Nhà thờ thánh Basil là công trình của nước nào?

Nhà thờ thánh Basil tại Nga. Ảnh: Shutterstock

Nằm trên Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moscow, Nga, nhà thờ thánh Basil được coi là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc nhà thờ tại Nga. Năm 1555, để kỷ niệm chiến thắng ở Kazan và Astrakhan, Ivan Bạo chúa – Sa hoàng đầu tiên của Nga đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng nhà thờ thật tráng lệ và hoàn thành 5 năm sau đó. 

Nhà thờ cao 81 m, từng là công trình cao nhất tại Moscow cho đến khi Tháp chuông Ivan Đại đế hoàn thành năm 1600. Theo truyền thuyết, Sa hoàng Ivan đã cho chọc mù mắt kiến trúc sư Postnik Yakovlev để ông không thể tạo thêm ra một công trình khác tuyệt vời như Nhà thờ thánh Basil.

Ban đầu, nhà thờ chỉ có 8 tòa tháp, mỗi tòa tượng trưng cho một cuộc tấn công vào Kazan. Tuy nhiên, đến năm 1588, tòa tháp thứ 9 được xây dựng với mục đích lưu giữ hài cốt vị linh mục Chính thống giáo người Nga Basil. Từ đó, nhà thờ được gọi là nhà thờ Thánh Basil.

Năm 1990, nhà thờ chính thức trở thành một phần di sản văn hóa thế giới cùng điện Kremlin và Quảng trường Đỏ do UNESCO công nhận. Ngày nay, vào những dịp lễ lớn, đây là nơi cử hành thánh lễ cho công chúng tham gia.

<< Trở lại