Suy nghĩ kỹ trước khi hành động

Một con cáo đang chạy trong khu rừng u tối. Thật không may, nó đã rơi xuống một cái giếng. Cố gắng hết sức để thoát ra nhưng nó đã không làm được. Không có lựa chọn nào khác, nó đành chờ tới sáng hôm sau để có người giúp.

Ngày hôm sau, một con dê đi ngang qua. Chú nhìn xuống giếng và thấy cáo ở bên dưới. Dê hỏi: “Bạn đang làm gì ở đó vậy cáo?”. Cáo ranh mãnh trả lời: “Tôi đến đây để uống nước, một loại nước tuyệt vời nhất mà tôi đã từng nếm thử. Bạn có thể xuống và tận hưởng nó”. Chú dê không suy nghĩ gì, nhảy ào xuống giếng để dập tắt cơn khát của mình. Khi uống xong, nó tìm cách thoát ra. Nhưng cũng giống như cáo, nó thấy mình đang làm những việc vô ích.

Một lúc sau, cáo nói: “Tôi có một ý tưởng này. Bạn hãy để tôi trèo lên lưng, sau đó tôi sẽ thoát khỏi giếng. Khi lên được, tôi sẽ giúp bạn ra”. Chú dê không đủ khôn ngoan để hiểu được cáo, chú lập tức đồng ý và làm theo lời cáo nói. Lên tới nơi, cáo ta hả hê nhìn xuống giếng nói: “Nếu bạn đủ thông mình, bạn sẽ không bao giờ nghe theo lời tôi mà không lường trước những sự việc xảy ra kế tiếp”.

Nhiều bạn trẻ trong chúng ta hiện nay thường không suy nghĩ trước khi đưa ra một quyết đinh hay hành động điều đó có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho bản thân và xã hội. Chỉ vì cái liếc mắt mà khiến bạn bè mâu thuẫn, đánh nhau. Chỉ vì cái lợi trước mắt mà bao nhiêu người bán hàng đã bỏ phụ gia vào các sản phẩm họ bán ra thị trường… Hầu hết những người kể trên họ đều có suy nghĩ, tuy nhiên họ không suy nghĩ hai lần và không lường trước được hậu quả có thể xảy ra sau này có thể ảnh hưởng tới bản thân, gia đình cũng như toàn xã hội.

Hãy dừng lại, cân nhắc và phán đoán những trường hợp có thể xảy ra trước khi bạn hành động.

VT Sưu tầm