Ngày Tết, mẹ làm cách này, trẻ chào hỏi khách đến nhà cực lễ phép, bố mẹ tha hồ mát mặt

Tết đến, xuân về, bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con mình chào hỏi khách đến chơi nhà. Vậy làm sao để trẻ bớt nhút nhát, ngoan ngoãn chào hỏi mọi người?

Dạy trẻ cách chào hỏi mọi người là cách đơn giản giúp bé phát triển các kỹ năng xã hội. Lời chào là lời đầu tiên giúp bắt đầu các tương tác xã hội. Nhiều em bé ở nhà rất nhanh nhẹn, hay nói nhưng gặp người lạ lại nhút nhát, ngại ngùng.Vậy mẹ phải làm sao để bé biết chào hỏi khi khách đến chơi nhà? 

Dạy trẻ nhìn vào mắt của mọi người

Giao tiếp bằng mắt là một phần quan trọng khi gửi lời chào. Trẻ nhỏ có thể cảm thấy ngại ngùng khi nhìn vào mắt mọi người nhưng đây là cách đầu tiên để trẻ cảm thấy tự tin hơn. Hãy vờ hỏi trẻ xem mắt của người đối diện có màu gì. Và khi trẻ trả lời được cũng là lúc bé đã có thể tự tin nhìn vào mắt của người đó.

Đưa bé đi ra ngoài

Để trẻ tự tin hơn khi gặp gỡ, chào hỏi mọi người, mẹ hãy đưa con đến cửa hàng, thư viện, công viên để con có thể gặp gỡ, chào hỏi những người quen và người lạ. Hãy giới thiệu mọi người với con để con tập làm quen. Dần dần con sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ hay ngại ngùng khi gặp người lạ nữa.

Hãy ủng hộ và khuyến khích

Hãy quan sát chăm chú đến cách mà trẻ chào hỏi ai đó và nhắc lại mọi chuỵên với trẻ. Nếu bé vẫn chưa thể chào hỏi, bạn hãy trấn an trẻ và động viên rằng lần sau con sẽ chào hỏi lễ phép hơn. Nếu con đã chào hỏi lễ phép và rành rọt, hãy dành lời khen ngợi cho trẻ.

Dạy con bắt tay

Ngay cả học sinh mẫu giáo cũng có thể chào hỏi ai đó bằng cách bắt tay. Mẹ và bé hãy nhập vai khách đến chơi nhà và dạy bé chào hỏi bằng một cái bắt tay đầy tự tin. Dần dần, bé sẽ cảm thấy thích thú và quen với cách chào hỏ này.

Dạy bé đứng dậy

Nếu con bạn đang ngồi nói chuyện thì một vị khách hoặc một người quen vào phòng hoặc đến gần, hãy dạy bé đứng dậy trước khi nói lời chào.

Dạy con chào hỏi một cách vui vẻ

Nếu con chào hỏi lễ phép, rành mạch, đừng quên khen ngợi bé. Đây chính là cách hay và thiết thực nhất để dạy trẻ chào hỏi và quen với cách chào hỏi người lạ.

Quỳnh Trang/Theo Verywellfamily/ Nguồn: https://emdep.vn/