Ngủ trưa có thể là nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp và đột quỵ

Theo nghiên cứu của Trung Quốc, người thường xuyên ngủ chợp mắt ban ngày có nguy cơ cao hơn 12% mắc cao huyết áp và cao hơn 24% bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ so với những người không ngủ chợp mắt.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng tải trên tạp chí Cao huyết áp, việc hay ngủ chợp mắt vào ban ngày có thể là nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp hay bệnh đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Đối với những người ở độ tuổi trung niên và người già trên toàn thế giới, cao huyết áp là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Hai căn bệnh này là nguyên nhân số 1 thế giới gây tử vong sớm và tàn tật.

Những nghiên cứu ban đầu cho thấy huyết áp sẽ tăng sau khi có giấc ngủ ngắn.

Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Viện Y Tương Nhã thuộc Đại Học Trung Nam (Trung Quốc) đã tiến hành phân tích mô hình hồi quy Cox đối với 358.451 người không mắc cao huyết áp hay đột quỵ dựa trên UK Biobank – cơ sở dữ liệu y sinh quy mô lớn thu thập thông tin về di truyền học, lối sống và tình trạng sức khỏe của hơn 500.000 tình nguyện viên người Anh từ 40-69 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích ngẫu nhiên Mendelian và phát hiện rằng những người thường xuyên ngủ chợp mắt ban ngày có nguy cơ cao hơn 12% mắc cao huyết áp và cao hơn 24% bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ so với những người không ngủ chợp mắt.

Kết quả này cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa việc hay ngủ chợp mắt vào ban ngày và việc mắc cao huyết áp hay đột quỵ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Wang E cho biết mặc dù nghiên cứu này nhằm vào đối tượng trung niên và người già ở châu Âu, nhưng dựa trên cơ sở dữ liệu về các nghiên cứu lâm sàng trên diện rộng, do vậy kết quả nghiên cứu mang tính đại diện chung.

Tuy nhiên, ông Wang E cho rằng các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ về cơ chế nội bộ của mối liên quan giữa ngủ chợp mắt và bệnh cao huyết áp, đột quỵ và các bệnh khác, do vậy cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)