Quốc Việt (ghi)