NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý TOÁN 2 – TẠI CHƯƠNG I – SGK CHÂN TRỜI SÁNG TẠO

Rất nhiều thầy cô và các bậc phụ huynh đang bâng khuâng về việc sử dụng và học tập SGK Toán lớp 2. Video NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý TOÁN 2 – TẠI CHƯƠNG I – SGK CHÂN TRỜI SÁNG TẠO sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn và làm sáng tỏ những điều bâng khuâng ấy.

SÁCH GIÁO KHOA LỚP 2 – Bộ sách Chân trời sáng tạo của NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VIỆT NAM được tổ chức biên soạn nhằm đáp ứng lộ trình áp dụng sách giáo khoa mới được phê duyệt tại Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội.

ĐẶC ĐIỂM NỘI DUNG

SGK Tiếng Việt 2 được biên soạn theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học, theo quan điểm giao tiếp và tích hợp – dạy chữ, dạy người. Sách được chia thành hai tập:

– Tập một: gồm 8 chủ đề, 1 tuần ôn tập giữa HK I và 1 tuần ôn tập, kiểm tra đánh giá cuối HK I;

– Tập hai: gồm 7 chủ đề, 1 tuần ôn tập giữa HK II và 1 tuần ôn tập, kiểm tra đánh giá cuối HK II.ẨN BỚT

1. SGK Toán 2 giúp HS tự tìm tòi, khám phá và học tập một cách sáng tạo theo năng lực của mình, giúp GV dễ dạy. Những hình vẽ và các hoạt động gợi mở giúp GV có các tư liệu tình huống để triển khai bài dạy. Bên cạnh đó, có các mục như Vui học; Khám phá; Thử thách; Đất nước em; Hoạt động ở nhà giúp HS áp dụng bài học vào thực tiễn một cách gần gũi nhất.

2. Học mà vui – Vui mà học, các em sẽ thấy Toán học ở khắp mọi nơi; từ hình ảnh cái bàn học đến con đường em tới trường; từ việc tính xem có bao nhiêu bạn tham gia thu gom chai nhựa để bảo vệ môi trường đến hàng cây thanh long
được trồng thẳng hàng thế nào; …. Thông qua việc học Toán, em biết làm những việc có ích, biết yêu bạn bè, thầy cô, yêu cuộc sống xung quanh, hiểu thêm về đất nước Việt Nam tươi đẹp và thế giới hoà bình.

3. Các hình ảnh dễ thương cùng với những hoạt động học tập vui nhộn, gần gũi và lôi cuốn; SGK Toán 2 sẽ thực sự là người bạn thân thiết đồng hành cùng các em trong suốt năm học.

CẤU TRÚC BÀI HỌC

Các bài học được thiết kế thành các chủ điểm với 5 nội dung lớn theo mạch nhìn từ bản thân HS mở rộng ra thế giới xung quanh: Bản thân; Gia đình; Nhà trường; Quê hương đất nước; Thiên nhiên và môi trường.

Từ bản thân – gia đình tới trường học – nghề nghiệp

Từ quê hương đất nước tới ngôi nhà chung – Trái Đất

Cấu trúc chủ điểm, cấu trúc – nội dung bài học đều thể hiện quan điểm giao tiếp và tích hợp, triết lí dạy chữ – dạy người; phù hợp với đặc điểm tâm lí nhận thức, tâm lí ngôn ngữ của HS lớp 2.

Mỗi chủ điểm/bài học đều được xây dựng trên một cấu trúc chuỗi hoạt động; liên kết, tích hợp theo cả trục ngang và trục dọc các nội dung; kĩ năng trong từng tuần học, bài đọc và bài tập; liên kết bài học và thực hành – luyện tập – vận dụng; các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe được sắp xếp hợp lí và thể hiện rõ, sinh động; tăng sức hấp dẫn đối với người học.

Các chủ điểm, các bài học tương ứng và tích hợp hàng ngang với nội dung của các môn học khác; như Tự nhiên và Xã hội, Đạo đức, Hoạt động trải nghiệm, Mĩ thuật, Âm nhạc,…

Kênh hình, kênh chữ, các icon tạo cho trang sách thoáng, đẹp, gây hứng thú cho HS.

CẤU TRÚC SÁCH

• Sách gồm hai tập:
Tập 1. (132 trang) gồm 3 chương: Ôn tập và bổ sung; Phép cộng, phép trừ qua 10 trong phạm vi 20; Phép cộng, phép trừ có nhớ trong phạm vi 100 và Phần ôn tập học kì 1.
Tập 2. (116 trang) gồm 3 chương: Phép nhân, phép chia; Các số đến 1000; Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 1000 và Phần ôn tập cuối năm.

• Mỗi chương đều có phần Thực hành và trải nghiệm; giúp HS ứng dụng bài học vào thực tiễn và các bài Em làm được những gì? giúp HS ôn tập kiến thức.

• Mỗi bài học bắt đầu bằng một bức tranh giới thiệu bài học. Tiếp theo là phần Thực hành và phần Luyện tập phong phú, đa dạng.

• Ngoài ra, một số bài có các phần:

Mời mọi người cùng theo dõi để nắm bắt NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý TOÁN 2 – TẠI CHƯƠNG II – SGK CHÂN TRỜI SÁNG TẠO.

Tô Ngọc Sơn – KỸ NĂNG CẦN BIẾT