TP HCM cần tuyển hơn 5.200 giáo viên

Để đáp ứng yêu cầu dạy học trong năm học mới, Thành phố Hồ Chí Minh cần tuyển hơn 5.200 giáo viên; trong đó bậc Mầm non là 892 giáo viên, Tiểu học 2.355 giáo viên, Trung học cơ sở 1.698 giáo viên, Trung học Phổ thông 296 giáo viên.

Tuyển dụng bổ sung gần 28.000 giáo viên cho năm học 2022-2023

Năm học mới, quận Bình Tân có nhu cầu tuyển dụng 380 giáo viên. Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân cho biết, kế hoạch tuyển dụng giáo viên của quận đã được xây dựng, trình lãnh đạo quận và sẽ tiến hành tuyển dụng trong thời gian sớm nhất.

“Nhiều năm qua, các môn tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật vẫn rất khó tuyển giáo viên. Dù nguồn đã được mở rộng ra các địa phương khác ngoài Thành phố Hồ Chí Minh nhưng cũng không dễ, bởi thực tế thu nhập giáo viên không đáp ứng được mức sống cao ở Thành phố”, ông Ngô Văn Tuyên chia sẻ.

Bên cạnh việc trực tiếp tuyển dụng giáo viên cho các đơn vị trực thuộc bằng hình thức thi tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đẩy mạnh phân cấp tuyển dụng các các trường để đảm bảo cả về số lượng và chất lượng đội ngũ. Đến nay, đã có 24 đơn vị, trường học được Sở phân cấp thực hiện tuyển dụng, giúp các trường phát huy tính chủ động trong chọn nguồn nhân lực phù hợp với chiến lược phát triển.

Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du, Quận 10 là một trong những trường thực hiện mô hình tiên tiến, được phân cấp tuyển dụng giáo viên từ năm học 2022-2023. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học này trường có nhu cầu tuyển 7 giáo viên cho các bộ môn. Hiện trường đã hoàn tất vòng 1 (thi kiến thức chung) của quy trình tuyển dụng.

Các phần thi trường đều mời cán bộ quản lý từ các trường Đại học, Trung học Phổ thông tham gia để hỗ trợ tuyển được giáo viên có năng lực phù hợp, đồng thời đảm bảo tính khách quan.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, bên cạnh nhiều bộ môn có nguồn tuyển dồi dào thì một số môn rất khó khăn trong tuyển giáo viên. Cụ thể, môn Nghệ thuật là môn học mới ở lớp 10 khi thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhưng cũng như các trường khác trường không thể tổ chức dạy được bộ môn này do không có nguồn tuyển giáo viên.

Trong khi đó, trường thừa giáo viên ở bộ môn Giáo dục công dân và Công nghệ do nhiều học sinh chọn học tổ hợp khoa học tự nhiên. Giáo viên những bộ môn này sẽ được tạm thời bố trí dạy hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, tuy nhiên về lâu dài rất khó cho trường và cho cả giáo viên.

Chủ trương tuyển dụng giáo viên ở các bậc học không yêu cầu có hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh đã được thực hiện nhiều năm nay. Qua đó giúp tăng tính cạnh tranh, thu hút được nhân lực chất lượng. Tuy nhiên, thực tế nhiều quận, huyện vẫn diễn ra tình trạng thiếu giáo viên ở nhiều môn.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, nhiều năm qua, môn tiếng Anh, Tin học, Công nghệ, Âm nhạc, Mỹ thuật đều rất khó tuyển giáo viên. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, do thiếu nguồn tuyển hoặc do người học ra trường có thể lựa chọn nhiều hướng đi khác với thu nhập tốt hơn.

Năm học tới khi bắt đầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 10 có thêm nhóm môn Nghệ thuật. Thế nhưng việc tuyển dụng giáo viên để tổ chức dạy học cho bộ môn này cũng rất khó, do trước đây các trường sư phạm không đào tạo lĩnh vực này. Còn những trường có đào tạo thì sau khi ra trường người học cần thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mới có thể đi dạy.

“Sở đã hướng dẫn các đơn vị chủ động liên kết để chia sẻ giáo viên thỉnh giảng hoặc ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn. Các trường hợp này phải đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với cấp học. Sở cũng đang phối hợp với các trường sư phạm để đặt hàng đào tạo nguồn giáo viên cho các môn này, đồng thời phối hợp đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho những người đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác có thể tham gia giảng dạy trong trường học”- ông Hồ Tấn Minh chia sẻ.

Theo NGÀY NAY