Phần 3 trong 3: Cải thiện chiến lược giao tiếp

Cố gắng bắt chuyện với người mới gặp. 

Đây là việc cơ bản cần làm để trở nên thân thiện hơn. Bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng hoặc nghĩ rằng người mới không xứng đáng với thời gian của bạn hoặc tất cả họ đều kỳ quặc. Tuy nhiên, bây giờ là lúc để thay đổi! Hãy bắt chuyện với người lạ ngồi cạnh bạn trên máy bay, khách mời ở bữa tiệc hoặc chào hỏi bạn của bạn bè. Chỉ cần quan sát kỹ tình huống để biết một người nào đó có thật sự muốn trò chuyện cùng người lạ không, sau đó mới tiến đến gần với một nụ cười thật tươi.

 • Bạn không cần phải bắt chuyện với tất cả những người lạ mà mình gặp, nhưng thực hiện càng nhiều lần thì bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn.
 • Tự giới thiệu bản thân với người mà bạn không quen. Khi họp mặt bàn bè, nếu trong nhóm có ai dẫn thêm người mới, bạn nên chủ động làm quen với họ.

Đưa ra nhiều lời mời hơn. 

Để trở nên thân thiện, bạn cần thể hiện rằng mình muốn dành thời gian ở cạnh người khác. Vậy bạn sẽ làm như thế nào? Chỉ việc rủ người khác cùng làm việc gì đó. Bắt đầu từ một việc nhỏ như rủ một nhóm bạn đi xem phim, tham gia buổi hòa nhạc miễn phí, hoặc thỉnh thoảng đi cà phê hay ăn kem. Bạn sẽ cảm thấy thân thiện hơn sau khi mọi người háo hức chấp nhận lời mời của mình. Đặt mục tiêu rủ nhiều người cùng làm việc gì đó với bạn ít nhất một lần mỗi tuần và bạn sẽ có cuộc sống của một người thân thiện.[3]

 • Hãy cam đảm. Rủ những người mà bạn quen biết đi chơi và chuyển từ mối quan hệ thông thường sang tình bạn thân thiết.
 • Tổ chức tiệc. Mời một nhóm bạn với nhiều tính cách khác nhau đến bữa tiệc và thoải mái giới thiệu họ với nhau.

Chấp nhận nhiều lời mời hơn. 

Một cách khác để trở nên thân thiện là nhận lời khi người khác mời bạn cùng làm việc gì đó. Có lẽ bạn e ngại việc đi chơi cùng những người không thân thiết, bạn quá bận rộn hoặc bạn chỉ muốn dành thời gian cho mình với một hộp kem, gấu bông và thú cưng. Tuy nhiên, bạn phải vượt qua những suy nghĩ đó nếu muốn trở nên thân thiện và bắt đầu đồng ý khi người khác rủ đi xem phim, ăn tối hoặc tham gia bữa tiệc.

 • Bạn không cần phải chấp nhận tham gia những sự kiện có vẻ đáng sợ. Mặc dù vậy, khi muốn từ chối lời mời, hãy tự hỏi bản thân điều gì thôi thúc bạn đưa ra quyết định đó. Bạn sợ phải thử điều mới mẻ? Sợ giao tiếp? Hay cảm thấy lười? Tất cả đều không phải lý do chính đáng để bỏ lỡ một trải nghiệm hay ho.

Tạo ra một cuộc sống sôi động. 

Nếu muốn trở nên thân thiện hơn, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè. Dành nhiều thời gian cho người khác sẽ giúp bạn trở thành một người nhạy cảm và có ý thức trong giao tiếp – người thường trò chuyện với nhiều người khác. Bạn nên cố gắng lắp đầy lịch cá nhân với những bữa tiệc, sự kiện xã hội, leo núi/đạp xe/bơi lội cùng bạn bè và nhiều hoạt động nhóm ngoài trời nếu luôn muốn trở nên thân thiện hơn.

 • Để có một cuộc sống sôi động, bạn cần ưu tiên cho việc giao tiếp xã hội. Đừng để công việc, học tập hoặc những ràng buộc khác cản trở bạn – không cần tuyệt đối, chỉ cần không quá nhiều là được.
 • Có một cuộc sống xã hội bận rộn là điều quan trọng, nhưng bạn cũng nên nhớ dành thời gian cho bản thân. Bạn cần thư giãn, đặc biệt khi không quen với việc dành quá nhiều thời gian bên người khác.

Cố gắng thân thiện với người mà bạn không thích. 

Đây chắc hẳn là một việc khó khăn. Tuy nhiên, bạn không cần phải thân thiết với những người mà mình không hề muốn, bất kể đó là giáo viên dạy Toán khó tính, ông chú kỳ quặc hay cô gái ít nói mà bạn không thường xuyên tiếp xúc để trở nên thân thiện hơn trong mắt những người xung quanh. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với cảm giác tuyệt vời khi cư xử tốt với ai đó thay vì lạnh nhạt với họ và họ cũng sẽ ngạc nhiên với sự thân thiện của bạn.

