TIỀN LÀ GÌ? TẠI SAO TA PHẢI TIẾT KIỆM TIỀN? – KỸ NĂNG DÀNH CHO HỌC SINH LỚP 4

Chắc chắn các bạn có vô khối câu hỏi về tiền nhỉ? Tiền ở đâu ra? Làm thế nào bố mẹ mình kiếm được tiền? Có phải có cỗ máy thần kỳ nhả ra tiền không? Hay mình sẽ lên kế hoạch tiêu tiền thế nào khi đập con lợn đất? Và làm thế nào để quyên góp tiền giúp đỡ những người kém may mắn nhỉ?

Thế các bạn đã bao giờ tìm hiểu về tiền chưa? Hôm nay tớ sẽ giúp các bạn hiểu tất tần tật về tiền.

Tiền là gì nhỉ? Hàng nghìn năm trước, nếu bạn có thừa bò nhưng lại đang cần thêm hạt giống để trồng trọt thì bạn làm thế nào?

Đơn giản bạn chỉ cần tìm một bác nông dân thân thiện đang thừa hạt giống mà thiếu bò để trao đổi. Từ xưa đến nay con người vẫn luôn trao đổi hoặc mua thứ này, bán thứ kia. Nhưng nếu ai có cần món gì mà những người khác lại không có thì sao? Hoặc làm thế nào nếu họ cần đổi một món hàng nhưng không chắc nó có giá bao nhiêu? Vậy là con người liền dùng các vật trao đổi trung gian như vỏ sò, hạt cườm, ngũ cốc, vàng, bạc hay thóc, gạo.

Ngày nay bọn mình chỉ dùng một loại vật trao đổi trung gian là tiền xu và tiền giấy. Thậm chí còn có tiền điện tử, tức là mọi người mua hàng rồi trả “tiền” bằng các lệnh trên máy tính. mà không cần phải chìa tiền giấy ra. Bọn mình dùng tiền để mua mọi thứ cần hoặc muốn. Thật tuyệt đúng không. Tiền không tự nhiên mà có. Tiền được ngân hàng nhà nước sản xuất, phát hành và quản lí. Tiền sẽ chuyển từ người này sang người khác, từ đất nước này tới đất nước khác qua việc trao đổi, mua bán.

Hãy suy ngẫm lại kết quả những câu nghi vấn trên!

+Câu 1: Hàng ngàn năm trước khi có tiền con người dùng vật gì để trao đổi?

Đáp án: vỏ sò, hạt cườm, ngũ cốc, vàng, bạc hay thóc, gạo.

+ Câu 2: Tiền từ đâu ra?

Đáp án: Tiền được ngân hàng nhà nước sản xuất, phát hành và quản lý.

+ Câu 3: Tiền dùng để làm gì?

Đáp án: Dùng để trao đổi lấy hàng hóa hoặc dịch vụ

Vậy. Tại sao ta phải biết tiết kiệm tiền?

Hãy cùng nhau suy ngẫm và đối chiếu ý tưởng của mình về Tiết kiệm với những lầm tưởng thường xảy ra dưới đây.

Câu 1: Những người tiết kiệm tiền là những người ki bo, keo kiệt.

Đáp án: Không hẳn điều này là đúng. Tiết kiệm nghĩa là không lãng phí tiền bạc vào những điều không cần thiết.

Câu 2: Cứ giữ khư khư tiền trong túi mới là tiết kiệm.

Đáp án: Lúc nào cũng giữ tiền trong túi không phải là cách tiết kiệm. Tiết kiệm là chi tiêu hiệu quảm không hoang phí kể cả khi bạn dư giả.

Câu 3: Chỉ có người nghèo mới cần tiết kiệm.

Đáp án: Điều này không thực sự đúng. Người giàu có tự thân thường là người chỉ mua những thứ cần thiết chứ không phí tiền vào những thứ không cần. Muốn giàu có bạn cần biết tiết kiệm cả những khoản nhỏ nhất.

Mỗi khi tiêu tiền, chúng mình hãy lên kế hoạch những đồ cần mua để tránh lãng phí hoặc rơi vào tình trạng thiếu tiền. Để tiết kiệm, các em có thể nuôi “heo đất” bằng cách cất giữ vào đó các khoản tiền được cho, tặng.

Theo CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CÔNG TY GAIA