Nghệ thuật tĩnh lặng

 Con người hiện đại đã quá quen với hoạt động trí não liên tục đến nỗi không nhận thức được tĩnh lặng là gì. Tĩnh lặng không có nghĩa là hoàn toàn dừng mọi hoạt động của thân thể. Thay vào đó, nó là quá trình gạt bỏ tất cả những suy nghĩ hỗn loạn của bạn để đạt được sự thông suất cao độ. Thiền sư nổi tiếng Hongzhi Zhengjue nói rằng “quá trình này chỉ đơn giản là ngồi thanh thản trong lúc trầm lặng hướng nội”.

 Tĩnh lặng

Trước khi bắt đầu suy nghĩ làm thế nào để đạt được sự tĩnh lặng, trước tiên bạn cần hiểu rằng tại sao tâm trí của chúng ta lại khó đặt được tĩnh lặng như vậy? Tại sao tâm trí của bạn cứ mãi lang thang từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác mà không dừng lại một chút để nghỉ ngơi? Điều này phần lớn có liên quan đến một thứ – đó là dục vọng (ham muốn) của chính bạn.

 Tâm trí của bạn chứa đầy những dục vọng mà chưa được thỏa mãn. Có thể là bạn muốn một chiếc điện thoại thông minh đắt tiền, tình yêu của ai đó, sự đánh giá cao của sếp, một số tiền để giải quyết vấn đề cấp thiết,… Vì tất cả những nhu cầu này vẫn chưa được đáp ứng, tâm trí của bạn sẽ không ngừng tìm cách để đạt được chúng và lo lắng về những việc cần phải làm. Như vậy, nếu bạn càng có ít dục vọng, tâm trí của bạn sẽ ít bị xáo trộn và có một sự chuẩn bị tốt hơn để đạt đến sự tĩnh lặng.

 Có nhiều cách khác nhau để tâm trí đạt đến sự tĩnh lặng. Một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay là thông qua các bài tập thiền định như Yoga, Pháp Luân Đại Pháp, Chánh niệm,… Những thực hành tâm linh này đã được các bậc thầy vĩ đại mài giũa qua hàng ngàn năm, và là một phương pháp tuyệt vời để đạt được sự tĩnh lặng. Hít thở chậm và sâu có thể làm chậm nhịp tim và có được sự minh mẫn. Một số người đắm mình trong âm nhạc nhẹ nhàng, với âm thanh bao trùm tâm trí của họ và giữ cho nó đủ thư giãn để đạt được sự tĩnh lặng. Những người khác dành thời gian cho thiên nhiên. Được bao quanh bởi nhiều cây cối, chim chóc, thác nước,… khiến người ta cảm thấy dễ dàng hơn trong việc suy ngẫm về cuộc sống cũng như các vấn đề triết học khác.

 Điểm then chốt của tất cả các phương pháp nhằm đạt được sự tĩnh lặng chính là loại bỏ tất cả các phiền nhiễu ra khỏi tâm trí. “Những phiền nhiễu có thể vẫn còn hiện diện, và bạn có thể nhận thức sâu sắc về mọi thứ đang diễn ra, nhưng bạn đạt đến một điểm tách biệt chúng (ra khỏi tâm trí). Bạn vẫn có thể bị chúng tác động. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thức rõ ràng và cảnh giác, mà không băn khoăn, lo lắng, hoặc bị hao mòn bởi bất cứ thứ gì khác ngoài sự tĩnh lặng hiện tại của bạn”, theo Hip Diggs.

 Chuyển đổi hành vi

Khi tâm trí đã thành thạo nghệ thuật tĩnh lặng, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một số thay đổi từ hành vi. Đầu tiên là bạn sẽ trở nên trầm tĩnh và điềm đạm hơn trong bất kỳ tình huống nào. Bạn có thể làm việc trong những điều kiện căng thẳng nhất, nhưng tâm trí của bạn sẽ trầm tĩnh đối đãi với sự căng thẳng hơn là lo lắng về nó. Sự trầm tĩnh sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn trong cả cuộc sống cá nhân cũng như sự nghiệp của mình. Bạn sẽ nhận thấy rằng các ham muốn của bạn vào những thứ vật chất đã bắt đầu suy yếu dần.

 Mặc dù trước đó, bạn có thể đã quá tập trung vào việc mua một vật gì đó, giả sử TV 4K 55 inch, thì bây giờ bạn sẽ hài lòng với chiếc TV mình đang có. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ từ bỏ mong muốn về một chiếc TV mới, nhưng bạn sẽ không bị tổn thương về mặt tinh thần khi không thể sở hữu nó. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ trở nên ít quan tâm đến thái độ tiêu cực của người khác. Bởi vì tâm trí điềm tĩnh, bạn sẽ có xu hướng tương tác với những người tỏa ra năng lượng tích cực và làm bạn cảm thấy hạnh phúc. Theo đó, những người ‘độc hại’ cũng không thể ảnh hưởng đến bạn nữa.

 Lương Phong (Theo Vision Times)/ Việt Tạ (sưu tầm)