 • Lên danh sách năm người mà bạn thường cư xử lạnh nhạt. Sau đó, tìm cách đối xử tốt với từng người trong nhóm đó cho dù họ không xứng đáng. Sự khoan dung là chìa khóa để trở nên thân thiện hơn. Giữ ác cảm có thể làm bạn giận dữ trong lòng và ảnh hưởng đến thái độ bên ngoài của mình.

Vượt qua cảm giác không an toàn của bản thân. 

Một phần lý do vì sao bạn không phải là người thân thiện là vì bạn thiếu tự tin và nghĩ rằng người khác sẽ đánh giá những gì bạn nói. Tự hỏi bản thân điều gì khiến bạn mất niềm tin hoặc cư xử lạnh lùng với người khác và xem đó có phải là do suy nghĩ của chính bạn không. Nếu là trường hợp đó, bạn nên cố gắng yêu bản thân hơn, yêu những gì bạn làm và nhìn nhận các khuyết điểm cần cải thiện.

 • Tất nhiên, việc vượt qua sự bất an của bản thân cần sự nỗ lực trong thời gian dài, nhưng nhận ra đây là nguyên nhân của vấn đề có thể giúp bạn mở lòng để cư xử niềm nở với người khác hơn. Hãy nhớ rằng người khác cũng có cảm giác bất an như bạn, thậm chí là nhiều hơn.
 • Nếu cảm giác bất an về các tình huống ứng xử trong xã hội quá nghiêm trọng, đến độ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hằng ngày, bạn nên trò chuyện với chuyên gia tư vấn hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Kết bạn với người cùng độ tuổi và hoàn cảnh. 

Điều đó tức là không chỉ cân nhắc về tuổi tác, mà còn có cả vị trí của họ trong xã hội. Ví dụ như họ đang là sinh viên, một người trẻ thành công, người mẹ ở tuổi trung niên hoặc một người lớn tuổi thường sống đơn độc. Tìm những người ở cùng độ tuổi  hoàn cảnh sẽ giúp bạn có nhiều thời gian gặp gỡ cũng như có nhiều chủ đề để thảo luận.

Ví dụ, nếu kết bạn một người mẹ trẻ, bạn sẽ tham gia nhóm của các mẹ trẻ tuổi ấy và dần dần làm quen với những người bạn mới tuyệt vời.

Thể hiện sự quan tâm chân thành với người khác. 

Đây là một điểm quan trọng để bạn không chỉ trông thân thiện mà còn thật sự trở thành một người thân thiện. Một người thật sự thân thiện thường chân thành quan tâm đến người khác và làm họ cảm thấy thoải mái. Người thân thiện thường lo lắng khi người khác buồn bã và phấn khởi khi người khác vui vẻ; một người thật sự thân thiện không bắt chuyện với người khác chỉ để trông tuyệt hơn hoặc để có thêm nhiều bạn trên Facebook. Nếu muốn trở thành người thân thiện, bạn cần nhớ điều này bất kỳ khi nào trò chuyện với người khác. Khi bạn thật sự quan tâm đến người khác, họ sẽ cảm nhận được điều đó.[6]

 • Tất nhiên, bạn không thể quan tâm hết những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu càng cố gắng đối xử tốt với người khác, bạn sẽ càng thể hiện điều đó một cách tự nhiên hơn.
 • Hãy nhớ rằng sự thân thiện không đồng nghĩa với sự giả tạo. Thay vào đó, mọi thứ sẽ bao gồm việc trở nên dễ tiếp cận, cư xử với người khác bằng sự tôn trọng và tỏa ra năng lượng tích cực.

Ở cạnh những người thân thiện. 

Bạn sẽ dễ dàng tỏ ra thân thiện hơn khi xung quanh bạn là những người thân thiện. Họ không chỉ làm mẫu cách ứng xử để bạn noi theo mà có lẽ bạn sẽ thấy ở họ toát ra nguồn năng lượng tích cực và thái độ thân thiện.

 • Nếu bạn ở cạnh những người vui vẻ, người khác sẽ cảm thấy thoải mái để tiếp cận cho dù bạn có đang ở cạnh bạn bè hoặc người quen.
 • Khi ở cạnh những người bạo lực và/hoặc thô lỗ, bạn sẽ làm người khác cảnh giác khi tiếp cận hoặc trò chuyện với mình vì họ cảm thấy sợ hãi trong việc đối mặt với những người bên cạnh bạn; hoặc người khác sẽ nghĩ rằng bạn cũng giống như những người đó vì bạn đi chung với họ.

07 LỜI KHUYÊN VÀ 02 CẢNH BÁO TRONG CÁCH ĐỂ TRỞ NÊN THÂN THIỆN

Định Phương sưu tầm/ Nguồn: https://m.wikihow.vn/