SỰ TÍCH NGÀY QUỐC TẾ ĐÀN ÔNG

Ngày Quốc tế Đàn ông (Nam giới) là một sự kiện quốc tế được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 hàng năm. Ngày này được bắt đầu vào năm 1999 ở Trinidad và Tobago và được Liên Hợp Quốc ủng hộ, và nhận được sự ủng hộ của các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribe.

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Lịch sử và ý nghĩa

Nhiều người không biết rằng, ngoài ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Phụ nữ Việt Nam thì còn có ngày Quốc tế Nam giới 19/11. Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 có từ khi nào?

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 được bắt đầu vào năm 1999 do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh, lãnh đạo tư tưởng về vấn đề giới ở Trinidad và Tobago thành lập, được diễn ra hàng năm và được Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức trên 170 quốc gia, trong số đó có Trinidad và Tobago, Jamaica, Australia, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh, Áo, Đan Mạch, Nam Phi, và Malta.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Nam giới 19/11

Theo các nhà tổ chức, mục đích của ngày Quốc tế Nam giới là tập trung vào sức khỏe của nam giới và trẻ em nam, cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật vai trò của nam giới.

Đây là dịp để nam giới nêu bật sự phân biệt đối xử với họ và để kỷ niệm những thành tựu và đóng góp của mình, đặc biệt là đóng góp đối với cộng đồng, gia đình, hôn nhân và chăm sóc con cái.

Trong những năm gần đây, nhân dịp ngày Quốc tế Nam giới; trong số những sự kiện khác, còn có hội thảo, sự kiện trong trường học; các chương trình phát thanh và truyền hình, các cuộc biểu tình hòa bình; tranh luận, thảo luận và triển lãm nghệ thuật được tổ chức.

Theo người sáng lập, ngày Quốc tế Nam giới không có nghĩa để cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ; mà nhằm phục vụ mục đích nêu bật và trao đổi kinh nghiệm của nam giới.

Mỗi năm, ngày Quốc tế Nam giới lấy một chủ đề khác nhau; và đều là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Năm 2016, ngày Quốc tế Nam giới có chủ đề là ngăn chặn sự tự sát ở nam giới; năm 2017 là tôn trọng sự đa dạng và năm 2018 là hướng đến những hình mẫu tích cực.

Chủ đề ngày Quốc tế Nam giới năm 2019 là: “Tạo sự khác biệt cho đàn ông và các bé trai”.

Dù đã phổ biến và được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận nhưng ở Việt Nam; ngày Quốc tế Nam giới vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Cũng như nữ giới, nam giới Việt Nam đang chịu rất nhiều những bất công; và những áp lực từ xã hội.

Theo quan điểm xã hội, nam giới thường là trụ cột gia đình; phải gánh vác những công việc nặng nhọc và có trách nhiệm chính trong gia đình. Tuy vậy, theo ước tính của Liên hợp quốc; tuổi thọ trung bình của nam giới thấp hơn nhiều so với phụ nữ.

Ngoài ra, trung bình, 4/5 số nạn nhân tử vong do bạo lực là nam giới; và nam giới cũng chiếm 2/3 số ca tự tử. Nguyên nhân có thể đến từ việc nam giới thường phải làm những công việc nặng nhọc hơn; nguy hiểm hơn.

Do đó, ngày Quốc tế Nam giới. Ngày này không chỉ là dịp để xã hội tôn vinh những người đàn ông; mà cũng là một dịp để mỗi cá nhân trân trọng những người đàn ông bên cạnh mình./.

Nguồn: baomoi.com

(Thơ vui tặng phái nam, nhân ngày Quốc Tế Đàn Ông 19.11)

Ngày xưa chắc cũng vừa vừa
Đàn ông phái mạnh vẫn chưa có ngày
Gọi là Quốc Tế cánh mày
Râu nên họ mới đặt bày viết đơn

Chỉ vì suy nghĩ thiệt hơn
Kéo nhau cùng lúc một hôm kiện Trời
Rằng là ông hãy xét soi
Chúng tôi đỡ bị thiệt thòi nha ông

Ông đừng ăn ở bất công
Bên hai ngày lễ bên không ngày nào
Đường đường một đấng tối cao
Mà ông thiên vị lẽ nào tôi nghe!!!

Trời rằng : Phụ nữ trăm bề
Bao năm vất vả có nề hà đâu
Mấy lần vác nặng bụng bầu
Một mình chịu đựng đẻ đau ai bằng?

Nuôi con cuối lẫy đầu răng
Lúc ho lúc sốt thức năm canh trường
Việc nhà việc nước đảm đương
Tuổi xuân vèo cái lên đường ra đi!

— Đàn ông nào có kém gì
Không làm thì lấy cái chi bỏ mồm
Công to việc lớn ôm đồm
Cũng lo đánh giặc chiến công lẫy lừng

Nãy giờ ông nói nửa chừng
Còn một việc nữa ông đừng quên nha
Chúng tôi vắng mặt trong nhà
Đố cho phụ nữ các bà đẻ con!

Lấy ai nối dõi giang sơn
Lấy ai để tính thiệt hơn lúc này
Đời người khác hẳn ông đây
Tuy rằng vạn tuế, vạn ngày phòng không

Trời nghe thấy vậy động lòng
Trải qua hơn một tháng ròng nghĩ suy
Mới đem hạ chỉ tức thì:
Ngày này Quốc Tế Nam Nhi! Bãi triều!
Tác giả: Nguyễn Thơ

Ngọc Sơn (tổng hợp)