NHỮNG NỘI DUNG CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐẾN THĂM HỎI NGƯỜI THÂN

Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ của ta khi phải đi cùng gia đình đến nhà người thân để thăm hỏi người thân và chia sẻ với người thân những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Trước khi đi các bạn không biết phải chuẩn bị những gì và thực hiện việc thăm như thế nào? Phải bắt đầu từ đâu và làm những điều gì,….

Trước những trở ngại, khó khăn, lúng túng đó của các bạn, Trung tâm Rèn luyện Kỹ năng (http://kynangandlifeskills.com/) sẽ chia sẻ với các em những thủ thuật cũng như những việc cần phải thể hiện, giúp chuyến đi thăm hỏi của chúng ta đầy ý nghĩa, mang đến cho chúng ta giá trị tinh thần rất cao, tạo nên chất lượng cuộc sống bản thân, chúng ta sẽ cảm thấy rất hạnh phúc.

Những việc cơ bản cần làm như sau:

1. Bổ sung lịch thăm hỏi người thân vào kế hoạch của cá nhân trong tháng

Trong một tháng, mỗi cá nhân cần phải có kế hoạch riêng của mình. Phải có kế hoạch như vậy thì chúng ta sẽ không lệch hướng cho chất lượng cuộc sống của chúng ta trong tháng. Và kế hoạch tháng này ngoài những công việc cần thực hiện cho công việc, kinh tế, học hành, thể thao, du lịch,… cần phải bổ sung lịch thăm hỏi người thân, bạn bè,…

Nếu cuộc sống thiều vắng mối quan hệ nhất là với người thân, bạn bè thì ý nghĩa cuộc sống sẽ suy giảm, chúng ta dễ rơi vào cạm bẫy cô đơn, buồn chán,…

2. Chọn thời điểm thích hợp để đi thăm

Thời điểm thăm hỏi sẽ rất quan trọng, giúp cho chuyến đi của chúng ta thành công. Hãy chọn lựa thời điểm rảnh rỗi nhất của mình và cả người thân.

Tránh những lúc bận rộn của mình và những thời điểm người thân phải thực hiện những công việc cá nhân như: giờ ăn, giờ vệ sinh cá nhân, giờ thể dục, giờ dạy con,…..

Nếu chúng ta có chút quan tâm và biết được giờ đoàn tựu của gia đình người thân nên đến vào thời điểm ấy để được thăm hỏi nhiều người và làm cho buổi đoàn tưu của gia đình người thân mình trở nên sung túc và đầm ấm.

3. Chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho chuyến đi

Trước hết các bạn nên chuẩn bị tốt những gì bản thân cần phải có, cần phải sử dụng cho chuyến đi, để tránh tình trạng khi đến nơi phải nhờ vả và làm phiền người thân. tuy họ không buồn phiền gì nhưng có thể làm cho chuyến đi của mình không vui như mong muốn.

Cần phải có chút quà gì dành cho người thân, những người mình đến thăm. Tuy quà không nhiều, cũng có thể không giá trị về mặt vật chất nhưng giá trị tinh thần rất lớn. Sự quan tâm của mình với người mà mình đến thăm, tình cảm mà mình dành cho người mình đến thăm,…. giúp mối quan hệ ngày thêm gắn bó, thân thiết và thắm đượm tình cảm yêu thương, quý mến.

4. Cần phải hoạch định trước thời gian thăm hỏi

Trước khi đi nên định lượng trước thời gian thăm hỏi. Mặc dù trong chuyến đi của mình có thể có những tình huống ngoài ý muốn xảy ra như: sự níu kéo của người thân, chuyến đi quá vui, quá cuốn hút, phát sinh thêm mối quan hệ – sự rủ rê của người thân khác,….. Tốt nhất, chúng ta nên tuân thủ theo kế hoạch mà mình đã sắp xếp.

Nên tạm dừng đúng lúc, nên hẹn những cuộc vui phát sinh vào kế hoạch sau. Khi chúng ta thực hiện được như vậy, chúng ta sẽ không bê trễ, vi phạm kế hoạch của mình, không làm người thân mất quá nhiều thời gian phải tiếp đón. Tất cả sẽ được vui vẻ, hạnh phúc và luôn mong chờ sự có mặt của chúng ta lần sau khi chúng tiến hành đúng những điều trên.

5. Cần chuẩn bị trước những “ý tưởng thăm hỏi”

Điều này thường được đánh giá vào năng khiếu của từng người, từng cá nhân. Dù khả năng mỗi người thế nào đi nữa nếu chúng ta biết luôn chuẩn bị những nội dung sau đây thì chúng ta rất dễ dàng thành công trong việc giao tiếp xuyên suốt chuyến đi.

– Việc chào hỏi là lẽ đương nhiên. Nhưng “miếng trầu là đầu câu chuyện” Việc chào hỏi mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó quyết định sự thành công mãn của chuyến đi. Tùy vào vai vế trong gia đình, tùy vào sự thân thiện của người thân bạn bè và cả sở thích của đối phương nũa mà chúng ta có cách chào hỏi phù hợp. Hãy lựa chọn cho đúng cách bước khởi sự này.

– Sau đó nên thăm hỏi về sức khỏe của người lớn nhất rồi dần xuống đến hết những người có mặt trong gia đình.

– Thăm hỏi về việc làm ăn của từng thành viên là rất cần thiết. Nhưng hãy nhớ thăm hỏi để biết qua. Tuyệt đối không đi sâu vào sự dở dang hay thất bại – sẽ làm đánh mất đi ý nghĩa chuyến đi.

– Thăm hỏi về việc học tập.

– Nên khơi dậy và kể cho nhau nghe những niềm vui, những việc làm được và sự thành công để khích lệ nhau.

– Những gì không thành công hay thất bại nên tìm lời lẽ nh5 nhàng an ủi, động viên và chia sẻ tháo gỡ, Và nên có dành một khoảng thời gian trao đổi riêng để tránh làm mất đi niềm vui chung của cuộc gặp gỡ.

– Cần thiết nhất là nên sắp xếp thời gian của cá nhân để tham gia cùng gia đình người thân một buổi tiệc nhỏ để tạo không khí ấm cúng cho gia đình, tình cảm của người thân thêm gần gũi, thắt chặt.

– Nên có một cuộc trao đổi nhỏ để lấy về ý kiến của người thân (nhất là ông bà) trong chuyến đi của mình để họ thấy rằng họ vẫn còn ý nghĩa, giá trị với mình. Yếu tố này chính là nghệ thuật của bản thân cũng chính là những việc làm mang ý nghĩa sâu sắc nhất của chuyến đi. Giá trị cuộc sống của chúng ta sinh sôi nảy nở cũng từ đây.

Ngoài những cách làm trên, mỗi người của chúng ta chắc hẵn sẽ còn nhiều thủ thuật tinh tế và sâu sắc hơn nữa, thành công hơn nữa.

Hãy cùng nhau chia sẻ để cuộc sống mỗi ngày có thêm điều mới, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc!

Trân trọng cảm ơn mọi người quan tâm. Chúc mọi người luôn thành công!

Định Phương

One thought on “NHỮNG NỘI DUNG CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐẾN THĂM HỎI NGƯỜI THÂN

Comments are closed.