Tại sao phải đọc sách?

Sách là kho tàng kiến thức, đọc sách giúp cho mỗi người rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, tư duy, sự tập trung để chắt lọc những tinh hoa của nhân loại, hoàn thiện nhân cách của bản thân.

Đọc sách là biện pháp tự học hữu hiệu, thiết thực nhất và ai cũng có thể làm được. Rèn luyện thói quen đọc sách sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn mà đôi lúc chúng ta không nhận ra:

1. Giảm căng thẳng

Trước một khó khăn, thử thách trong học tập hay công việc, hãy tạm gác chúng qua một bên để bắt đầu bằng một quyển truyện cười hay cuốn tiểu thuyết với những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn.

2. Tiết kiệm chi tiêu

Rèn luyện thói quen đọc sách bạn sẽ tận dụng được khoảng thời gian rảnh rỗi cho việc giải trí lành mạnh, bổ ích, tránh vướng vào các tệ nạn xã hội, những giờ nói chuyện tào lao vô nghĩa hay “đốt” quá số tiền được phép chi tiêu trong tháng này cho việc mua sắm không cần thiết.

3. Nâng cao trình độ, tự tin giao tiếp

Đọc sách nhiều sẽ mang lại vốn kiến thức, hiểu biết sâu rộng phục vụ cho công việc, nghề nghiệp và những lĩnh vực khác; giúp tư duy, nhận thức của bạn ngày càng sâu sắc hơn, trưởng thành hơn. Điều đó sẽ giúp mỗi người tự tin hơn vào bản thân trong quá trình giao tiếp, chủ động ứng xử, giải quyết những tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Đọc sách là một cách để cảm nhận cuộc sống. Ảnh minh họa

4. Hoàn thiện nhân cách

Sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức để bạn có cái nhìn, cách nghĩ tích cực hơn về cuộc sống; biết yêu thương, chia sẻ khó khăn với người xung quanh và lên án những hành vi vô đạo đức, vi phạm pháp luật; xây dựng lý tưởng sống đẹp cho mình.

Tuy nhiên, để việc đọc sách phát huy tác dụng, hiệu quả cao nhất cần có thái độ đọc sách nghiêm túc. Bạn cần biết mình đọc sách để làm gì, nên đọc những loại sách nào, đọc như thế nào?

Một cuốn sách phù hợp

Tiểu thuyết, truyện ngắn, danh ngôn, hạt giống tâm hồn… mỗi cuốn sách đều mang một ý nghĩa và giá trị khác nhau, điều quan trọng là nội dung của nó phù hợp với khả năng, trình độ và sở thích của bạn và không quá dài đối với người mới bắt đầu rèn luyện để có thói quen đọc sách.

Lưu ý đọc nội dung phần mở đầu, lời giới thiệu, mục lục để hiểu được ý tưởng mà người viết muốn truyền tải để chọn lựa đúng cuốn sách mình đang cần.

Rèn thói quen đọc sách

Khi đã tìm được những cuốn sách ưng ý, hãy bắt đầu dành 15 phút mỗi ngày để đọc sách và nên chuyên tâm vào từng nội dung của trang sách. Chỉ cần một tuần như vậy, khi có chuyện gì bận rộn, không đọc sách bạn sẽ có cảm giác như mình còn một việc gì đó chưa làm. Sau đó có thể tăng lên lượng thời gian đọc sách mỗi ngày và đừng từ bỏ thói quen này với bất kể lý do gì.

Thật thoải mái

Đọc sách khi bạn cảm thấy thoải mái nhất và bản thân mình thật sự muốn làm vậy. Khi không thể tập trung vào trang sách, có thể nghe nhạc, chơi thể thao hay đi dạo với bạn bè. Đừng cố ép mình phải đọc hết cuốn sách vì mục tiêu trong ngày phải hoàn thành cho xong bởi làm vậy, có thể tác dụng sẽ ngược lại.

Lan Dương/ Nguồn: http://giadinh.net.vn/