Nhật thực ‘vòng tròn lửa’ sẽ diễn ra trong hôm nay!

Nhật thực đầu tiên của năm 2021 rơi vào ngày 10/6 và là nhật thực hình khuyên; còn gọi là Nhật thực ”vòng tròn lửa”. Nhật thực ‘vòng tròn lửa’ sẽ diễn ra trong hôm nay!

Người dân ở châu Âu và Bắc Mỹ có thể quan sát nhật thực đầu tiên của năm nay. Trong đó, một số người may mắn ở Canada và Siberia sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng phần đặc sắc nhất – hiệu ứng “vòng tròn lửa”. Hiệu ứng này xảy ra khi Mặt Trăng đi qua phía trước và che khuất gần như toàn bộ Mặt Trời, chỉ trừ rìa ngoài.

NASA cung cấp video mô phỏng về thời gian và địa điểm mà người yêu thiên văn có thể quan sát nhật thực. Bóng râm lớn bao phủ Trái Đất giúp phân biệt nửa ban ngày với nửa ban đêm, trong khi bóng râm nhỏ và sáng màu hơn là khu vực có thể quan sát nhật thực một phần. Vùng màu đỏ là nơi diễn ra nhật thực hình khuyên.

Một điểm độc đáo của nhật thực tháng 6 là nó sẽ diễn ra vào gần lúc bình minh ở nhiều khu vực. Với đường chân trời phẳng và đẹp ở phía đông.

Ví dụ trên mặt nước, Mặt Trời khi mọc có thể trông giống một cặp sừng; thay vì hình đĩa tròn thông thường.

“Những nơi thích hợp để quan sát nhật thực; bao gồm quanh Vịnh Thunder, Sault Ste Marie, Toronto, Philadelphia, thành phố New York và thành phố Atlantic. Một số nơi sẽ thấy Mặt Trời mọc trông giống vây cá mập. Ví dụ như Ottawa, Montreal và Boston”, chuyên gia Michael Zeiler cho biết. Người yêu thiên văn cần lưu ý. Không nhìn trực tiếp vào Mặt Trời mà không có thiết bị bảo vệ mắt phù hợp; kể cả trong thời gian nhật thực.

Nhật thực ‘vòng tròn lửa’ sẽ diễn ra trong hôm nay là lần duy nhất có hiệu ứng vòng tròn lửa trong vòng hai năm. Nhật thực hình khuyên tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 14/10/2023.

Thu Thảo (Theo Cnet)/ Nguồn: https://vnexpress.net/